Trong tỉnh

Tỉnh Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp sạt lở, xâm thực cửa Lạch Hới

Theo đó, chiều 24/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3596/QĐ-UBND về việc “Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở, xâm thực bờ biển khu vực cửa Lạch Hới thuộc thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa”.

Quyết định trên nêu rõ, theo báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và kết quả kiểm tra, chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh ngày 19/10/2022 (kèm theo Thông báo số 162/TB-UBND ngày 20/10/2022), khu vực bờ biển tiếp giáp cửa sông Mã thuộc thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa đã xảy ra hiện tượng sạt lở, xâm thực bờ biển.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, đặc biệt vào khoảng tháng 6, tháng 7 và ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 kết hợp với triều cường, gió mạnh gây sóng lớn và dòng chảy cửa Lạch Hới phức tạp nên bờ biển khu vực trên bị sạt lở, xâm thực rất mạnh, làm mất đất sản xuất và đất ở của một số hộ dân với chiều dài khoảng 1,5 km, chiều rộng trung bình khoảng 75 m, trong đó đã sạt lở, xâm thực đất ở của 3 hộ dân và trụ sở, khuôn viên làm việc của Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Hới. Đặc biệt, gió mạnh do ảnh hưởng của cơn bão số 6 và không khí lạnh, làm cho sạt lở diễn biến rất nghiêm trọng và phức tạp từ đầu tháng 10/2022 đến nay. Dự báo trong thời gian tới hiện tượng sạt lở, xâm thực có khả năng còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Chiều dài bờ biển bị sạt lở, xâm thực khoảng 1,5 km, chiều rộng trung bình khoảng 75 m.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND huyện Hoằng Hóa theo dõi chặt chẽ diễn biến của sạt lở, xâm thực và báo cáo kịp thời khi có tình huống nguy hiểm xảy ra. Cắm mốc và biển cảnh báo nguy hiểm trong phạm vi sạt lở, xâm thực và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, không cho người và phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm, nhất là khi xảy ra triều cường. Khẩn trương xây dựng, phê duyệt và triển khai trên thực tế phương án trọng điểm phòng, chống thiên tai bờ biển khu vực cửa Lạch Hới thuộc thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa đảm bảo an toàn cho người và tài sản theo phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt là sẵn sàng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân, cơ quan bị ảnh hưởng khi có tình huống xảy ra, thực hiện các biện pháp gia cố phù hợp để hạn chế sự phát triển của sạt lở, xâm thực.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức thực hiện đảm bảo theo quy định.

Tác giả: Trần Thắng

Nguồn tin: https://cand.com.vn/

  Từ khóa: tỉnh Thanh Hóa , sạt lở

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok