Pháp luật

Xúi anh rể tiếp tay cho người Trung Quốc ở chui rồi báo công an hòng thoát tội

Cô gái ở Đà Nẵng đã lôi kéo anh rể cùng tiếp tay cho người Trung Quốc ở chui nhằm thu lợi bất chính. Tuy nhiên, khi sắp bị phát hiện liền tố giác sự việc với công an để hòng thoát tội.

Ngày 20/11, TAND TP. Đà Nẵng cho biết, vừa mở phiên xét xử và tuyên phạt Nguyễn Thị Kim Trang (SN 1992, trú quận Hải Châu) 5 năm tù và Trần Nhật Minh Tuấn (SN 1984, trú quận Sơn Trà) 6 năm tù cùng về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Hai bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, Trang kết hôn với 1 người Trung Quốc, có 3 con và làm phiên dịch tự do tiếng Trung. Trang rủ anh rể là Tuấn (tài xế lái xe), cùng tham gia làm cò thuê nhà cho người Trung Quốc.

Tháng 6/2020, Chen Hailin (còn gọi là A Xưng, quốc tịch Trung Quốc) nhờ Tuấn thuê nhà cho một nhóm người Trung Quốc. Tuấn tìm được nhà trên đường Sơn Thủy Đông 3 (Q. Ngũ Hành Sơn) với giá 20 triệu đồng/tháng.

Dù biết tất cả không có hộ chiếu, thị thực, cư trú bất hợp pháp nhưng vì tham 2 triệu đồng tiền hoa hồng thuê nhà, nên Tuấn đã nói dối với chủ nhà là giấy tờ đang gia hạn, sẽ bổ sung đăng ký tạm trú sau để chủ nhà đồng ý. Sau đó, 8 người Trung Quốc dọn vào ở.

Nửa tháng sau, chủ đòi nhà, đòi giấy tờ, Tuấn lại nói dối sắp có nhưng chủ nhà không tin, không cho thuê. Ngày 20/7/2020, tình hình dịch Covid-19 căng thẳng, sợ công an kiểm tra nên Tuấn và Trang đi tìm thuê nhà trên đường Bùi Viện (Q. Hải Châu) với giá 30 triệu đồng/tháng.

Cả hai kê khống giá thuê nhà với nhóm người Trung Quốc lên 40 triệu đồng/tháng, để ăn tiền chênh lệch 10 triệu đồng/tháng. Để lấy thêm tiền của người Trung Quốc, Trang bịa ra khoản 15 triệu đồng tiền "đảm bảo an ninh trật tự".

Sau khi nhóm người Trung Quốc dọn đến ở, chủ nhà đòi giấy tờ để đăng ký tạm trú. Cùng lúc này, công an kiểm tra tạm trú gắt gao, "có tật giật mình" nên ngày 24/7/2020, Trang đã liên hệ với Phòng Xuất nhập cảnh để báo về việc số đối tượng Trung Quốc cư trú bất hợp pháp tại nhà 2K Bùi Viện nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Cơ quan điều tra xác định Trang và Tuấn hưởng lợi gần 130 triệu đồng từ 2 lần thuê nhà, tiếp tay người Trung Quốc cư trú trái phép.

Tại tòa, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX nhận định hành vi của 2 bị cáo diễn ra lúc dịch Covid-19 phức tạp, có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, gây bất ổn an ninh chính trị địa phương.

Hiện, 8 người Trung Quốc trên nhập cảnh trái phép đã bị Công an Đà Nẵng xử phạt hành chính và trục xuất về nước.

Tác giả: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: giadinhonline.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok