Xã hội

Phạt 10 triệu người tung tin "gạo cao su" trên Facebook

Ngày 2/1, ông Nguyễn Văn Đen - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau cho biết, Sở vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với người tung tin gạo giả trên mạng xã hội Facebook vào ngày 19/12/2017.

Theo đó, Chánh Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Cà Mau ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 10 triệu đồng đối với bà V.T.H. (ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước) - chủ tài khoản Facebook Thiên Hằng Thiên Bảo.

Thanh tra Sở TT&TT xác định, bà V.T.H. đã cung cấp nội dung thông tin sai sự thật khi đăng trên Facebook cá nhân vào ngày 19/12/2017 là "Gạo cao su mua tại một vựa gạo ở chợ Cái Nước". Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã kiểm tra thành phần của gạo và khẳng định không có chất cao su.

"Thông tin này sai sự thật gây hoang mang dư luận xã hội, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương", quyết định xử phạt nêu rõ.

Theo Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Cà Mau, hành vi trên đã vi phạm vào điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và ần số vô tuyến điện.

Thanh tra Sở TT&TT cũng cho biết, khi xử phạt, Sở đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ như: Người vi phạm đã hối lỗi, có thái độ hợp tác tốt với cơ quan chức năng, đã khắc phục hậu quả bằng cách gỡ bỏ thông tin khỏi tài khoản Facebook cá nhân.

Hình ảnh gạo (cắt từ clip) được đăng trên Facebook ngày 19/12/2017, hiện nay đã được gỡ bỏ.
Hình ảnh gạo (cắt từ clip) được đăng trên Facebook ngày 19/12/2017, hiện nay đã được gỡ bỏ.

Như Dân trí đã đưa tin, vào lúc 18h31 ngày 19/12/2017, một trang Facebook có tên Thiên Hằng Thiên Bảo đã đăng một đoạn clip kèm theo dòng trạng thái “Gạo em mua ở Cái Nước nè, cao su bà con ơi”.

Đoạn clip dài hơn 4 phút ghi lại hình ảnh một người đang rang một ít gạo trên chảo nóng. Sau một thời gian, gạo bất ngờ chuyển sang màu đen, bốc khói và chảy nhũn, kết thành cục. Khi dùng lửa đốt thì gạo bốc cháy không khác gì nhựa.

Số gạo này được nghi là giả, làm từ nhựa. Và theo người đăng clip, gạo được mua từ một cơ sở ở thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau).

Đoạn clip được đăng tải lên trang Facebook nói trên đã thu hút hàng ngàn lượt thích và chia sẻ, kèm theo những dòng bình luận thể hiện sự hoang mang, lo lắng của người dân.

Tác giả: Huỳnh Hải

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok