Giáo dục

Nhiều trường đại học chuẩn bị đón sinh viên trở lại

Trong khi một số trường đại học lên phương án đón sinh viên đi học trở lại, nhiều trường vẫn tiếp tục học online, theo dõi dịch bệnh.

Ngày 16/10, VOV đưa tin, dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương cơ bản đã được khống chế nên một số trường đại học đã lên phương án đón sinh viên đi học trở lại. Tuy nhiên, một số trường vẫn tiếp tục học online.

PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội hiện nay đã cơ bản được kiểm soát, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã lên phương án sẵn sàng đón sinh viên quay trở lại trường học tập trung.

"Dịch bệnh Covid-19 về cơ bản được kiểm soát tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi sinh viên di chuyển giữa các tỉnh thành, do đó, nhà trường sẽ sẵn sàng triển khai nhiều phương án để đảm bảo an toàn nhất cho sinh viên", PGS.TS Phạm Hồng Chương cho biết.

Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết thêm, trong thời gian qua, trường đã chủ động phối hợp với y tế phường tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cán bộ, giảng viên và một số sinh viên ở tại Hà Nội. Dự kiến, những sinh viên ở các tỉnh thành chưa tiêm sẽ được trường tổ chức đăng kí tiêm ngay sau khi đi học tập trung trở lại.

Bên cạnh đó, ĐH Kinh tế Quốc dân cũng tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, giảng viên, sinh viên tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc quy định 5K cũng như các biện pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Nhà trường cũng đã tích cực triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn phòng học, chuẩn bị các trang thiết bị thiết yếu đáp ứng các điều kiện phòng, chống dịch khi sinh viên trở lại học tập trung. Các địa điểm làm việc và khu giảng đường được bố trí tăng cường thêm nước rửa tay, dung dịch sát trùng, khẩu trang, nhiệt kế hồng ngoại để phục vụ công tác đảm bảo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ, giảng viên, sinh viên; đồng thời, sớm phát hiện nếu có những trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Còn theo PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương, hiện Trường ĐH Ngoại thương cũng đã có kế hoạch đón sinh viên quay lại học trực tiếp, tuy nhiên các phương án cụ thể sẽ được họp bàn thống nhất và thông báo đến sinh viên sớm nhất.

Đại diện trường Đại học Nội vụ Hà Nội cho biết, trường chưa có kế hoạch đón sinh viên trở lại trường, hiện tại sinh viên toàn trường vẫn đang học trực tuyến, dự kiến lễ khai giảng năm học mới vào ngày 10/11 cũng sẽ được tổ chức trực tuyến. Tùy theo diễn biến của dịch bệnh cũng như những quy định cụ thể về phòng chống dịch tại Hà Nội, trường ĐH Nội vụ Hà Nội sẽ có thông báo tới sinh viên về lịch đi học lại.

Tại khu vực phía Nam, theo báo điện tử Pháp luật Tp.HCM, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM cũng thông báo về việc tổ chức giảng dạy và học tập trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, từ ngày 1/11, trường sẽ bắt đầu tổ chức các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp trực tiếp tại trường cho những sinh viên có nhu cầu và đảm bảo được các quy định phòng, chống dịch.

Cụ thể, giảng viên, người học đến trường học tập, nghiên cứu phải tiêm đủ liều vắc-xin theo hướng dẫn của ngành y tế và có điều kiện di chuyển đến trường, tuân thủ các quy định và hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh tại trường. Phòng Tổ chức Hành chính có trách nhiệm đo nhiệt độ, kiểm tra khai báo y tế và thẻ xanh Covid-19 tại cổng trường.

Các học phần được mở khi có tối thiểu 15 người học đăng ký đối với hệ đại trà và 10 người với hệ chất lượng cao. Số lượng người học tối đa trong một lớp là 20. Trường ưu tiên cho sinh viên khóa 2018 trở về trước được đăng ký học trực tiếp để hoàn thành đồ án, khóa luận.

Phòng Đào tạo, Phòng Đào tạo không chính quy và Khoa Đào tạo chất lượng cao phối hợp với khoa chuyên môn lên phương án, kế hoạch để sinh viên đăng ký học thực hành, thí nghiệm, đồ án, khóa luận trực tiếp từ 15/10 để ngày 1/11 học trực tiếp.

Những người chưa đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch trên hoặc chưa đăng ký, trường sẽ tổ chức các học phần này khi đáp ứng đủ các điều kiện dạy và học, nghiên cứu theo quy định chung của Thành phố.

Riêng các học phần lý thuyết, trường sẽ tiếp tục triển khai dạy trực tuyến.

Được biết, trước đó trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia Tp.HCM) đã có kế hoạch tạo điều kiện cho sinh viên đến trường học các môn thực hành, thí nghiệm, đồ án, làm luận văn tốt nghiệp…

Sinh viên có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện về tiêm chủng vắc-xin mũi 1, mũi 2 hoặc giấy chứng nhận F0 đã khỏi bệnh sẽ được đăng ký và đến trường thực hiện thí nghiệm, thực hành… tại cơ sở Lý Thường Kiệt (quận 10).

Tác giả: Quốc Tiệp

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok