Giáo dục

Những điều cần biết sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT 2024

Dưới đây là những mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 kết thúc:

Chiều 28/6, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã chính thức khép lại với hơn 1 triệu thí sinh cả nước tham dự.

Đúng 8h ngày 17/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi bằng cách đăng nhập vào phần mềm quản lý thi theo tài khoản đã được cấp hoặc tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT và của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã chính thức khép lại với hơn 1 triệu thí sinh cả nước tham dự. Ảnh minh họa

Từ ngày 17/7-26/7, thí sinh có nhu cầu sẽ nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi sẽ công bố và thông báo kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Chậm nhất ngày 19/7, thí sinh sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trước ngày 23/7, các em sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và giấy chứng nhận kết quả thi. Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo trước ngày 9/8.

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật đến mức hủy kết quả, không bài, môn thi nào bị điểm liệt (dưới 1 điểm) và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp.

Trình tự, thủ tục phúc khảo
- Trình tự phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT được quy định tại Quyết định số 1584/QĐ-BGDĐ như sau:

Thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi.

Nơi đăng ký dự thi nộp dữ liệu của thí sinh đăng ký phúc khảo cho Sở GD&ĐT, Sở Giáo dục chuyển dữ liệu đăng ký phúc khảo cho Hội đồng thi để phúc khảo bài thi.

Điểm các bài thi được điều chỉnh sau phúc khảo do Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi quyết định và cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh
- Thành phần hồ sơ: Đơn xin phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT của thí sinh.

- Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo. Năm 2024, chậm nhất ngày 09/8/2024, thí sinh có Đơn xin phúc khảo sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

- Phí, lệ phí: Không

- Kết quả: Sau khi tổ chức phúc khảo xong, điểm của thí sinh sau phúc khảo được cập nhật vào hệ thống quản lý thi. Nếu bài thi được điều chỉnh điểm, thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo.

Quy định về chấm phúc khảo bài thi

Sau khi tổ chức phúc khảo xong, điểm của thí sinh sau phúc khảo được cập nhật vào hệ thống quản lý thi. Ảnh minh họa

Chấm phúc khảo bài thi tự luận

- Mỗi bài thi tự luận do 02 cán bộ chấm phúc khảo và được chấm bằng mực có màu khác với màu mực đã chấm trên bài thi trước đó.

- Khi thực hiện các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất 02 thành viên của Ban Phúc khảo và có sự giám sát của thanh tra.

- Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận xử lý như sau:

Nếu kết quả chấm phúc khảo của 02 cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo.

Nếu kết quả chấm của 02 cán bộ chấm thi có sự chênh lệch thì rút bài thi tổ chức cho cán bộ chấm phúc khảo thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác.

Nếu kết quả chấm của 2/3 cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo.

Nếu kết quả chấm của cả 03 cán bộ chấm phúc khảo lệch nhau thì lấy điểm trung bình cộng của 03 lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo.

Bài thi có điểm phúc khảo lệch từ 0,25 điểm trở lên so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) thì được điều chỉnh điểm.

Chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm

- Thực hiện đối chiếu từng câu trả lời đã tô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm với hình ảnh đã quét lưu trong máy tính, nếu có sai lệch phải xác định rõ nguyên nhân; in kết quả chấm từ phần mềm trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ.

- Kết thúc việc chấm phúc khảo, Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm lập biên bản tổng hợp, có chữ ký của Trưởng ban và tất cả các thành viên, Tổ giám sát.

- Tổ Giám sát phải thực hiện nhiệm vụ giám sát trực tiếp, thường xuyên, liên tục tất cả các khâu trong quá trình phúc khảo bài thi trắc nghiệm.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Điểm xét tốt nghiệp không chỉ phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT mà còn căn cứ trên kết quả học tập của lớp 12. Cách tính điểm xét tốt nghiệp với đối với học sinh THPT như sau:

ĐXTN = {(Tổng điểm 4 bài thi tốt nghiệp THPT + Tổng điểm khuyến khích)/4 x 7 + Điểm trung bình cả năm lớp 12 x 3}/10 + Điểm ưu tiên.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp với học sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT như sau:

ĐXTN = {(Tổng điểm 3 bài thi tốt nghiệp THPT/3 + Tổng điểm khuyến khích/4) x 7 + Điểm trung bình cả năm lớp 12 x 3}/10 + Điểm ưu tiên.

Trong đó, điểm ưu tiên là 0,25 và 0,5 áp dụng với những thí sinh là thương binh, bệnh binh, người bị suy giảm khả năng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động hoặc con của họ; con của bà mẹ Việt Nam anh hùng; người dân tộc thiểu số hoặc sinh sống ở các xã đặc biệt khó khăn; người nhiễm chất độc da cam.

Người từ 35 tuổi trở lên tính đến ngày thi tốt nghiệp cũng được cộng 0,25 điểm ưu tiên. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng mức cao nhất.

Ngoài ra, thí sinh được cộng 1-2 điểm khuyến khích nếu đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên hoặc giải thưởng trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Lý, Hóa, Sinh, thi văn nghệ, thể dục thể thao; có giấy chứng nhận nghề.

Học viên giáo dục thường xuyên còn được cộng 1 điểm nếu có một chứng chỉ ngoại ngữ hay tin học. Thí sinh được cộng dồn điểm khuyến khích nhưng mức cao nhất là 4 điểm.

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok