Trong tỉnh

Thông tin mới trang trại lợn bị xử phạt về môi trường

Công ty TNHH phát triển chăn nuôi Như Xuân đã khắc phục xong các hệ thống xử lý bảo vệ môi trường sau khi bị phạt 70 triệu đồng do một số vi phạm.

Chiều 27/11, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lang Bá Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết, đoàn của xã đã kiểm tra, không còn phát hiện các dấu hiệu rò rỉ, nước thải chảy vào suối Hón Thành.

Theo biên bản phía trang trại lợn phải khắc phục hoàn thiện các công trình đảm bảo môi trường trước ngày 10/11. Trong tuần trước, sau thời điển như biên bản nêu phía xã đã tới trang trại kiểm tra, ghi nhận các công trình đã được hoàn thiện theo quy định.

Trước đó, ngày 15/10/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa lập biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt Công ty TNHH phát triển chăn nuôi Như Xuân số tiền 70 triệu đồng do một số vi phạm về môi trường.

Theo đó, ngày 30/9, Người Đưa Tin thông tin về nguy cơ rò rỉ chất thải tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH phát triển chăn nuôi Như Xuân, xã Thanh Sơn, Như Xuân Thanh Hóa: Dấu hiệu chất thải trại lợn bị rò rỉ ra môi trường sau mưa lũ. Ngày 9/10, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành làm việc tại trang trại.

Trong quá trình kiểm tra phát hiện trang trại thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung tại quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. Bao gồm: chưa lắp đặt đầy đủ giàn phun sương và chưa sử dụng chế phẩm vi sinh hạn chế mùi hôi phía sau quạt hút của các chuồng nuôi). Về các hành vi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt với số tiền 70.000.000 đồng

Một bể chứa xử lý chất thải của trang trại.

Ngoài nội dung nêu trên, trong quá trình làm việc cơ quan chức năng cũng đã làm rõ một số nội dung báo chí phản ánh. Theo đó, các ngày 26-28/9, trên địa bàn có mưa lớn kéo dài làm cho nước mưa chảy tràn qua trang trại gây ngập lụt cục bộ. Tại thời điểm kiểm tra (9/10), cơ quan chức năng không phát hiện nước thải màu đen ở suối Hón Thành, không phát hiện dấu hiệu rò rỉ chất thải tại các bể chứa như thời điểm báo chí nêu.

Đồng thời, cho rằng do tình trạng mưa lớn, lũ lụt khiến trang trại bị ngập sâu, thiệt hại khoảng 1.000 con lợn và nước thải từ đó theo nước lũ bị cuốn trôi ra môi trường. Thời điểm kiểm tra, trang trại đang thực hiện tiến hành cải tạo một số bể chứa xử lý chất thải. Tại trang trại đang nuôi khoảng 5.000 con lợn.

Sau kiểm tra, ngoài xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan chức năng đề nghị công ty tiếp tục hoàn thiện các thiếu sót, và không được xả thải ra môi trường trong thời gian này. Đồng thời, có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các tình huống nước mưa chảy tràn cuốn theo chất thải ra môi trường có thể xảy ra trong thời gian tới. Hoàn thành các yêu cầu trên trước ngày 10/11/2023. Sau khi hoàn thành cải tạo các công trình xử lý môi trường, lập hồ sơ đề nghị xem xét cấp giấy phép môi trường đảm bảo thời gian quy định.

Tại thời điểm kiểm tra nước rò rỉ từ các khe đá bốc mùi hôi thối.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, trong năm 2023, Công ty TNHH phát triển chăn nuôi Như Xuân cũng đã bị Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi chưa rà soát công trình, thiết bị xử lý chất thải để xác định nguyên nhân gây ô nhiễm. Trang trại Công ty chăn nuôi Như Xuân hoạt động từ tháng 4/2022, có diện tích hơn 13ha, với công suất 17.000 con/năm, sử dụng khoảng 10 lao động địa phương.

Tác giả: Việt Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok