Trong tỉnh

Thanh Hóa: Phát triển nhà ở xã hội, tăng thêm cơ hội an cư lạc nghiệp

Tại Thanh Hóa đang có nhiều dự án NƠXH đã và đang được triển khai, giúp những người có thu nhập thấp thêm cơ hội sở hữu nhà ở.

Nhiều dự án NƠXH được tích cực triển khai

Thực hiện mục tiêu phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân có giá phù hợp giúp các hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện đang có nhiều dự án nhà ở xã hội đang tiếp tục được triển khai.

Theo đó, giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Thanh Hoá triển khai 13 dự án NƠXH đã lựa chọn chủ đầu tư, tổng diện tích 244.000ha, tổng số căn 12.248. Giai đoạn 2026-2030, triển khai tìm chủ đầu tư thực hiện 14 dự án, tổng diện tích 248.000ha, tổng số căn 7.491. Trong đó, có nhiều dự án NƠXH với quy mô lớn dự kiến cung cấp số lượng lớn các căn hộ giá rẻ trong thời gian tới.

Cụ thể, dự án nhà ở xã hội Happy home của Tập đoàn Vingroup đang được xây dựng trên một phần diện tích khu đô thị Vinhomes Star City, thuộc phường Đông Hương và Đông Hải, Tp.Thanh Hóa. Dự án có tổng diện tích khoảng 9,2ha, với 3.000 căn nhà ở xã hội được khởi công từ tháng 7/2022. Dự án được quy hoạch theo hướng đô thị xanh, văn minh với khoảng 70% tổng diện tích dành cho hệ thống cảnh quan và dịch vụ tiện ích như khu tập thể thao ngoài trời, sân chơi trẻ em, vườn hoa cây xanh… Dự kiến dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2024.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội (góc trái) của VinGroup tại Thanh Hóa.

Tiếp theo, dự án Nhà ở xã hội phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1569 ngày 10/5/2022. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 3.721 tỷ đồng; trong đó vốn góp của nhà đầu tư 745 tỷ đồng, vốn huy động 2.976,297 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án không quá 5 năm, dự kiến từ quý III/2023 đến quý III/2028.

Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 28.003m2 gồm 2.400 căn hộ; quy mô đầu tư gồm các công trình hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào dự án và các công trình phụ trợ; công trình nhà ở xã hội khu A gồm 2 khối nhà, mỗi khối cao 25 tầng; công trình nhà ở xã hội khu B gồm 2 khối nhà, mỗi khối cao 25 tầng; nơi đỗ xe của dự án dự kiến bố trí tại tầng 2, 3 của các tòa nhà chung cư. Liên danh Công ty CP Viet Incons - Công ty CP Vinaconex 21 - Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hà Nội là nhà đầu tư Dự án Nhà ở xã hội phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa.

Tiếp đó là dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại khu vực phía Đông Khu công nghiệp Lễ Môn do Công ty TNHH Giày Sunjade Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án này khởi công từ năm 2015, ban đầu có diện tích 66.900m2, trong đó diện tích đất xây dựng 16.263,5m2, diện tích sàn 125.590m2… quy mô 8 khối nhà cao 9 tầng, với hơn 1.200 căn hộ, đáp ứng nơi ở cho trên 5.000 người. Hiện đã hoàn thành 2 toà nhà và còn gần 1.100 căn sẽ hoàn thành cho đến năm 2025.

Còn lại là các dự án dự kiến cung cấp hàng trăm căn hộ trong thời gian tới như dự án NƠXH dành cho người thu nhập thấp tại phường Quảng Thành do TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Hợp Lực làm chủ đầu tư; dự án Khu nhà ở xã hội AMC I do Công ty Cổ phần Phát triển AMC Toàn Cầu với 900 căn; dự án Nhà ở xã hội tại khu dân cư Đông Nam, khu đô thị Đông Phát, thành phố Thanh Hóa (Khu dân cư Tân Thành ECO 2) với 468 căn do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xuân Phước và Công ty TNHH Tân Thành 1 đầu tư; dự án Nhà ở công nhân Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản nhà Việt Nam với 360 căn; dự án Nhà ở xã hội tại phường Quảng Thắng của Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Bắc Miền Trung với 500 căn…

Tiếp tục tích cực thực hiện mục tiêu nhà ở cho người thu nhập thấp

Thực hiện Quyết định số 388/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”; trong đó, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu hoàn thành 13.787 căn hộ, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành 6.287 căn hộ; giai đoạn 2026-2030 hoàn thành 7.500 căn hộ, đến nay đã hoàn thành xây dựng 1.817 căn hộ.

Tại tỉnh Thanh Hóa, trong tháng 9/2023, địa phương này đã ban hành Kế hoạch Số 228/KH - UBND của tỉnh Thanh Hóa đã ban hành tháng 9/2023, trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh này tiếp tục thực hiện hoàn thành các dự án đã lựa chọn được nhà đầu tư, đang triển khai đầu tư xây dựng 13 dự án trong kế hoạch này.

Đồng thời, Thanh Hóa triển khai thực hiện lựa chọn chủ đầu tư đối với các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục kế hoạch phát triển nhà ở được phê duyệt, các dự án nhà ở công nhân thuộc thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp; các dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại.

Dự án Khu nhà ở xã hội AMC I do Công ty Cổ phần Phát triển AMC Toàn Cầu với 900 căn.

Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh này đặt mục tiêu thực hiện hoàn thành 14 dự án trong kế hoạch này và các dự án nhà ở xã hội khác được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đề tổ chức thực hiện kế hoạch này, UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, thực hiện các thủ tục pháp lý đối với 14 dự án trong kế hoạch và các dự án nhà ở xã hội được đề xuất bổ sung, dự án được đưa vào danh mục Kế hoạch phát triển nhà ở được phê duyệt, dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại; sau khi các dự án này đảm bảo các điều kiện theo quy định, tổ chức lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, trình cấp có thẩm quyền quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định.

Tiếp đến, UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tổng hợp danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh do các sở, ngành và Ủy ban nhân dân cấp huyện đề xuất trên cơ sở phù hợp với quy hoạch tỉnh; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng; chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở để báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở giới thiệu cho các doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu, đề xuất tham gia thực hiện dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND tỉnh Thanh Hóa giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, rà soát, nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng để triển khai đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh (nếu có).

Dự án nhà ở xã hội 379 tại Tp.Thanh Hóa.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp chủ động rà soát, bổ sung quy hoạch để bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội để tổ chức, cá nhân nghiên cứu, đề xuất đầu tư; cân đối bố trí ngân sách địa phương để khuyến khích, ưu đãi theo quy định nhằm kêu gọi, thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/2 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” năm 2024.

Sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan, chủ trì là Sở Xây dựng, rà soát lại các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; đánh giá tiến độ triển khai, nắm bắt khó khăn, vướng mắc và chuẩn bị các nội dung liên quan để tổ chức hội nghị triển khai Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" của Chính phủ, trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Nguyễn Hữu Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok