Trong tỉnh

Vì sao 5 dự án 'khủng' mắc sai phạm giữa lòng TP Thanh Hóa vẫn chưa được tháo dỡ?

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lại vào dịp gần tết các chủ đầu tư xin gia hạn khắc phục những sai phạm hết quý II/2022.

Dù Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận, chỉ rõ các sai phạm của từng dự án và theo kết luận việc khắc phục phải được thực hiện trong vòng 60 ngày. Đến thời điểm này, thời hiệu khắc phục theo chỉ đạo đã hết (kết luận ra ngày 17/12/2021), thế nhưng các phần công trình vi phạm vẫn chưa được tháo dỡ.

UBND TP Thanh Hóa cho biết hiện TP Thanh Hóa chưa ban hành các quyết định yêu cầu tháo dỡ các vi phạm về xây dựng tại 5 công trình "khủng" tại nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa.

Lý giải vì sao TP chưa ban hành các quyết định yêu cầu tháo dỡ các vi phạm về xây dựng tại 5 công trình trên, thông tin từ UBND TP Thanh Hóa cho biết thêm, ngay sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh, TP đã có văn bản đôn đốc, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện tháo dỡ, khắc phục vi phạm theo kết luận thanh tra. Tuy nhiên, do thời điểm ra kết luận gần Tết, dịch bệnh COVID-19 nên các chủ đầu tư có đơn gửi TP Thanh Hóa xin kéo dài thời gian khắc phục đến hết quý II/2022, tuy nhiên TP không đồng ý vì thẩm quyền thuộc UBND tỉnh.

Sau khi TP Thanh Hóa không đồng ý, chủ đầu tư các dự án này lại gửi đơn lên tỉnh xin gia hạn và mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao TP Thanh Hóa phối hợp với các ngành nghiên cứu theo đề xuất của doanh nghiệp.

Công trình nhà khung thép không phép sát đại lộ Võ Nguyên Giáp thuộc Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace của Tổng công ty đầu tư Hà Thanh - Công ty cổ phần đã "biến" thành quán cà phê

Trả lời báo chí về 5 công trình sai trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn đã thẳng thắn cho rằng, đây là những sai phạm do lịch sử để lại. Thời gian qua, công tác quản lý của TP Thanh Hóa, Sở Xây dựng chưa tốt cho nên mới để xảy ra những sai phạm như vậy. Quan điểm của tỉnh sau khi có kết luận thanh tra toàn diện 5 dự án, xác định đúng sai sẽ giao cho các ngành đề xuất hướng xử lý cụ thể. Tinh thần là xử lý nghiêm, không bao che.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra hàng loạt các sai phạm tại 5 dự án tại ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP Thanh Hóa) gồm: Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford Thanh Hóa của Công ty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hóa. Hạng mục xây dựng công trình chưa đảm bảo quy mô theo tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp, chậm tiến độ 60 tháng, trong đó 3 hạng mục không có trong mặt bằng quy hoạch…

Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ô tô của Công ty TNHH ATS, chủ đầu tư sử dụng không đúng mục đích đăng ký kinh doanh, giấy phép được cấp.

Dự án Khu thương mại hỗn hợp của Công ty CP Điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (trước kia là của Công ty CP đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn), chủ đầu tư cho thuê tài sản không đủ điều kiện chứng nhận quyền sở hữu tài sản theo quy định. Chậm tiến độ đầu tư 24 tháng. Triển khai thi công xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp phép xây dựng.

Đối với Dự án Cửa hàng xăng dầu loại III của Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và thương mại Việt Nga, sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất. Dự án có tiến độ sử dụng đất chậm 47 tháng; vi phạm trật tự xây dựng, giấy phép xây dựng…

Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh – Công ty cổ phần, có sai phạm về sử dụng đất ngoài chỉ giới xây dựng; tiến độ thực hiện chậm 43 tháng; Công trình vi phạm nhà 1 tầng chưa được tháo dỡ…

Tác giả: Ngọc Hưng

Nguồn tin: giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok