Kinh tế

Trung Quốc giàu càng thêm giàu với mỏ 'vàng trắng' lớn nhất châu Á

Trung Quốc vừa phát hiện mỏ lithium có trữ lượng lớn nhất châu Á. Mỏ lithium với trữ lượng lên tới gần 1 triệu tấn này sẽ là "quân bài chiến lược" của Trung Quốc trong công cuộc khôi phục lại nền kinh tế.

Tân Hoa Xã mới đây đưa tin Trung Quốc vừa phát hiện ra mỏ lithium lớn nhất châu Á với trữ lượng lên tới gần 1 triệu tấn tại tỉnh Tứ Xuyên. Phát hiện này được xem là bước đột phá, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Được mệnh danh là “vàng trắng”, “kim loại năng lượng xanh của thế kỷ 21”, lithium là nguyên liệu quan trọng trong lĩnh vực năng lượng mới đang phát triển. Lithium được sử dụng trong sản xuất xe điện, pin lithium-ion và pin năng lượng mặt trời - những sản phẩm xuất khẩu chủ lực mới của Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, phát hiện này giống như một tin vui cho Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang nỗ lực khai thác các nguồn tài nguyên trong nước nhằm thúc đẩy an ninh năng lượng và tài nguyên.

Mỏ lithium mới phát hiện của Trung Quốc có trữ lượng lớn nhất châu Á.

Trung Quốc hiện đang tinh chế khoảng một nửa lượng lithium của thế giới. Tuy nhiên, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 7% nguồn tài nguyên lithium được xác định trên thế giới, đứng thứ 6 toàn cầu. Chính vì thế, Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào thị trường nguyên liệu ở nước ngoài.

Ông James Chin, giáo sư nghiên cứu châu Á tại Đại học Tasmania (Australia), nguồn lithium mới có thể giúp mang lại nhiều khoản đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực pin xe điện – một trong những lĩnh vực trụ cột của kinh tế Trung Quốc.

Đồng quan điểm, ông Yuan Sheng Yu, Giám đốc điều hành tại Lux Research ở Singapore, cho hay, phát hiện mỏ lithium lớn nhất châu Á sẽ giúp củng cố thêm vị thế thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng lithium và trong lĩnh vực pin và xe điện.

Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng đầu tư Pháp Natixis, ông Alicia Garcia Herrero, cho hay Trung Quốc có nhiều khả năng sử dụng lithium của mỏ mới để sản xuất trong nước thay vì xuất khẩu. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp các nhà sản xuất pin xe điện của quốc gia này vượt trội so với các đối thủ khác.

Trung Quốc đang đặt cược lĩnh vực xe điện sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối đầu với những “cơn gió ngược”, nhất là khủng hoảng bất động sản kéo dài nhiều năm.

Trung Quốc đang đặt cược vào 3 ngành công nghiệp mới, trong đó có pin lithium.


Sau năm 2023 ảm đạm, Trung Quốc tham vọng thống trị thị trường toàn cầu trong các ngành công nghiệp mới nổi, bao gồm xe điện, pin lithium và năng lượng tái tạo. Tổng xuất khẩu của ba sản phẩm này vượt 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (138,9 tỷ USD) vào năm ngoái, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Trung Quốc đang có nhiều lợi thế trong 3 ngành công nghiệp này. Các công ty Trung QUốc như hãng xe điện BYD, nhà sản xuất pin CATL, nhà sản xuất năng lượng mặt trời Longi Green Energy Technology hiện đang nằm trong số những “gã khổng lồ” trên thế giới trong các lĩnh vực này.

Theo WSJ, không chỉ kỳ vọng 3 ngành công nghiệp này sẽ giúp vực dậy nền kinh tế, Trung Quốc còn tham vọng sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tác giả: Khánh Tú

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

  Từ khóa: mỏ 'vàng , Trung Quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok