Trong tỉnh

Xã bán đất khống, hơn 700 hộ dân mỏi mòn chờ giao đất

Hơn 700 hộ dân đã mua đất ở một số xã, phường (nay thuộc TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa) với chữ ký mực tươi, dấu đỏ của chính quyền địa phương. Gần 30 năm qua, họ gõ cửa khắp nơi đề nghị được giao đất, cấp sổ nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu của cơ quan chức năng.

Trụ sở UBND xã Quảng Hùng

Xã đứng ra bán đất trên giấy

Trong đơn gửi tới PNVN, nhiều hộ dân cho biết, đã 28 năm qua, kể từ khi mua đất từ UBND xã Quảng Hùng (khi đó thuộc huyện Quảng Xương, nay thuộc TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) nhưng chưa được giao đất hoặc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Bà Nguyễn Thị Hiển (hiện sống tại số 52, ngách 29, ngõ 162, phố Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cho biết, năm 1994, bà biết được UBND xã Quảng Hùng có chủ trường bán đất ở ven biển để lấy kinh phí xây dựng hạ tầng và các công trình công cộng trên địa bàn. Vì vậy, gia đình bà đã về UBND xã Quảng Hùng tìm hiểu để mua đất.

Thời điểm đó, UBND xã Quảng Hùng cũng đã cung cấp các thông tin tài liệu như: Hướng dẫn số 248 ngày 02/7/1988 của Ban ruộng đất Tỉnh Thanh Hóa; Tờ trình của UBND xã Quảng Hùng được UBND Tỉnh ký quyết định để những người có nhu cầu mua đất ở tham khảo.

Sau khi tham khảo, gia đình bà quyết định mua 400m2 đất ở ven biển thuộc thôn 2, xã Quảng Hùng. Ngày 11/6/1994, UBND xã Quảng Hùng đã lập Biên bản đo và giao đất cho bà.

Trong Biên bản đo và giao đất, có sự chứng kiến của các lãnh đạo xã đương thời như Chủ tịch UBND xã Lê Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Trọng Đường; Cán bộ địa chính Lê Văn Thắng. Biên bản đã được Chủ tịch UBND xã Quảng Hùng ký tên và đóng dấu.

Trong nhiều năm qua, bà Hiển đã làm đơn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND TP. Sầm Sơn đề nghị giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho diện tích đất đã mua. Tuy nhiên, các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa trả lời là việc mua bán đất là trái thẩm quyền. Hơn nữa, đất không có trên thực địa nên không thể làm sổ đỏ cho gia đình bà cũng như những trường hợp mua đất khác.

"Nếu UBND xã bán trái thẩm quyền thì theo quy định của Luật Đất đai 2013, chúng tôi vẫn được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, chúng tôi không rõ vướng mắc ở khâu nào mà đã 28 năm qua, các đơn vị liên quan không giao đất và làm sổ đỏ cho chúng tôi" bà Hiển nói.

Biên bản đo giao đất ở của UBND xã Quảng Hùng cấp cho người mua đất năm 1994.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Mai (số 9, ngõ 52, phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, năm 1994, bà mua đất ven biển của UBND xã Quảng Hùng với diện tích 200m2. Sau đó, bà được UBND xã cấp Biên bản đo và giao đất ở, có xác nhận của chính quyền địa phương.

Ngoài thửa đất đã mua, bà Mai còn nhận chuyển nhượng đất của 3 hộ khác với tổng diện tích 1.400m2. Tuy nhiên, đến nay gia đình bà chưa được cấp đất cũng như sổ đỏ cho diện tích đất trên.

Bây giờ, bà Mai tuổi đã cao, nên việc đòi đất đã được ủy quyền cho cháu là Lê Thị Hoa (ở Hà Nội). Trao đổi với chúng tôi, chị Hoa cho biết, qua tìm hiểu thì được biết, tại khu vực thôn 2 xã Quảng Hùng, nơi thửa đất của gia đình chị được UBND xã Quảng Hùng bán đã biến thành dự án bất động sản do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú triển khai từ nằm 2004.

Đất bán được thu hồi giao cho Công ty Văn Phú?

Từ sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án của Công ty Văn Phú và doanh nghiệp này triển khai dự án, những người mua đất như chị Hoa cho rằng, vị trí đất họ đã mua trùng đã được giao cho Công ty Văn Phú. Vì vậy, địa phương không còn đất để giao cho dân.

"Dự án của Công ty Văn Phú nằm ở thôn 1, 2, 3 xã Quảng Hùng và một phần xã Quảng Đại, phường Quảng Vinh. Trong khi đất của chúng tôi mua cũng được được thể hiện trên bản đồ là thôn 1, thôn 2 xã Quảng Hùng. Vì vậy, tôi cho rằng đất của chúng tôi đã mua đã nằm trong dự án của công ty Văn Phú", chị Hoa nói.

Việc người dân mua đất nhưng không được giao đất đã khiến nhiều người dân bức xúc, gửi đơn thư đến các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa. Ngày 12/10/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản yêu cầu TP. Sầm Sơn xác minh, làm rõ.

Ngày 29/4/2004, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 1420 thu hồi 26,6ha đất ven biển của 95 hộ gia đình, thuộc hai xã Quảng Hùng và Quảng Đại, giao cho Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú -Invest), triển khai đầu tư, xây dựng dự án Khu biệt thự Hùng Sơn – Nam Sầm Sơn.

Đến ngày 29/7/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 2636 giao 13ha đất tại xã Quảng Hùng cho Công ty Văn Phú để thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án.

Năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu biệt thự Hùng Sơn – Nam Sầm Sơn, TP. Sầm Sơn. Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 28,41ha.

Đất ven biển thuộc xã Quảng Hùng, TP. Sầm Sơn

Trao đổi với PNVN, ông Đặng Ngọc Vũ, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng xác nhận, việc xã bán đất ven biển cho người dân năm 1994 là có thật. Tuy nhiên, việc UBND xã bán đất là trái thẩm quyền theo quy định của Luật Đất đai hiện hành. Theo thống kê, tại xã Quảng Hùng, đã có khoảng 490 hộ đã mua đất trái thẩm quyền của xã trong năm 1994 với tổng diện tích gần 20ha.

Không chỉ Quảng Hùng, theo tìm hiểu của PNVN, thời điểm đó UBND xã Quảng Đại, và UBND xã Quảng Vinh (nay là phường Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn) cũng đã bán đất ven biển cho người dân. Thậm chí, ở xã Quảng Đại, người mua đất còn được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dù đất không có. Số liệu tổng hợp của UBND TP. Sầm Sơn cho thấy, tại 3 xã, phường trên, sau khi rà soát đã có có 717 trường hợp cá nhân và 9 tổ chức cung cấp phiếu thu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích gần 50ha.

(Còn nữa)

Tác giả: Trần Hiếu

Nguồn tin: Báo Phụ nữ Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok