Trong tỉnh

Tuyển sinh sai, 2 trường nội trú ở Thanh Hóa phải khắc phục gần 5 tỉ đồng

Trong năm học 2022-2023, hai trường THPT Dân tộc nội trú tại Thanh Hóa tuyển sinh sai đối tượng hàng trăm học sinh, buộc phải khắc phục hàng tỉ đồng

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa vừa họp và thống nhất đưa ra hình thức xử lý kỷ luật khiển trách đối với 2 hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa và Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc (Thanh Hóa), Trưởng phòng Khảo thí - Sở GD-ĐT do để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển sinh năm học 2022-2023.

Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa phải khắc phục hơn 2,7 tỉ đồng tuyển sinh sai đối tượng

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, 2 Trường THPT Dân tộc nội trú này đã tổ chức rà soát lại công tác tuyển sinh năm học 2022-2023.

Qua rà soát, năm học 2022-2023, Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa tuyển sinh được 181 học sinh (thừa 1 chỉ tiêu do trúng tuyển sau phúc khảo). Tuy nhiên, chỉ có 28 học sinh được tuyển đúng đối tượng, còn lại 153 học sinh không đúng đối tượng. Khoản tiền chi cho số học sinh trên là 2,725 tỉ đồng.

Còn tại Trường THPT dân tộc nội trú Ngọc Lặc, số học sinh tuyển sai đối tượng là 120 học sinh, với số tiền sai phạm là 2,146 tỉ đồng.

Nguyên nhân dẫn tới việc tuyển sinh sai là do nhiều thôn, bản tại các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn (Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4-6-2021 quy định về việc phê duyệt danh sách khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi và Quyết định 433/QĐ-UBDT ngày 18-6-2021 của Ủy ban Dân tộc về việc phê duyệt danh sách thôn bản đặc biệt khó khăn vùng đồng bằng dân tộc thiểu số), thế nhưng các trường vẫn đưa học sinh ở những vùng đã ra khỏi danh sách để tuyển sinh.

Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc

Ngoài ra, theo báo cáo của 2 nhà trường, trong hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa có mục chưa rõ ràng trong đối tượng tuyển. Khi chạy đối soát danh sách dự thi, mặc dù đã ghi rõ trong phần ghi chú học sinh thuộc diện ưu tiên như: Dân tộc thiểu số, dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc Kinh vùng 135 nhưng nhà trường không nhận được phản hồi của sở về việc không đúng đối tượng.

Khi duyệt danh sách trúng tuyển, nhà trường cũng không nhận được ý kiến phản hồi của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa về việc không đúng đối tượng và sở đã duyệt danh sách trúng tuyển cho nhà trường…

Theo lãnh đạo Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa và Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, toàn bộ số học sinh tuyển sai đối tượng năm học 2022-2023 đã được dừng nhận trợ cấp từ tháng 1-2025.

Được biết, số tiền gần 5 tỉ đồng cấp sai cho hàng trăm học sinh của 2 trường trên, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Hội đồng tuyển sinh phải chịu trách nhiệm khắc phục

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok