Trong nước

TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ... tiếp tục được thực hiện cơ chế đặc thù sau sáp nhập

Các địa phương thuộc diện sáp nhập vẫn tiếp tục được thực hiện các cơ chế đặc thù mà Quốc hội đã ban hành trước đó.

Ngày 19-5, tại kỳ họp thứ 9, Chính phủ đã trình Quốc hội về việc chuyển tiếp áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù đã được Quốc hội cho phép thực hiện tại một số địa phương sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy, mở rộng địa giới hành chính theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Phạm Thắng

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, sẽ tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, gồm cấp tỉnh (tỉnh, TP trực thuộc Trung ương), cấp xã (xã, phường, đặc khu trực thuộc tỉnh, TP).

Đồng thời, kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và số lượng ĐVHC cấp tỉnh sau sáp nhập là 34 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Tính đến nay, cả nước có 10 địa phương, gồm TP Hà Nội, TP Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP HCM, TP Cần Thơ và TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đang được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù theo các Luật, Nghị quyết riêng của Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, việc sáp nhập ĐVHC cấp tỉnh và kết thúc hoạt động của ĐVHC cấp huyện dẫn đến thay đổi về ranh giới địa lý, phạm vi quản lý, địa vị pháp lý, quy mô dân số, tình hình phát triển kinh tế - xã hội... của các địa phương.

"Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có quy định chuyển tiếp về việc tiếp tục áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù đang được thực hiện tại các địa phương thuộc diện sắp xếp nhằm đảm bảo tính liên tục, ổn định của quy định pháp luật, trong quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương này" - Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Chính phủ cho rằng các cơ chế, chính sách đặc thù được xây dựng gắn liền với vị thế, vai trò và những đặc điểm riêng biệt của từng địa phương hoặc khu vực đô thị lõi. Theo đó, đối với Hải Phòng, là thành phố cảng, công nghiệp, dịch vụ logistics; TP Đà Nẵng là trung tâm du lịch, dịch vụ, công nghệ cao; tỉnh Khánh Hòa là phát triển kinh tế biển, du lịch biển; TP Buôn Ma Thuột là trung tâm vùng Tây Nguyên; TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước và TP Cần Thơ là trung tâm động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Do đó, Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép các địa phương sau sáp nhập ĐVHC cấp tỉnh, bao gồm TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP HCM và TP Cần Thơ được tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù mà Quốc hội đã cho phép thực hiện tương ứng tại các địa phương trước khi sáp nhập ĐVHC cấp tỉnh.

Đồng thời, đề xuất cho phép các xã, phường mới tương ứng tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột thuộc tỉnh Đắk Lắk sau khi thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù mà Quốc hội đã cho phép thực hiện.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho biết nếu không có quy định chuyển tiếp, sẽ tạo khoảng trống pháp lý, gây khó khăn trong xử lý các vấn đề về đầu tư, ngân sách, quy hoạch và quản lý hành chính tại địa phương mới.

Vì vậy, Ủy ban tán thành với chủ trương chuyển tiếp áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù đã được Quốc hội cho phép thực hiện tại một số địa phương sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy, mở rộng địa giới hành chính theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Tác giả: Minh Chiến - Văn Duẩn

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: sáp nhập , Cần Thơ , Đà Nẵng , tp hcm

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok