Trong tỉnh

Vụ hỗn chiến tại biển Hải Tiến: Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có bỏ lọt tội phạm?

Vào ngày 08/6 và ngày 23/6, tại nhà hàng Hưng Thịnh 1 thuộc Khu du lịch biển Hải Tiến (xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa) đã xảy ra hỗn chiến lớn.

Tòa soạn Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo và kêu cứu của bà Nguyễn Thị Hoài trú quán tại Hoàng Hóa, Thanh Hóa phản ánh về vụ án gây rối tật tự công cộng xảy ra vào ngày 08/06/2019 tại Hải Tiến, Hoàng Hóa, Thanh Hóa mà Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 126/PC02 ngày 26/06/2019 và số 1272/PC02 ngày 20/09/2019.

Đơn tố cáo và kêu cứu gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam.

Theo đó, khoảng hơn 23h ngày 08/06/2019 xuất phát từ va chạm giữa Lê Văn Sỹ (Sỹ Gấu) là lái xe taxi người xã Hoằng Phụ với Trần Hữu Cường (Cường Cơ) là người thôn Tiền Thôn tại khu vực thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Các đối tượng đã đuổi đánh nhau và chạy vào Nhà hàng Hưng Thịnh I thuộc Khu du lịch biển Hải Tiến (xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa) cách đó khoảng 100m.

Sau đó một nhóm thanh niên ở thôn Tiền Thôn đã loan truyền, kích động là: “Nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh I đánh bố con nhà Cường Cơ" và kích động, kêu gọi mọi người cùng tham gia đánh nhóm nhân viên Nhà hàng Hưng Thịnh I.

Khoảng 23h45' cùng ngày, trong lúc nhân viên Nhà hàng Hưng Thịnh I đang nghỉ ngơi bên trong Nhà hàng thì các đối tượng kéo đến Nhà hàng Hưng Thịnh I đánh nhân viên và đập phá nhà, nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh I đã cầm bát đĩa, chai cốc phòng vệ, ném phản kháng trở lại nhằm đuổi nhóm người này ra ngoài cửa hang, đồng thời gọi điện thoại cho Cao Văn Bắc (lúc này đang ngoài Nhà hàng Hưng Thịnh II, cách đó hơn 1km) là chủ nhà hang tới.

Ngay sau khi Cao Văn Bắc tới Nhà hàng Hưng Thịnh I được khoảng 10 phút thì nhóm người trên lại quay lại lần thứ hai. Tiếp tục lao vào tấn công nhóm nhân viên Nhà hàng Hưng Thịnh I, đập phá ô tô, xe máy, tài sản nhà hàng....

Do ngay khi đến Cao Văn Bắc đã gọi điện trình báo Công an huyện Hoằng Hóa và đề nghị giúp đỡ nên khi Công an huyện tăng cường lực lượng xuống thì nhóm người thôn Tiền Thôn rút về khu vực cửa Nhà hàng hải sản Cự Bài.

Ngay trong đêm, Công an huyện Hoằng Hóa cùng VKSND huyện đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai, tiếp nhận tin trình báo của nhân viên Nhà hàng Hưng Thịnh I.

Tiếp đến, khoảng 12h ngày 23/06/2019, trong khi nhân viên Nhà hàng Hưng Thịnh I đang mở cửa bán hàng phục vụ khách du lịch thì Truơng Phú Cự (Cự đen)- Chủ Nhà hàng hải sản Cự Bài đi trên một xe ô tô con chở theo nhiều người đến cửa Nhà hàng Hưng Thịnh I.

Trương Phú Cự đã xông vào khu vực Phòng lạnh của Nhà hàng Hưng Thịnh I đánh khách hàng bỏ chạy toán loạn, sau đó Cự quay ra đánh hai nhân viên nữ trong Nhà hang rồi bỏ đi ra ô tô.

Khoảng 10 phút sau Cự (đen) kéo theo mấy chục người thôn Tiền Thôn cầm theo nhiều hung khí đến tần công nhân viên, đập phá tài sản Nhà hàng Hưng Thịnh I.

Cuộc ẩu đả xảy ra tại nhà hàng Hưng Thịnh I ngày 23/6/2019.

Lúc này Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Hoang Hóa - Lê Huy Sơn đứng ngoài cửa nhà hàng để ngăn chặn hành vi phạm tội của nhóm người này cũng bị các đối tượng liên tục ném chất nổ phải cùng nhân viên nhà hàng tháo chạy vào bên trong Nhà hàng để ẩn nấp.

Một cán bộ Công an huyện người được cử đến để giải quyết bị nhóm người thôn Tiền Thôn xô xát.

Nhóm người do Trương Phú Cự cầm đầu rất hung hãn, lực lượng Công an huyện không đủ sức trấn áp nên nhân viên nhà hàng phải gọi điện trực tiếp cho Công an tinh tăng cường tới.

Sau khi Công an tỉnh xuống thì nhóm người do Trương Phú Cự cầm đầu mới dừng tấn công. Lúc này nhân viên Nhà hàng Hưng Thịnh I mới gọi được xe cấp cứu để đưa số nhân viên bị thương đi bệnh viện.

Các đối tượng tham gia đập phá nhà hàng Hưng Thinh 1 bị khởi tố, bắt giam.

Ngày 28/10/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận điều tra vụ án hình sự trong đó nêu rõ đây là vụ án “Gây rối tật tự công cộng” có tính chất nghiêm trọng.

Về vấn đề này, theo luật sư Phan Quốc Thắng – Đoàn luật sư Hà Nội, người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của các bị hại trong vụ việc:

“Với nội dung diễn biến qua 02 vụ việc nêu trên thể hiện rõ: Toàn bộ 06 nhân viên Nhà hàng Hưng Thịnh I (Nguyễn Xuân Huy, Nguyễn Nhữ Hai, Lê Văn Phong, Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Tình, Cao Văn Bắc) đều không có động cơ, mục đích phạm tội, họ là nạn nhân của chính các hành vi côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, tài sản của nhón người trên.

Hành động của 06 nhân viên Nhà hàng Hưng Thịnh I là để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình và những người có trong Nhà hàng, trong đó có cả sinh mạng của Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Hoằng Hóa.

Việc nhóm người thôn Tiền Thôn tấn công, đuổi chém, phá hủy tài sản diễn ra ngay trong Nhà hàng Hưng Thịnh I.

Để phòng vệ, đấy đuổi nhóm người này ra khỏi Nhà hàng trong tình huống nguy hiểm cận kề, nguy hiểm liên tục, sinh mạng bị đe dọa, tài sản của nhà hàng bị phá hủy và để bảo vệ tính mạng những người vô tội khác, thì với hành vi sử dụng bát đĩa, chai lọ ném, đẩy, đuổi nhóm nguời thôn Tiền Thôn ra tới đường để buộc những người này phải rời khỏi khu vực Nhà hàng Hưng Thịnh I không phải là hành vi "Phạm tội Gây rối TTCC" như Kết luận điều tra và cáo trạng.

Chứng cứ, lời khai của người phạm tội, nhân chứng đều ghi nhận các nhân viên Nhà hàng Hưng Thinh I không có đông cơ, mục đich gây án, không chủ động gây án, không chủ động tấn công nhóm nguời thôn Tiền Thôn và họ cũng không phải là nguyên nhân dẫn đến việc đánh nhau giữa Lê Văn Sỹ (Sỹ Gấu) với Trần Hữu Cuờng (Cường Cơ) như lời nói kích động, hô hào, kêu gọi của Trương Phú Huân là "Nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh I đánh bổ con nhà Cường cơ".

Cũng theo luật sư Thắng, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Hoằng Hóa và Viện truởng VKSND huyện Hoằng Hóa, tinh Thanh Hóa mặc dù biết rõ hành vi phạm tội của nhóm 30-40 người thôn Tiền Thôn nhưng không khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, ngăn chặn, xử lý người phạm tội từ sau khi khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh I trong vụ ngày 08/06/2019 để dẫn đến vụ án thứ hai xảy ra vào ngày 23/6/2019.

Sau khi xảy ra vụ án thứ hai ngày 23/06/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tinh Thanh Hóa chỉ ra Quyết định khởi tố vụ án đối với vụ án thứ nhất ngày 08/06/2019 mà không khởi tố vụ án xảy ra ngày 23/06/2019.

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tinh Thanh Hóa; VKSND tỉnh Thanh Hóa không khởi tố vụ án ngày 23/06/2019, không khởi tố bị can đối với khoảng 20 người thôn Tiền thôn (có tên, địa chỉ trong Hồ sơ vụ án) là hành vi “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội". Vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Việc yêu cầu, buộc 05 nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh I (Nguyễn Xuân Huy, Nguyễn Nhữ Hai, Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Tình, Lê Văn Phong) viết “Đơn tự thú" thuật lại hành vi “Phòng vệ chính đáng", không xem xét đến lời khai của 05 người bị khởi tố trong nhóm thôn Tiền Thôn để sau đó khởi tố tội "Gây rối trật tự công cộng" với 06 người (Nguyễn Xuân Huy, Nguyễn Nhữ Hai, Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Phong, Lê Văn Tình, Cao Văn Bắc) và bắt giam là hành vi “Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội", Hồ sơ vụ án hình sự chuyển tòa án xét xử thể hiện 06 người này bị truy tô "oan sai".

Trao đổi với Pháp luật Plus về nội dung đơn thư, Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa người trực tiếp ký kết luận điều tra đề nghị truy tố những người liên quan cho biết: Về đơn thư tố cáo và kêu cứu ông đã tiếp nhận. Về vụ việc cũng đã báo cáo đến Bí thư tỉnh ủy và Ban nội chính. Trong mọi vấn đề tôi xin chịu trách nhiệm trước ban giám đốc nếu có oan sai. Còn quền khiếu nại tố cáo là quyền của công dân.

Liên quan đến vụ việc trên, Phóng viên Pháp luật Plus đề nghị được việc với Công an tỉnh Thanh Hóa, tuy nhiên do vụ việc đang trong quá trình điều tra nên phía Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa chưa trả lời các vấn đề liên quan.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: Báo Pháp luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok