Trong tỉnh

Nhọc nhằn nghề đánh bắt sứa biển

Theo thông tin ghi nhận được, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân đánh bắt được từ 30-35kg sứa, mỗi con nặng khoảng 1kg. Cũng có những ngày phải trở về tay trắng, nghề đánh bắt sứa biển nhiều nhọc nhằn nhưng lại là miếng cơm manh áo của người dân Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Hàng chục chiếc thuyền neo đậu bên bờ biển, chờ đợi đương đầu với những lần ra khơi đầy sóng gió.

Trong khoang thuyền chỉ đơn giản với mái che nắng mưa tạm bợ, ván ngồi và khoang thật rộng để chứa thành phẩm trong ngày.

Năm nào cũng vậy, vừa đón Tết xong, ngư dân lại bắt đầu ra khơi đánh bắt sứa cho đến hết tháng Ba âm lịch.

Mới tờ mờ sáng, họ đã vội vã trở về, mang theo món quà quý giá của biển khơi.

Những con sứa to đùng được vận chuyển vào bờ để sơ chế. Theo thông tin ghi nhận được, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân đánh bắt được từ 30-35kg sứa, mỗi con nặng khoảng 1kg.

Ngư dân nhanh chóng sử dụng cát tại bờ biển chà mạnh lên những con sứa khổng lồ, làm sạch lớp trơn của nó, rồi dùng nước rửa lại cho sạch.

Ông Nam, một ngư dân nhiều kinh nghiệm, chia sẻ: Nghề đánh bắt sứa bấp bênh, chi phí bỏ ra lớn, mà thu nhập thu về lại chẳng được bao nhiêu. Giá thu mua tại bờ biển có 20.000 đồng/kg sứa. Ngày đánh bắt được nhiều thì mừng, có những hôm gió về, thuyền không ra khơi được.

Sứa được chặt nhỏ, chà mạnh bằng nước biển cho sạch sẽ.

Cô Nga trải lòng: Buôn bán sứa chẳng lời lãi được bao nhiêu. Thức đêm dậy sớm vất vả mà có ngày nhà tôi phải trắng tay đi về hoặc chỉ đánh bắt được vài ba cân sứa ít ỏi.

Như một thông lệ, dân buôn đã đợi sẵn từ khi tàu mới cập bến, chỉ đợi ngư dân sơ chế xong để thu mua.

Hàng chục chiếc thuyền neo đậu bên bờ biển, chờ đợi đương đầu với những lần ra khơi đầy sóng gió.

Trong khoang thuyền chỉ đơn giản với mái che nắng mưa tạm bợ, ván ngồi và khoang thật rộng để chứa thành phẩm trong ngày.

Năm nào cũng vậy, vừa đón Tết xong, ngư dân lại bắt đầu ra khơi đánh bắt sứa cho đến hết tháng Ba âm lịch.

Mới tờ mờ sáng, họ đã vội vã trở về, mang theo món quà quý giá của biển khơi.

Những con sứa to đùng được vận chuyển vào bờ để sơ chế. Theo thông tin ghi nhận được, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân đánh bắt được từ 30-35kg sứa, mỗi con nặng khoảng 1kg.

Ngư dân nhanh chóng sử dụng cát tại bờ biển chà mạnh lên những con sứa khổng lồ, làm sạch lớp trơn của nó, rồi dùng nước rửa lại cho sạch.

Ông Nam, một ngư dân nhiều kinh nghiệm, chia sẻ: Nghề đánh bắt sứa bấp bênh, chi phí bỏ ra lớn, mà thu nhập thu về lại chẳng được bao nhiêu. Giá thu mua tại bờ biển có 20.000 đồng/kg sứa. Ngày đánh bắt được nhiều thì mừng, có những hôm gió về, thuyền không ra khơi được.

Sứa được chặt nhỏ, chà mạnh bằng nước biển cho sạch sẽ.

Cô Nga trải lòng: Buôn bán sứa chẳng lời lãi được bao nhiêu. Thức đêm dậy sớm vất vả mà có ngày nhà tôi phải trắng tay đi về hoặc chỉ đánh bắt được vài ba cân sứa ít ỏi.

Như một thông lệ, dân buôn đã đợi sẵn từ khi tàu mới cập bến, chỉ đợi ngư dân sơ chế xong để thu mua.

Ngư dân vùng biển Hải Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) chủ yếu mưu sinh bằng nghề đánh bắt và buôn bán sứa biển gần bờ. Cứ đến chiều tối, hàng chục chiếc thuyền lại gọi nhau căng buồm ra khơi, sáng sớm tinh mơ đã vội trở về với thuyền đầy ắp sứa cho kịp chợ sáng.

Vùng biển Hải Hòa là một trong những bãi biển ít ỏi ở Việt Nam còn giữ được nét đẹp hoang sơ. Đây là một vùng biển đẹp, có tiềm năng phát triển du lịch. Tuy thế, nghề chính của ngư dân nơi đây vẫn còn là đánh bắt thủy hải sản nhỏ gần bờ.

Tác giả: Ngọc Bích

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok