Trong tỉnh

Nhiều vụ án đã được BCĐ tham nhũng tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo giám sát

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức phiên họp thứ 5, trong đó đánh giá những hoạt động và định hướng nhiệm vụ thời gian tới.

Tiếp tục phát huy vai trò

Sáng ngày 26/10, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hóa (BCĐ phòng chống tham nhũng) đã chủ trì phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo, để đánh giá hoạt động của Ban từ sau phiên họp thứ 4 đến nay.

Đồng thời, định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới và cho ý kiến chỉ đạo giải quyết các vụ việc, vụ án tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thành viên Ban Chỉ đạo; bộ phận giúp việc cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo; đại diện Ban Nội chính Trung ương.

Theo đó, từ sau phiên họp lần thứ 4 (ngày 26/7/2023 đến nay), Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh tiếp tục đi vào nề nếp, phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh, đạt được kết quả quan trọng.

Ban Chỉ đạo đã quán triệt nghiêm túc, đầy đủ các chủ trương chỉ đạo của Trung ương, trong đó ban hành 23 văn bản để cụ thể hóa và chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện các Kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương và của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương.

Quang cảnh phiên họp thứ 5, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: TTV).


Về công tác kiểm tra, Thường trực Ban Chỉ đạo đã thành lập và triển khai 2 Đoàn kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực đối với 6 cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo Thanh tra tỉnh xử lý dứt điểm các sai phạm đã được chỉ ra tại các kết luận thanh tra.

Các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các sai phạm nhằm chấn chỉnh, xử lý. Đặc biệt, việc xử lý tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh. Các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã tập trung xử lý, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

Phát biểu tại phiên họp, ông Đỗ Trọng Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh khẳng định những kết quả quan trọng từ sau phiên họp thứ 4 của Ban Chỉ đạo đến nay, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các thành viên Ban chỉ đạo trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác.

Trong đó nhấn mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một nhiệm vụ rất quan trọng, nhưng cũng hết sức khó khăn, phức tạp, mục tiêu cao nhất là để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, vì sự ổn định và phát triển, củng cố niềm tin của Nhân dân.

Do vậy, nhiệm vụ này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, kiên trì, kiên quyết, đảm bảo nghiêm minh, nhưng cũng phải hết sức khách quan, vô tư, chặt chẽ, thận trọng và xử lý các vấn đề một cách nhân văn, như tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng thời, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới, Ban Chỉ đạo, mỗi thành viên Ban Chỉ đạo cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tạo chuyển biến toàn diện trên các lĩnh vực từ công tác phòng ngừa, ngăn chặn đến công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực; với phương châm "tích cực, chủ động", "phòng ngừa là cơ bản, lâu dài", "phát hiện xử lý tham nhũng là biện pháp cấp bách", nhằm giữ vững kỷ cương, phép nước; tạo sự răn đe, cảnh tỉnh, phòng ngừa chung.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (BTH)


Theo đó, thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực mang tính đồng bộ, kiên trì; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính khép kín, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực; tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có nhiều dư luận.

Nâng cao hiệu quả công tác tự kiểm tra, thanh tra để phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ, nơi nào để cấp trên kiểm tra, thanh tra phát hiện tham nhũng, tiêu cực thì phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử, xử lý dứt điểm đối với các vụ việc, vụ án diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; xử lý nghiêm minh, đồng bộ giữa kỷ luật Đảng với xử lý hành chính và xử lý hình sự đối với các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Có giải pháp đồng bộ, thiết thực để nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ việc, vụ án hình sự về tham nhũng.

Tập trung chỉ đạo xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc; kiên quyết khắc phục tệ "tham nhũng vặt". Phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, báo chí, truyền thông trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trên tinh thần đó, Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo cần chuẩn bị tốt các điều kiện để tổng kết năm 2023 và xây dựng kế hoạch công tác năm 2024 sát với tình hình, nhiệm vụ của tỉnh.

Thực hiện nhanh chóng, có hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 10/5/2022 của Hội nghị lần thứ V, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, tại phiên họp ngày 30/5/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (BCĐ) tỉnh Thanh Hóa chỉ chưa đầy 1 tháng sau Nghị quyết 16 của Trung ương.

Theo đó, Ban chỉ đạo gồm 15 thành viên, do ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Các thành viên Phó ban chỉ đạo gồm các ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và 4 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quang Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, làm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo. Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy được phân công làm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo.

Thành viên Ban Chỉ đạo còn lại bao gồm: Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Chánh Thanh tra tỉnh; Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Giám đốc Sở Tư pháp và Phó Trưởng ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh uỷ.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Trưởng Ban chỉ đạo.


Sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo đã nhanh chóng tập trung nghiên cứu nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện theo quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Qua đó, Ban chỉ đạo đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo và quy định về chế độ báo cáo, quan hệ công tác với các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo, chỉ trong 6 tháng cuối năm 2022 và quý I/2023, công tác đấu tranh phát hiện, xử lý tham nhũng được Ban Chỉ đạo đẩy mạnh. Các cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều cuộc thanh kiểm tra giám sát, đã phát hiện nhiều hành vi tham nhũng tiêu cực, trong đó có nhiều vụ việc có dấu hiệu tội phạm tới mức khởi tố hình sự. Theo đó, Cơ quan điều tra đã thụ lý 41 tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố về tham nhũng tiêu cực. Qua đó, khởi tố 33 vụ và 69 bị can về các tội tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, đáng chú ý, có 15 vụ được đưa vào diện theo dõi chỉ đạo của Ban chỉ đạo.
Đối với 15 vụ việc thuộc diện chỉ đạo, theo dõi trực tiếp của Ban chỉ đạo, đây là những vụ việc tham nhũng tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm và có nhiều khó khăn vướng mắc trong qua trình điều tra xử lý. Điển hình như vụ việc liên quan sai phạm tại dự án Hạc Thành Tower, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án và cá nhân liên quan. Trong đó, có cả cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng, cho thấy sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, hoạt động của Ban chỉ đạo.

Vụ án liên quan sai phạm tại dự án Hạc Thành Tower, là một trong những vụ thuộc diện theo dõi của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Thanh Hóa.


Qua trao đổi với Người Đưa Tin về công tác hoạt động, đại diện lãnh đạo Ban Nội Chính Tỉnh ủy Thanh Hóa, là đơn vị Thường trực của Ban chỉ đạo cho biết, từ khi thành lập, Ban chỉ đạo cũng đã dần khẳng định được vai trò của Ban trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Qua chỉ đạo, các cấp Ủy, chính quyền các cơ quan, đơn vị đã nghiêm túc quán triệt, thực hiện nghiêm túc đầy đủ các quy định của Đảng, pháp luật cùa Nhà nước về phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Theo đó, các cấp chính quyền, đơn vị đã cụ thể hóa các chủ trương giải pháp về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kết luận Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực cùng các chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực...

Qua đó, đã tăng cường công tác thanh kiểm tra, kiểm toán vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng tiêu cực. Nhiều hành vi phạm tội của cán bộ, đảng viên bị phát hiện đã xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật của Nhà nước.

Tuy nhiên, cũng theo vị đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy, song song với việc xử lý nghiêm minh, công tác tuyên truyền cũng luôn được Ban chỉ đạo đẩy mạnh, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, từ đó góp phần uốn nắn, giáo dục giảm thiểu những ý đồ, hành vi tham nhũng, tiêu cực trong tầng lớp cán bộ, lãnh đạo, đảng viên trên địa bàn.

Tác giả: Việt Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok