Trong nước

Nhiều bị can là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo trong những vụ án lớn

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: các bị can những vụ án lớn có đặc điểm là rất nhiều người trong số họ là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như đưa nhận hối lộ và nhận hối lộ.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí. (Ảnh: Viết Tôn)


Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều 4/6, một câu hỏi đặt ra: Vừa qua thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương có bổ sung một số vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi như vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Việt Á. Xin Bộ Công an khái quát lại một số kết quả điều tra chính các vụ việc này?

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định rằng, tất cả các bị can trong những vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, FLC… đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn họ sẽ bị xử lý bằng pháp luật.

Thứ hai, các bị can những vụ án lớn có đặc điểm là rất nhiều người trong số họ là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như đưa nhận hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

Nói về dòng tiền mà Việt Á đưa đến các quan chức CDC các tỉnh, thành được thực hiện ra sao (đưa trực tiếp, qua chuyển khoản hay người nhà của họ), theo Trung tướng Tô Ân Xô, đây là yếu tố rất quan trọng với cơ quan điều tra, từ đó tìm ra bản chất của vụ việc trong những vụ án này. Trong một số vụ án, khi khám xét thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ. Ví dụ, vụ Việt Á rất nhiều tiền. Trong lời khai là kiếm lãi khoảng 4.000 tỷ đồng và "bôi trơn" khoảng 800 tỷ đồng, đó là kênh để cơ quan điều tra tìm ra.

Tiền lợi nhuận có thể lên đến vài tỷ đồng cho một chuyến bay giải cứu

Theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng Công an cũng đang tập trung hết sức để sớm có kết quả điều tra.

Dẫn chứng cho vấn đề trục lợi chính sách, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay: Theo cán bộ điều tra, chẳng hạn một chuyến bay "combo" (có trả phí) giải cứu, trừ các chi phí đi có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng một chuyến, mà có gần 2.000 chuyến bay.

Hay vụ FLC, kết quả điều tra ban đầu xác định từ ngày 1/9-10/1/2019, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế mượn giấy chứng minh nhân dân của 26 cá nhân lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán để thực hiện các hành vi thao túng giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả với 6 mã chứng khoán FLC và thu lợi bất chính, theo dự tính ban đầu là 975 tỷ đồng. Điều này đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho các nhà đầu tư.

Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm.

Vụ Việt Á cũng là do lợi dụng chính sách của Đảng và Chính phủ về các sản phẩm, chế phẩm y tế để cứu người bệnh, ngăn chặn dịch bệnh hay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài và một số cán bộ lợi dụng chính sách để trục lợi./.

Tác giả: Mỹ Anh

Nguồn tin: dangcongsan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok