Nhân ái

Ước mong xây lại nhà mãi chưa thực hiện được của người chồng qua đời vì ung thư, vợ bị thần kinh

Cuộc đời anh Toàn là chuỗi những nỗi đau khi sinh ra đã thiếu tình thương của bố mẹ lại bị câm điếc bẩm sinh. Sau 4 năm điều trị bệnh ung thư vòm họng, anh đã bỏ người vợ mắc bệnh thần kinh cùng 2 con nhỏ ở lại cùng ước mong sửa lại căn nhà dột nát chưa thành.

Theo lời chia sẻ của ông Phan Bá Đấu – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh về trường hợp gia đình anh Trần Quốc Toàn ở xóm Phúc Ích, chúng tôi đã vô cùng cám cảnh. Nhưng khi biết được nơi sinh sống của gia đình anh, chúng tôi càng xót xa hơn. Nơi trú ngụ của vợ chồng anh là gian nhà chắp rộng chừng 20 mét vuông được che chắn bởi những tấm tôn tạm bợ.

Anh Trần Quốc Toàn bị bệnh câm điếc bẩm sinh. Những năm tháng tuổi trẻ của anh đã rất vất vả vì thiếu tình thương của bố mẹ. Năm 2015, anh được giới thiệu và kết hôn với chị Nguyễn Thị Thanh. Những tưởng rằng khi có một người phụ nữ bên cạnh chăm sóc, cuộc sống của anh sẽ tốt hơn. Nhưng số phận một lần nữa trêu đùa với anh.

Anh Toàn qua đời để lại vợ mắc bệnh thần kinh và 2 con nhỏ. Ảnh Quốc Hùng

4 năm sau ngày cưới và có với nhau 2 đứa con gái, năm 2019, tai họa bất ngờ ập tới gia đình. Đó là anh Toàn không may phát hiện bệnh ung thư. Căn bệnh ung thư vòm họng dần tàn phá cơ thể khuyết thiếu của anh. Sau một năm gia đình chạy chữa, anh đã không thể qua khỏi.

Mất đi người chồng, chị Thanh phải lo toan cho các con. Nhưng sau ngày anh Toàn mất, bệnh thần kinh của chị Thanh tái phát nặng. Hai đứa con gái nhỏ Trần Thị Khánh Huyền 7 tuổi và Trần Thị Hà Trang, 5 tuổi, của anh chị nheo nhóc trước tình cảnh bố mất, mẹ lại thần kinh.

Ngày trước, khi còn sống, anh Toàn luôn ước ao có thể xây lại ngôi nhà khang trang để cho vợ con sống ổn định cuộc sống. Dù đã tiết kiệm nhiều năm nhưng anh vẫn chưa dành dụm đủ tiền để xây nhà. Trước lúc qua đời, tâm nguyện của anh Toàn vẫn chỉ mong sao lo được nhà cho vợ con.

Nơi mẹ con chị Thanh đang ở trước đây từng nhờ người dân trong làng và anh em góp tiền dựng cho bằng những tấm fibro xi măng. Nay ngôi nhà đã cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng, những tấm fibro xi măng đã vỡ nhiều. Căn nhà ấy vào ngày mưa thì dột mà nắng lại xiên qua những lỗ thủng như đứng ở ngoài trời. Mẹ con chị Thanh đã quen với cảnh sống có nhà mà như ở ngoài trời vậy.

Căn nhà của vợ chồng chị Thanh đã xuống cấp trầm trọng. Ảnh Quốc Hùng

Nguồn thu nhập chính của 3 mẹ con chị Thanh chỉ có một sào ruộng. Để lo cho các con ăn học đủ đầy với một người mẹ bị thần kinh đã khó, nói gì đến việc sửa sang lại căn nhà. Mùa mưa bão sắp đến, mấy mẹ con chị Thanh sẽ phải chịu cảnh gió lùa lạnh thấu xương.

Ông Phan Bá Đấu chia sẻ: "Gia đình nhà chị Thanh thuộc diện hộ nghèo ở xóm Phúc Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà. Chồng mất do bệnh, vợ lại bị bệnh thần kinh. Các con vẫn đang trong độ tuổi đi học chưa thể tự lao động được nên vô cùng vất vả. Căn nhà nơi mấy mẹ con ở đã xuống cấp. Chúng tôi rất mong mỏi các tổ chức, cá nhân có thể quan tâm để giúp đỡ xây cho mấy cháu nhỏ căn nhà phòng khi mẹ cháu không chống lại được bệnh tật thì cũng an lòng".

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Thanh xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Thanh ở Phúc Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Tác giả: Hà My - Quốc Hùng

Nguồn tin: giadinh.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok