Trong tỉnh

Mưa lớn, Thanh Hóa yêu cầu sơ tán người dân khỏi vùng nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa triển khai nhiều biện pháp ứng phó mưa lớn trong hai ngày qua.

Sạt taluy bên quốc lộ 15C qua xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Từ ngày 28/9 đến 13 giờ ngày 29/9 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Tổng lượng mưa các trạm khí tượng thủy văn ở khu vực đồng bằng ven biển và phía nam, tây nam của tỉnh phổ biến 100-150mm. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Nga Sơn 168mm, thành phố Thanh Hoá 166mm, Hà Trung 164mm. Tại các huyện miền núi: Lang Chánh Bá Thước, Quan Hóa có mưa to từng đợt.

Chiều 29/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 22 đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh; tổ chức sơ tán người dân khỏi vùng nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Các đơn vị bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền để người dân không đánh bắt cá, vớt gỗ và các hoạt động ở các khu vực nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Nước trên sông Yên có khả năng đạt báo động II (2,8m) vào khoảng 20-22 giờ ngày 29/9.

Các đơn vị liên quan cũng được yêu cầu kiểm tra, rà soát, bảo đảm an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết, bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu. Triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, vận hành công trình tiêu úng, bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp, các đô thị, vùng trũng thấp.

Mưa lớn khiến 320 hồ chứa đã đầy nước, 290 hồ có lượng nước chứa thấp hơn mực nước dâng bình thường. Doanh nghiệp quản lý các hồ Yên Mỹ, sông Mực, Đồng Chùa đang vận hành xả lũ theo quy định, bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.

Theo báo cáo nhanh, mưa lớn đã gây ngập đường tràn tại 8 vị trí, gây tắc đường trên các tuyến tỉnh lộ: 520B ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân; 519 ở xã Vạn Xuân, 519B ở các xã Luận Thành, Tân Thành, huyện Thường Xuân; 505B ở xã Thăng Long, huyện Nông Cống; 522 ở xã Thành Long, 516B ở xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành. Đường tỉnh 521D bị sạt 6m taluy âm; taluy dương đường tỉnh 520C bị sạt tại 3 vị trí, đường tuần tra biên giới sạt bị tại 4 vị trí; tổng khối lượng khoảng 340m3 nhưng không gây tắc đường.

Ngành giao thông vận tải phối hợp địa phương nơi xảy ra ngập lụt và chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ kiểm soát, hướng dẫn giao thông và cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường bị ngập.

Tác giả: MAI LUẬN

Nguồn tin: Báo Nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok