Trong tỉnh

Sầm Sơn: Chiêu chặt chém 'sáng tạo' và lệ lạ đáng sợ mới mùa hè này

Phải đặt ăn mới thuê được phòng nghỉ, ăn ghẹ phải trả tiền ghế ngồi, từ quả dừa đến quả ổi đều được tính giá "cắt cổ",... là những chiêu 'chặt chém' bá đạo và cực kỳ vô lý mới được 'sáng tạo' ở bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) mùa hè này.

Ngồi ăn, uống ở bãi biển bị tính phí ghế ngồi

Sầm Sơn là một vùng du lịch từng khét tiếng với vấn nạn "chặt chém". Từ khoảng giữa năm 2016, cơ quan chức năng đã có các biện pháp mạnh dẹp yên tình trạng này. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, nhiều vụ "chặt chém" lại xảy ra khiến du khách bức xúc. Có những chiêu trò "chặt chém" cực bá đạo và cực kỳ vô lý ngang nhiên diễn ra trên bãi biển này.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều du khách đi du lịch Sầm Sơn ngỡ ngàng vì bị thu phí ghế ngồi trên bãi cát bờ biển với giá 30.000 đồng/chiếc.

Chị T.H. (Hà Nội) phản ánh, vào sáng ngày 29/4, gia đình chị 4 người (2 người lớn, 2 trẻ em) ra bờ biển Sầm Sơn ngồi uống nước, sau khi được nhân viên nhà hàng giới thiệu khung giá, mỗi quả dừa có giá 50.000 đồng, chị H. chọn mua 2 quả rồi cùng gia đình ngồi 2 ghế lưới của nhà hàng được kê trên bãi cát dọc bờ biển uống.

Giá mỗi chiếc ghế lưới kê bên bờ biển Sầm Sơn được thu với giá 30.000 đồng.
Song lúc gọi thanh toán thì mới biết nhân viên nhà hàng tính tổng tiền lên đến 160.000 đồng, kèm thêm thông tin lý giải, số tiền 60.000 đồng là thu phí ghế ngồi.

Thắc mắc vì sao đã uống nước mất tiền ở quán còn bị tính thêm tiền ghế, chị H. được nhân viên nhà hàng cho hay, đây là giá chung, bất kể uống thế nào thì cũng phải trả thêm tiền ghế ngồi vị trí bãi cát sát biển, còn nếu không muốn mất tiền ghế thì vào trong kia.

Việc này không chỉ diễn ra với gia đình chị H. mà bất kể du khách nào tới đây cũng bị thu phí ghế ngồi như vậy.

Tuy nhiên, chuyện ngồi ăn trên bãi biển bị tính phí ghế ngồi không chỉ diễn ra ở Sầm Sơm. Chuyện ăn ghẹ bị thu 500.000 đồng tiền ghế ngồi ở bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng) mới đây cũng khiến dư luận xôn xao.

Cụ thể, ngày 25/5, nhóm du khách hơn 10 người từ Hà Nội đi du lịch Đồ Sơn phải trả thêm 500.000 đồng tiền ghế ngồi khi ăn hải sản ở một quán ven biển. Nhóm du khách bức xúc đã quay clip và tung lên mạng xã hội, kêu gọi mọi người không nên đến Đồ Sơn để đi du lịch. Lý do là họ đã mất tiền ăn thì đương nhiên phải có ghế ngồi. Còn việc bắt khách phải trả tiền ghế ngồi khi vào quán là rất phi lý.

Ngoài việc thu tiền ghế ngồi một cách vô lý, những đồ ăn, thức uống ở khu du lịch Sầm Sơn còn bị tính giá "cắt cổ"... Tại đây, một quá dừa có giá 50.000 đồng, một chai nước suối bình thường chỉ khoảng 5.000 đồng thì bị đội giá lên đến 20.000 đồng, một quả dưa chuột có giá 15.000 đồng, một quả ổi 20.000 đồng.

Không chỉ đồ ăn, thức uống, mà giá các dịch vụ khác tại bãi biển Sầm Sơn cũng tăng chóng mặt. Trong thời điểm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, một du khách tên Phương phản ánh với báo chí giá giữ xe máy tại bãi biển này lên tới 50.000 đồng/lượt.

Lệ lạ ở Sầm Sơn: Phải đặt ăn mới được thuê phòng nghỉ

Mới đây, một tài khoản có tên H.Đ đã đăng tải bài viết trên mạng xã hội với nội dung tố cáo chủ nhà nghỉ C.Đ.L nằm trên đường Hồ Xuân Hương, phường Bắc Sơn, TP. Sầm Sơn có hành vi đe dọa, đuổi khách giữa đêm vì không chịu dùng bữa tại nhà nghỉ theo yêu cầu.

Theo thông tin được tài khoản H.Đ đăng tải ngày 9/7, trong quá trình nghỉ tại nhà nghỉ C.Đ.L, đoàn khách 16 người đã ăn cơm 2 bữa tại đây với giá đắt hơn rất nhiều so với bên ngoài. Buổi tối ngày nghỉ thứ 2, cả gia đình quyết định ra ngoài ăn theo lời mời một người bạn. Nhưng khi vừa dùng bữa thì anh Đ. nhận được điện thoại của chủ nhà nghỉ với yêu cầu dọn đồ ngay trong đêm vì “dám tự ý ra ngoài ăn”.

Du khách tố nhà nghỉ ở Sầm Sơn đuổi khách trong đêm vì “tự ý ra ngoài ăn”.
Trong khi đó, đại diện chủ nhà nghỉ C.Đ.L phủ nhận việc chặt chém, chèn ép du khách. Theo người này, đoàn khách đặt phòng vào đúng dịp cao điểm du lịch lại vào cuối tuần nên giá phòng nghỉ ở Sầm Sơn tăng cao hơn ngày thường. Vị này cho biết, đồ ăn ở đây được niêm yết theo bảng giá quy định. Mâu thuẫn xảy ra khi đoàn khách không thực hiện theo thỏa thuận ban đầu mà tự ý ra ngoài ăn.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên xảy ra trường hợp 'ép' ăn, đuổi du khách khỏi khách sạn ở Sầm Sơn. Vào tháng 7/2014, hai cơ sở lưu trú là khách sạn Thành Đạt và nhà nghỉ Năm Hợi, do bà Nguyễn Thị Hợi làm chủ, đường Tống Duy Tân, phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn cũng từng có hành vi tương tự. Cả hai cơ sở trên khi ép du khách dùng dịch vụ ăn uống của họ không được đã đe dọa, lăng mạ và đuổi du khách ra khỏi nhà nghỉ, gây thiệt đến tài sản, ảnh hưởng uy tín, danh dự của du khách.

Những sự việc này đã khiến nhiều người bức xúc vì "lệ lạ" đang diễn ra tại điểm du lịch thuộc loại đông nhất cả nước mỗi dịp hè.

Sầm Sơn là điểm du lịch thuộc loại đông nhất cả nước mỗi dịp hè.

Việc phải đặt ăn mới thuê được phòng nghỉ là "lệ bất thành văn" và duy nhất xuất hiện ở thành phố Sầm Sơn. "Lệ" đặt ăn để được thuê phòng ở Sầm Sơn là "bất thành văn" nhưng đã có từ lâu vào mỗi dịp cao điểm du lịch. Nhiều nhà nghỉ ở đây đề nghị khách đặt ăn mới được hưởng phòng giá rẻ hơn, thậm chí có nhà nghỉ còn nói luôn không cho thuê phòng nếu không đặt ăn.

Các đơn vị quản lý cũng cho hay, họ nhận thấy rõ sự bất hợp lý của việc này, tuy nhiên, đây là thỏa thuận giữa chủ nhà nghỉ và khách nên việc xử lý rất nan giải.

Tác giả: Hạnh Nguyên

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: thuê phòng , chặt chém , Sầm Sơn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok