Pháp luật

Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu khủng bố

Trường hợp chậm trả tiền, các đối tượng gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh, đưa lên mạng xã hội hoặc tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép...

Ngày 17/6, thông tin từ Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, cơ quan này vừa triệt phá, bắt giữ các đối tượng liên quan trong đường cho vay lãi nặng.

Theo đó, nhóm đối tượng này do Vũ Đức Chung (39 tuổi, tỉnh Nam Định) cầm đầu, 2 đồng phạm giúp sức là Ngô Quang Âu (24 tuổi, tỉnh Gia Lai) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, tỉnh Quảng Nam).

Cả 3 tới thuê căn hộ ở quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để làm bình phong, hoạt động cho vay lãi nặng.

Tuy là người cầm đầu nhưng Chung rất ít khi có mặt tại thành phố Đà Nẵng mà thường thuê Âu, Cường cùng một số đối tượng khác để thực hiện hoạt động cho vay lãi nặng.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là lên các hội nhóm trên mạng xã hội đăng bài cần cho vay hoặc dán quảng cáo cho vay ở các khu vực công cộng tập trung đông người.

Khi có người hỏi vay, nhóm tiến hành thủ tục xác minh về nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình và đưa một số giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn... để các đối tượng giữ.

Đối với tiền lãi, người vay trả hằng ngày, đối tượng hạn chế nhận tiền mặt mà chủ yếu chuyển qua tài khoản ngân hàng. Đặc biệt, để hợp thức hóa, che giấu hành vi cho vay lãi nặng, nhóm này cho người vay viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động...

Với các trường hợp chậm trả tiền, các đối tượng gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả tiền. Lãi suất cho vay của các đối tượng là 30% trong 25 ngày và hơn 400%/năm.

Với thủ đoạn này, từ đầu năm 2024 đến nay nhóm đã cho 300 người trên địa bàn Đà Nẵng vay với tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng.

Quá trình khám xét khẩn cấp nơi tạm trú của các đối tượng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, cảnh sát thu giữ 230 bộ hồ sơ của người vay, cùng các tang vật liên quan để phục vụ hoạt động cho vay.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ án.

Tác giả: Nguyễn Duy Cường

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok