Trong tỉnh

Thanh Hoá: Người dân ngăn cản việc thi công bãi rác

Người dân ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) dựng lều lán, phản đối việc thi công bãi tập kết và xử lý rác thải vì nguy cơ ô nhiễm môi trường.

3 ngày gần đây (từ 17 - 19/4), người dân tại xã Cẩm Bình đã dựng lều, tập trung phản đối việc thi công, xây dựng bãi tập kết và xử lý rác thải tại thôn 5 Bình Hòa, xã Cẩm Bình vì lo ngại khi xây xong, bãi tập kết sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến các ngôi mộ đang được quy tập tại nơi này.

Khu vực dự kiến xây bãi tập kết và trung chuyển rác thải tại xã Cẩm Bình, cách không xa khu dân cư. Ảnh: Đình Minh.

Chiều 19/4, trao đổi với PV Đại Đoàn Kết Online, ông Triệu Văn Tài (67 tuổi, trú thôn Bình Sơn), hộ sống gần khu vực xây dựng bãi rác nhất (cách hơn 200m) cho biết: Nếu bãi rác được làm xong và đi vào hoạt động, mùi hôi, ruồi nhặng và nguồn nước thải có thể chảy xuống phía dưới, ảnh hưởng tới khu dân cư.

'Đồi Ma Mường - khu Đá Bạc là nơi được xã quy hoạch làm bãi tập kết, xử lý rác nhưng tôi thấy không phù hợp lý vì xung quanh là hàng trăm ngôi mộ, lại là đầu nguồn nước. Vì vậy, chúng tôi đề nghị chính quyền nên tính toán lại, chọn nơi khác phù hợp hơn để đảm bảo cuộc sống cho dân', ông Tài nói.

Ông Lê Văn Phượng (93 tuổi) phản ánh về việc xây dựng bãi rác. Ảnh: Đình Minh

Cùng quan điểm với ông Tài, ông Lê Văn Phượng (93 tuổi, trú thôn 5 Bình Hòa) khẳng định: Việc xây dựng bãi rác tại đây là không phù hợp vì cách hộ dân gần bãi rác nhất chỉ 200m.

Ông Đỗ Văn Liên - Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình xác nhận với PV, việc người dân ở 5 thôn gồm: Thôn 1 Bình Hòa; thôn 3 Bình Hòa; thôn 5 Bình Hòa; thôn Bình Sơn; thôn Vinh tập trung dựng lều, phản đối việc thi công bãi rác trong 3 ngày: 17,18,19/4 là chính xác.

Trong khi đó, ông Dương Văn Vân - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cẩm Bình khẳng định: Dự án xây dựng bãi rác có tổng kinh phí hơn 2,8 tỷ đồng, trong đó, huyện hỗ trợ 2,5 tỷ đồng, xã đối ứng hơn 300 triệu đồng. Việc triển khai thi công bãi rác là đúng quy hoạch, đúng quy định.

Theo ông Vân, dự án này có tên là 'Bãi tập kết và xử lý rác thải xã Cẩm Bình' nhưng thực chất chỉ tập kết và trung chuyển rác chứ không xử lý tại chỗ như sự lo lắng của người dân.

Tại nơi thi công bãi rác, hiện chỉ còn 1 chiếc máy xúc án binh bất động. Ảnh: Đình Minh

Ông Vân nói: 'Chúng tôi đã khảo sát rất kỹ nhiều địa điểm, tuy nhiên, khu đồi Ma Mường - Đá Bạc vẫn là phù hợp nhất vì nằm trong rừng cây, cách khu dân cư trên 220m, mùi hôi vì thế cũng đỡ ảnh hưởng. Về chuyện nước thải, cũng chưa có căn cứ nào khẳng định khu vực làm bãi rác sẽ gây ô nhiễm nguồn nước của dân'.

Cũng theo ông Vân, việc việc xây dựng bãi rác nằm gần mồ mả, là đúng. Nhưng khi thiết kế dự án, chính quyền địa phương đã xác định làm con đường dài gần 800, nối từ đường dân sinh trực tiếp đến thẳng bãi tập kết rác, không đi qua nghĩa địa. Chính vì các lý do này nên khi họp, Thường trực Đảng ủy xã đều có thống nhất cao, xác định trên địa bàn không có nơi nào phù hợp hơn địa điểm này để làm bãi tập kết rác.

Ông Vân cho biết: Theo thiết kế, bãi tập kết rộng 5.000m2, nằm hoàn toàn trên đất của gia đình ông Nguyễn Văn Quý ở thôn 5 Bình Hòa. Vào ngày 20/10/2023, gia đình ông Quý đã bàn giao đất, nhận đền bù hơn 116 triệu đồng để thực hiện GPMB theo quy định.

'Dự án này thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2023, xã đã nhiều lần họp dân, tuy nhiên, người dân vẫn nhất nhất cho rằng khi triển khai sẽ gây ảnh hưởng đến họ nên dù đã nỗ lực vận động, tuyên truyền, phía chính quyền và người dân vẫn không tìm được tiếng nói chung. Đến khi dự án được triển khai, một số đối tượng đã kích động người dân, dẫn đến việc họ lập lều lán, tập trung phản đối gay gắt như như 3 ngày vừa qua', ông Vân chia sẻ.

Theo thiết kế, bãi tập kết rác rộng 5.000m2, nằm gần nhiều ngôi mộ của người dân. Ảnh: Đình Minh

Khi được hỏi về hướng xử lý, ông Vân cho biết, xã đang rất lúng túng vì lần đầu người dân tụ tập phản đối đông như vậy. 'Xã cũng mới chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động để người dân đồng tình và ủng hộ làm bãi rác chứ chưa có biện pháp nào khả dĩ hơn', ông Vân nói.

Ông Nguyễn Tiến Lực - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: Đã nắm được sự việc người dân Cẩm Bình phản đối xây bãi rác, hiện UBND huyện đã báo cáo lên UBND tỉnh để xin hướng chỉ đạo.

'Trước mắt, chúng tôi cử lực lượng Công an huyện về, phối hợp với chính quyền xã để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ máy móc. Song song với đó, tiếp tục chỉ đạo xã đối thoại, vận động người dân ủng hộ thực hiện dự án', ông Lực nói.

Tác giả: Đình Minh

Nguồn tin: daidoanket.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok