Trong tỉnh

Nhờ 'chạy đấu giá' rừng cao su, doanh nghiệp bị lừa 5 tỷ đồng

Tự nhận quen lãnh đạo, có thể xin trúng đấu giá rừng cao su, Hà đã nhận 5 tỷ đồng của một doanh nghiệp, sau đó chiếm đoạt chi tiêu cá nhân.

Phạm Thị Hà bị bắt tạm giam. (Ảnh: CATH).

Ngày 7/3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, đơn vị này vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thị Hà (SN 1976, trú ở xã Quảng Hùng, TP Sầm Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 5/2021, Phạm Thị Hà làm quen với một nữ doanh nghiệp trên địa bàn TP Thanh Hóa tên là T.

Hà giới thiệu mình doanh nhân đang có dự án kinh doanh trong lĩnh vực cao su và có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo, có thể xin cho công ty của bà T. sẽ trúng đấu giá một dự án lớn là thanh lý 163,2 ha vườn cao su tại xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Tin tưởng vào giới thiệu và cam kết của Hà, ngày 6/5/2021, bà T. đã ký “Hợp đồng đặt cọc” với Hà để Hà thực hiện các thủ tục tham gia đấu thầu. Hai bên thỏa thuận chi phí để Hà làm thủ tục và đảm bảo cho công ty bà T. trúng thầu dự án trên là 10 tỷ đồng.

Trong đó, Hà yêu cầu bà T. đặt cọc trước 5 tỷ, 5 tỷ còn lại sẽ thanh toán tiếp sau khi đi thăm vườn cao su về. Hà cam kết trong vòng 40 ngày kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc, công ty của bà T sẽ được trúng thầu dự án này.

Ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc, công ty của bà T. đã chuyển số tiền 5 tỷ đồng vào tài khoản của Hà theo đúng thỏa thuận.

Cũng trong tháng 5/2021, Hà hẹn bà T. vào tỉnh Bình Phước để gặp một số lãnh đạo và dẫn bà T. đi thăm vườn cao su. Tuy nhiên, vào đến nơi, bà T. không được vào bất cứ một đơn vị nào và gặp một lãnh đạo nào.

Bà T. nhiều lần hỏi và giục Hà tiến hành làm các thủ tục nhưng Hà luôn tìm lý do khất lần. Sau khi tìm hiểu thì được biết việc thanh lý vườn cao su chỉ đang là chủ trương chứ chưa hề có quyết định nào liên quan đến việc đấu thầu hay giao cho đơn vị nào như lời giới thiệu của Hà.

Biết bị lừa, bà T. đã nhiều lần tìm gặp và đòi lại tiền nhưng Hà mới chỉ trả lại cho bà T. là 2,5 tỷ đồng. Sau nhiều lần đòi tiền không được, bà T đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Hà đến cơ quan Công an.

Vụ việc đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

  Từ khóa: Doanh nghiệp , lừa đảo

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok