Pháp luật

Khởi tố nhóm giả danh cán bộ Ban Nội chính Trung ương lừa đảo gần 10 tỷ đồng

Mặc Đăng Thanh (trú Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) mạo danh là Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của người dân và doanh nghiệp

Thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, cơ quan này đã khởi tố 4 bị can về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Những người này gồm: Mạc Đăng Thanh (SN 1992, trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang); Nguyễn Thị Thanh Hiếu (SN 1968), Nguyễn Thị Kim Thúy (SN 1973) và Lê Quý Thanh (SN 1968; đều trú tại TP Hà Nội).

Riêng đối tượng Mạc Đăng Thanh còn bị khởi tố thêm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”...

Cảnh sát cho biết, từ năm 2020 đến nay, Mạc Đăng Thanh (31 tuổi, trú Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) đã giả danh cán bộ thuộc một tổng cục của Bộ Quốc phòng và Thanh tra Bộ Quốc phòng rồi được chuyển sang làm Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Cơ quan Công an khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Mạc Đăng Thanh. (Ảnh: CACC)

Đồng thời, tên này cũng giả danh là phó giám đốc Công ty TNHH TM&DV Huy Hoàng (có trụ sở tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của một số công ty, cá nhân dưới hình thức "chạy xin việc", "chạy dự án", "chạy án"...

Ngoài ra, cơ quan Công an xác định 3 bị can Thúy, Thanh và Hiếu đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng và 15.000 USD với hình thức đưa ra những thông tin mình là nhân viên Ngân hàng Nhà nước nên có mối quan hệ với cán bộ cấp cao của Bộ Tài chính và một số người đầu ngành, có thể vay vốn với lãi suất thấp cho các doanh nghiệp; có thể "chạy chức", xin làm chủ đầu tư thi công, xây dựng các dự án về công trình đô thị, nâng cấp sửa chữa; xin được các dự án ở khu công nghiệp.

Khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của những người này, Cơ quan CSĐT đã phát hiện, thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ án, trong đó có một số dấu tròn của các Công ty, doanh nghiệp, dấu chức danh các loại, biển xanh xe ô tô, giấy chứng nhận Quân đội nhân dân được xác định là giả.

Nguyễn Thị Thanh Hiếu, Lê Quý Thanh, Nguyễn Thị Kim Thúy tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Công an còn thu giữ 1 bộ đèn dành cho xe ưu tiên; 2 xe ô tô nhãn hiệu Fortuner; một số tư trang của lực lượng Quân đội nhân dân, laptop, iPad, CPU máy tính; 14 điện thoại di động các loại; 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Công an thông báo ai là bị hại của vụ án trên, liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang (số điện thoại: 02043854666) để phối hợp giải quyết.

Tác giả: VIÊN MINH

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok