Trong tỉnh

Sai phạm tại 5 dự án "khủng" giữa TP Thanh Hóa: Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo ở TP Thanh Hóa vừa bị kỷ luật khiển trách, bị phê bình, yêu cầu rút kinh nghiệm do buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm tại 5 dự án "khủng" tai tiếng giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP.

Ngày 19-5, tin từ UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã có báo cáo số 2341 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa "báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra các dự án khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP".

Khu vực ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP

Theo báo cáo, sau khi kiểm tra, rà soát việc tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục, theo kết luận thanh tra tại 5 dự án "khủng" tai tiếng, UBND TP Thanh Hóa đã xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân.

Cụ thể, đối với Đội kiểm tra Quy tắc đô thị, phê bình và yêu cầu tập thể rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị và xây dựng trên địa bàn. Kỷ luật khiển trách ông Lê Văn Thiêm và ông Lê Hùng Anh, viên chức Đội kiểm tra Quy tắc đô thị.

Quán cà phê có diện tích 140 m xây dựng không phép, vi phạm chỉ giới đường Võ Nguyên Giáp của Công ty Hà Thanh trước khi được tháo dỡ...

... và sau khi được tháo dỡ

Đối với phường Đông Vệ, phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng ban Dân vận Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Thanh Hóa, nguyên Chủ tịch UBND phường Đông Vệ (từ tháng 7-2013 đến tháng 11-2017) và ông Lê Quang Hiển, Phó Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Vệ (từ tháng 12-2017 đến tháng 6-2021).

Kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Đông Vệ (nguyên Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực quản lý đô thị); bà Đàm Thị Tuyết; ông Trịnh Ngọc Thiệu, công chức địa chính phường Đông Vệ; ông Trịnh Văn Tiến, công chức địa chính phường Quảng Thắng (nguyên công chức địa chính - xây dựng phường Đông Vệ); ông Phạm Thái Bình, công chức địa chính phường Đông Hương (nguyên công chức địa chính xây dựng phường Đông Vệ).

Khu vực quán ăn Công ty Hoàng Sơn dù đã có quyết định buộc tháo dỡ từ hôm 8-4, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại, như thách thức dư luận cũng như các chỉ đạo của TP Thanh Hóa

Đối với phường Quảng Thành, phê bình và yêu cầu tập thể phường rút kinh nghiệm sâu sắc. Phê bình ông Nguyễn Thế Long, Bí thư Đảng ủy (nguyên Chủ tịch UBND phường); ông Hoàng Ngọc Tính, Phó Chủ tịch UBND phường. Kỷ luật khiển trách ông Trương Tiến Nghĩa, công chức địa chính phường Ngọc Trạo (nguyên công chức địa chính xây dựng phường Quảng Thành).

Cũng theo báo cáo, công tác khắc phục hậu quả đến nay vẫn đang được tiến hành. Đối với Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và Thương mại Việt Nga hiện đang tự phá dỡ phần công trình vi phạm.

Đối với Công ty Hà Thanh, do Thanh tra sở Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính với hành vi thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp với mức phạt 30 triệu đồng và buộc thực hiện khắc phục hậu quả. Hiện công ty này đã tháo dỡ quán cà phê không phép sát đại lộ Võ Nguyên Giáp.

Các công trình này sai phạm suốt một thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để, gây bức xúc dư luận, chỉ đến khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thì những sai phạm mới được "chỉ mặt đặt tên" để xử lý

Riêng 3 công ty gồm: Công ty TNHH Thương mại ôtô Thanh Hóa; Công ty TNHH ATS; Công ty CP đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn không tự giác chấp hành tháo dỡ các công trình vi phạm. Ngày 8-4-2022, UBND TP Thanh Hóa đã ban hành các quyết định buộc khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, hiện nay các đơn vị này chỉ khắc phục mang tính chất chống đối, đặc biệt là Công ty Hoàng Sơn.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 17-12-2021, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa có Kết luận thanh tra 5 dự án tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP gồm: Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa; Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh - công ty cổ phần (Công ty Hà Thanh); Cửa hàng xăng dầu loại III của Công ty TNHH Đầu tư Xây lắp và Thương mại Việt Nga; Khu thương mại hỗn hợp của Công ty CP Điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (trước kia là của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn) và Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô của Công ty TNHH ATS.

Đây là 5 dự án "khủng" có nhiều vi phạm về xây dựng, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra để xử lý triệt để (Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh).

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok