Pháp luật

'Nổ' làm giám đốc, có nhà ở khu đô thị cao cấp rồi lừa đảo khắp nơi

Phan Đình Thành giả tên, "nổ" là giám đốc công ty đóng tàu, giả làm khách hàng mua đất rồi lừa đảo lấy tiền của nhiều người ở hàng loạt tỉnh thành.

Ngày 4/9, Công an tỉnh Phú Yên vừa bắt giữ Phan Đình Thành (55 tuổi, ở xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) - nghi phạm giả là giám đốc công ty đóng tàu để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, đầu tháng 9/2023, Công an tỉnh Phú Yên tiếp nhận tin tố giác tội phạm từ ông T.H.H. (ở TP.HCM) tố giác một người tên Phú lừa lấy của ông 130 triệu đồng.

Giám đốc 'dỏm' Phan Đình Thành (Ảnh: Công an cung cấp)


Cụ thể, tháng 7/2023, ông H. lên mạng xã hội rao bán một số lô đất rừng sản xuất ở xã Xuân Phương (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) thì có người tên Phú gọi điện, xưng là giám đốc công ty đóng tàu ở TP.HCM, muốn ra Phú Yên xem đất ông H. để mua.

Ngày 27/8, sau khi cùng ông H. đi xem đất ở xã Xuân Phương, Phú đồng ý mua đất và hẹn đặt cọc vào sáng hôm sau.

Khoảng 16h chiều 27/8, Phú mời ông H. đi hát karaoke tại TP Tuy Hòa. Tại đây, Phú nói không có tiền mặt để trả nên mượn ông H. 1.000 USD.

Do nghĩ Phú là người mua đất, lại là người có vẻ có điều kiện về kinh tế, nên ông H. lấy tiền trong túi xách để quy đổi ra tiền đồng đưa cho Phú. Tuy nhiên, khi ông H. chưa tính xong thì Phú cầm luôn 130 triệu đồng của ông. Khoảng 15 phút sau, Phú giả vờ ra ngoài nghe điện thoại rồi trốn mất.

Từ tố giác tội phạm của ông H., Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên đã truy vết "giám đốc Phú". Cho đến ngày 2/9, lực lượng này đã phối hợp với Công an huyện Đăk Mil (tỉnh Đắk Nông) bắt giữ Phan Đình Thành.

Tại cơ quan điều tra, Thành khai nhận do không có tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Khi gặp người bị hại, Thành đưa ra nhiều thông tin giả như hiện đang làm giám đốc công ty đóng tàu, hoạt động kinh doanh bến du thuyền, có nhà ở khu đô thị cao cấp... để bị hại tin tưởng.

Thường sau khi xem đất xong, Thành đồng ý mua và hẹn đặt cọc vào hôm sau. Khi người bị hại tin tưởng, Thành sẽ mời đi ăn chơi rồi lợi dụng sự sơ hở của họ để chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, Thành khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt của ông H. 130 triệu đồng. Ngoài ra, Thành còn khai đã thực hiện 11 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều người bị hại ở nhiều tỉnh, thành: Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Gia Lai, TP.HCM, Cần Thơ, Kiên Giang, Quảng Trị, Ninh Bình, Hà Nội.

Công an tỉnh Phú Yên cũng đề nghị người nào bị Phan Đình Thành lừa đảo thì liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ để phối hợp xử lý nghi phạm.

Tác giả: MINH MINH

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok