Trong tỉnh

Xung quanh dự án mở rộng Đài hóa thân hoàn vũ ở Tp.Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc hoàn thiện thủ tục để sớm đưa dự án mở rộng đài hóa thân hoàn vũ tại Tp.Thanh Hóa đi vào hoạt động.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án

Ngày 23/10/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 3907/QĐ-UBND về việc tiếp tục gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án Mở rộng Đài hoá thân hoàn vũ - Phúc Lạc Viên.

Theo đó, dự án được gia hạn thời gian hoàn thành các thủ tục trên đến ngày 31/3/2024. Trong thời gian gia hạn hoặc dự án đã được Nhà nước cho thuê đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp tục xem xét các hồ sơ, thủ tục khác để thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật chuyên ngành liên quan.

Văn bản cũng yêu cầu Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để sớm khởi công xây dựng, hoàn thành đưa giai đoạn 2 dự án đi vào hoạt động đảm bảo đúng tiến độ, các nội dung chủ trương đầu tư được chấp thuận và các quy định liên quan; chỉ được khởi công xây dựng sau khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo quy định tại Điều 72 Luật Đầu tư năm 2020.

Khu đất thực hiện dự án.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực thực hiện hồ sơ, thủ tục về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Trong quá trình xử lý hồ sơ, thủ tục về cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, trường hợp phát hiện việc cho Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu chưa đảm bảo quy định pháp luật về đất đai hiện hành, phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh để xem xét, làm cơ sở để xử lý các nội dung liên quan đến chủ trương đầu tư theo quy định.

Giao UBND thành phố Thanh Hóa phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác bồi thường GPMB để bàn giao mặt bằng cho Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực thực hiện giai đoạn 2 dự án Mở rộng Đài hoá thân hoàn vũ - Phúc Lạc Viên tại phường Quảng Thành và phường Quảng Đông, thành phố Thanh Hóa, làm cơ sở để đơn vị lập hồ sơ giao đất, cho thuê đất đảm bảo thời gian được gia hạn nêu trên.

Các sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan, chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và các cơ quan có liên quan về tính chính xác, phù hợp của nội dung tham mưu, thẩm định, tham gia ý kiến và các điều kiện theo quy định (kể cả các nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, có liên quan đến dự án nêu trên nhưng chưa được đề cập tại các văn bản tham mưu, thẩm định, tham gia ý kiến); đồng thời, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời những công việc liên quan đến dự án trên theo quy định của pháp luật.

Hoàn thành cưỡng chế, giải phóng mặt bằng

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, dự án dự án mở rộng Đài hoá thân hoàn vũ - Phúc Lạc Viên (Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực làm chủ đầu tư) được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 7/1/2020.

Dự án được thực hiện trên diện tích hơn 14 ha, tại địa phận phường Quảng Thành và xã Quảng Đông, thành phố Thanh Hoá. Tổng mức đầu tư dự án hơn 83 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2022.

Ngày 26/10/2021 UBND Tp.Thanh Hóa ban hành quyết định 10497/QĐ- UBND thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án mở rộng Đài hoá thân hoàn vũ - Phúc Lạc Viên.

Tiếp đến, UBND Tp.Thanh Hóa ra Quyết định số 12415/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư dự án này.

Theo đó, vị trí đất thu hồi nằm trên địa bàn phường Quảng Thành và phường Quảng Đông, tổng diện tích đất GPMB là: 14,49 ha, trong đó phường Quảng Thành là 12,65 ha, phường Quảng Đông 1,84 ha.

Về kinh phí bồi thường, hồ trợ GPMB tạm tính là hơn 68 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của Công ty Cổ phần Hợp Lực và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Mục tiêu đầu tư xây dựng mở rộng Đài hoá thân hoàn vũ - Phúc Lạc Viên nhằm xây dựng khu công viên nghĩa trang xanh, sạch, đẹp, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật… phù hợp với phong tục tập quán của địa phương, đảm bảo vệ sinh môi trường, kiến trúc cảnh quan hài hòa với thiên nhiên.

Dự kiến sẽ có khoảng 20.000 mộ hình thành trên khu vực rộng 10ha tại dự án mở rộng Đài hóa thân hoàn vũ- Phúc lạc viên của Công ty CP Hợp Lực.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, tới nay thành phố Thanh Hóa đã thực hiện cưỡng chế, hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn còn băn khoăn, phản đối khi cho rằng phương án đền bù thu hồi đất chưa thỏa đáng, họ cho rằng việc thu hồi đất mở rộng dự án này thuộc trường hợp doanh nghiệp phải thỏa thuận với người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi, do đây là dự án được đầu tư bởi khu vực tư nhân. Đồng thời, dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường tại khu vực đô thị, ảnh hưởng đến đời sống.

Tuy nhiên, một số người dân khác lại cho rằng, việc dự án nằm trong thành phố Thanh Hóa, là "thủ phủ" của tỉnh Thanh Hóa sẽ giúp người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện các nghi thức tâm linh mà không phải đi xa.

"Việc mở rộng cũng đảm bảo xu hướng phát triển chung về nhu cầu "hỏa táng", dự án nằm ở trong khu vực thành phố cũng giúp người dân di chuyển thuận lợi hơn", anh Nguyễn Hữu Cường, một người dân tại Tp. Sầm Sơn nêu quan điểm.

Lý giải về các vấn đề liên quan mà người dân băn khoăn nêu trên, trong một văn bản trả lời công dân, UBND Tp.Thanh Hóa cho rằng, dự án đã được các cấp chính quyền địa phương nghiên cứu, tham mưu kỹ lưỡng, thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, dự án mở rộng đài hóa thân hoàn vũ Phúc lạc viên được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 53/QĐ-UBND ngày 1/11/2020 với mục tiêu đầu tư: Xây dựng công viên nghĩa trang xanh sạch đẹp, đòng bộ hạ tầng kỹ thuật...

Vì vậy, căn cứ điểm c, Khoản 3, điều 62, luật đất đai 2013 thì dự án trên do Hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận nên nhà nước sẽ thực hiện thu hồi đất, không thuộc diện doanh nghiệp phải tự thỏa thuận như người dân phản ánh.

Tiếp đó, liên quan băn khoăn của người dân về việc dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đối với các hộ dân có đất thổ cư xung quanh, UBND Tp.Thanh Hóa cho rằng, dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đánh giá tác động môi trường tại QĐ 130/QĐ-UBND ngày 7/1/2022, Công ty CP Hợp Lực có trách nhiệm nghiêm túc các nội dung theo quyết định. Đồng thời, quyết định là cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường dự án.

Cũng theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, tháng 8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2972/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án mở rộng Đài hóa thân hoàn vũ - Phúc Lạc viên. Theo đó, dự án có diện tích sử dụng đất hơn 18,4ha, tổng mức đầu tư của dự án nâng lên hơn 218 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm khu điều hành nghĩa trang hơn 18.000m2; đất cây xanh cách ly hơn 51.000m2. Đáng chú ý, trong điều chỉnh này khu cát táng có diện tích hơn 100.000m2, với công suất cát táng khoảng 20.000 mộ.

Tác giả: Việt Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok