Du lịch

Phẫn nộ với cuốc xích lô bị 'chém' 2,9 triệu đồng

Câu chuyện cụ Oki Toshiyuki (83 tuổi, du khách Nhật Bản) phải trả 2,9 triệu đồng cho một cuốc xích lô 5 phút ở TP.HCM khiến mọi người phẫn nộ.

Cụ Oki (bìa trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình ở phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: NVCC

Cướp chứ không phải "chặt chém"

Kể lại với PV Thanh Niên chiều 3.8, cụ Oki (sống ở Tokyo, Nhật Bản) cho biết cùng con dâu cả và hai cháu nội đến TP.HCM vừa để du lịch, vừa thăm con trai út hiện sống ở đây. Đây là lần thứ 5 cụ đến VN kể từ khi con trai út lập gia đình và chọn TP.HCM làm quê hương thứ hai cách đây hơn 10 năm.

Cụ Oki chọn một khách sạn trên đường Tôn Đức Thắng (gần đường Nguyễn Huệ) thuộc P.Bến Nghé (Q.1) để lưu trú nhằm tiện di chuyển ở khu trung tâm, lại dễ qua lại nhà con trai, một nhiếp ảnh gia có tiếng người Nhật đang sống ở Q.4.

Theo lời cụ kể, khoảng 6 giờ sáng 3.8, cụ ra khỏi khách sạn, định đi dạo chơi loanh quanh gần đó. Đi được vài bước thì một người chạy xích lô đến gần nói gì đó, nhưng cụ chỉ cười. Anh này cứ đẩy xe đi theo cụ và trao đổi bằng tiếng Anh “bồi”. Đến gần chợ Bến Thành, người chạy xích lô tỏ ý muốn chở cụ về khách sạn và cụ đồng ý. Theo cụ Oki, trên đoạn đường ngắn từ đó về lại khách sạn, cụ rất cảm kích trước ý tốt của người xích lô và có ý định sẽ gửi anh ta 500.000 đồng để cảm ơn khi đến nơi. Tuy nhiên, người chạy xích lô chỉ thả cụ gần khách sạn. Khi cụ Oki rút bóp lấy tờ 500.000 đồng trả thì anh này tỏ ý đòi thêm. Cụ cũng đồng ý, nhưng người già tay chân chậm chạp, chưa kịp lấy thêm tiền thì người chạy xích lô thò tay vào bóp lấy hết 5 tờ 500.000 và 2 tờ 200.000 rồi bỏ đi.

Bạn đọc rất phẫn nộ với hành động trắng trợn của người đạp xích lô này. Đa số đều cho rằng đây là hành vi cướp tài sản, cơ quan công an cần vào cuộc để xử lý, nếu không sẽ có nhiều vụ việc tương tự.

Bạn đọc Dương Văn Tuấn (Khánh Hòa) bức xúc: "Cái này không thể gọi là chặt chém, mà gọi là ăn cướp. Đừng để những con người như thế làm xấu hình ảnh của TP”. Tương tự, bạn đọc Toàn Nguyễn (Hà Nội) cho rằng: “Đây là hành vi cướp giật rồi, đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh mới có tính răn đe”.

Nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn

Chuyện du khách nước ngoài bị chặt chém ở VN nói chung và TP.HCM nói riêng không còn là chuyện… lạ. Chị Thu Trâm (ngụ Q.7, TP.HCM), một bạn đọc của Báo Thanh Niên, cho biết vừa rồi trong lúc đưa bạn là người nước ngoài đi dạo Sài Gòn đã chứng kiến hai phụ nữ nước ngoài (sau này hỏi ra thì biết là người Pháp) bị hai người chạy xích lô “gây khó dễ” ở ngã tư Nguyễn Du - Pasteur (Q.1). Chị liền chạy đến hỏi thăm thì bị… chửi. Chị Trâm cho biết phải “lên gân” rằng có cần gọi dân phòng đến làm việc không thì họ mới “buông tha” hai nữ du khách, lấy mỗi người một tờ 500.000 đồng rồi bỏ đi.

“Công an TP.HCM nên vào cuộc, chứ cứ để thế này mang tiếng TP lắm. Ngoài ra chính quyền TP nên có “lực lượng phản ứng nhanh” cho du khách giải quyết những việc như thế này. Tuy nó nhỏ, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của chúng ta trong mắt bạn bè quốc tế”, bạn đọc Nguyễn Anh (TP.HCM) nêu ý kiến.

Bạn đọc N.Phong (TP.HCM) thì đề nghị: “Trích xuất camera giao thông, khách sạn, nhà dân trong khung giờ trên, lực lượng an ninh khu vực nên thực hiện. Đây không phải chuyện nhỏ, nó có tác hại rất lớn đến du lịch, đến hình ảnh thân thiện của người dân TP.HCM”.

Chặt chém là một loại cướp giật trá hình cần xử như tội hình sự thì mới mong dẹp được còn cứ lừng khừng không rõ ràng thì còn nhục nhiều vì ăn cướp ăn trộm lộng hành công khai.

( H.T.Lai, Khánh Hòa)

Cần phải có chế tài để bảo vệ người dân và du khách vì những hạt sạn lẫn lộn trong xã hội và những người thực thi phải cương quyết, quyết liệt .

(Đ ặng Xuân Diễn, Nghệ An)

Tác giả: Đ.Huân

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok