Nhân ái

Người mẹ từ chối điều trị bệnh mơ phép màu đến với cậu con trai 12 tuổi bị chó cắn mất tai, lóc da đầu

"Mẹ ơi! Cơm đấy sao mẹ không ăn?", "Mẹ ơi! Sao chỗ kia đông người thế" - mỗi lần nghe con ú ớ mê - tỉnh sau vụ bị hai con chó becgie nhà hàng xóm tấn công cách đây 10 ngày, chị Hà Thị Minh (Thọ Lộc, Thọ Xuân, Thanh Hoá) lại khóc.

Con trai chị - bé Nguyễn Văn Thảo (12 tuổi) đang nằm trên giường bệnh. Đầu em băng kín, che phần da đầu bị 2 con chó nhà hàng xóm xâu xé, vừa được bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) vá lại.

Sau 10 ngày vẫn chưa dám cho con nhìn vào gương

Nỗi ám ảnh kinh hoàng trong 20 phút bị chó cắn cách đây 10 ngày vẫn còn đeo đẳng trí óc cậu bé đang học lớp 6 ấy.

Bé Thảo đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

Một buổi chiều cuối tháng 4, được mẹ sai đi ra đồng gọi anh trai học lớp 9 về, Thảo hăm hở đi. Khi em còn chưa gặp được anh trai bị hai con chó becgie gần 30kg lao ra cắn.

Cuộc tấn công bất ngờ đẩy bé trai ngã xuống ruộng lúa. Hai con chó không ngừng cắn xé. Thể trạng gầy gò, bé không đủ sức chống lại sức giằng xé của hai con chó, cố vùng vẫy và kêu cứu.

Cuộc vật lộn của cậu bé với hai con chó kéo dài hơn 20 phút. May mắn, lúc này vợ chồng người anh họ cũng ra ruộng thăm lúa phát hiện. Hai vợ chồng anh này lao vào dùng đất, gạch đập đuổi, hai con chó mới nhả cậu bé tội nghiệp ra.

Chị Hà Thị Minh nghẹn ngào khi nghĩ tới quãng thời gian cùng con chiến đấu với bệnh tật sắp tới

Người anh họ lao vào ôm lấy cậu bé 12 tuổi, giúp bé thoát nạn. Lúc này, khắp người cậu bé đều toàn bùn đất, máu trộn lẫn bùn. Nhưng những vết thương dập nát mặt, da đầu bị bong lóc, hai tai biến mất... đều rất rõ.

Phải đến khi cậu bé được đưa đi viện bởi người anh họ và người chủ con chó này, mẹ bé mới biết. Lúc đó, khoảng 5h30 chiều, 30 phút sau lúc chị sai con trai đi gọi anh trai về.

Bé được đưa đến bệnh viện huyện, rồi lên bệnh viện Nhi tỉnh và chuyển tuyến lên Bệnh viện Việt Đức.

Bên giường bệnh của con, người phụ nữ mới ngoài 40 tuổi nhưng bệnh tật quanh người ấy chốc chốc lại khóc. 10 ngày từ khi con bị nạn, chị Minh vẫn không ngừng tự trách mình, không hết ân hận "giá như tôi không sai con đi kêu thằng lớn thì con đã không bị như vầy"...

"Nay con đã ăn được 1/2 chén cháo mẹ mua ở căng tin bệnh viện, nhưng vẫn chưa hết hoảng loạn" - chị nói. Chưa dám cho con nhìn vào gương để biết hiện trạng bây giờ, chị Minh nói con trai chị vẫn chưa biết mình bị mất 2 tai sau vụ tấn công kinh hoàng.

"Cứ tỉnh lại, con lại ôm đầu kêu đau. Một tai bị cắn sâu, nên giờ con hơi lãng tai. Không phải lúc nào mẹ gọi cũng biết. Con còn nói không rõ" - người mẹ có vóc dáng khắc khổ nấc nghẹn kể với chúng tôi.

Nhà khó khăn, mẹ từ chối điều trị bệnh để nuôi con học

Một năm trước, chị Minh phát hiện bị u xơ tuyến vú, viêm xoang mũi mãn tính cùng nhiều bệnh khác. "Đi Bệnh viện K được 2 lần thì hết tiền điều trị, thuốc thang. Thôi, bỏ hết về dồn tiền nuôi con ăn học" - chị nghĩ và làm thế.

Ở xã Thọ Lộc, nhà chị Minh có 3 sào ruộng, một ít đất để trồng rau. Năm ngoái, anh chị vay mượn khắp nơi để nuôi lợn, gà, trồng rau. Nhưng cám cảnh thay, lợn gà giá rẻ, rau mất mùa, lỗ vốn. Anh chị giờ đây chưa trả xong nợ cũ đã đẻ ra nợ mới.

Con vào viện vì chó cắn, chị bỏ hết công việc ở quê, để người con trai lớn sắp thi cuối cấp 2 ở nhà cùng bố, chị tất tả ra Hà Nội chăm cậu con trai nhỏ. Tiền chủ con chó cắn hỗ trợ được bao nhiêu, chị đã chi trả hết trong những ngày qua.

"Bác sĩ nói con phải điều trị thêm 1,5 đến 2 tháng nữa. Nếu ổn sẽ cho về tỉnh điều trị. Giờ được mọi người chia sẻ thì còn tạm, nhưng thời gian tới, tôi không biết bám vào đâu..." - chị ngập ngừng...

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, cho biết, những phần da đã vá lại của bé Thảo, đặc biệt vùng phủ phần xương sọ trên đầu, cũng được theo dõi về khả năng sống để có kế hoạch tái tạo da đầu trong thời gian tiếp theo, ít nhất là 6 tháng nữa mới có thể can thiệp. Việc cấy ghép tai tạo hình tai cho bé cũng vậy.

"Cháu mới học lớp 6. Giờ bệnh tật thế này, chắc sẽ phải xin cho con bảo lưu kết quả năm học này thôi! Không biết con có vượt qua được các đợt phẫu thuật hay không..." - chị nói.

Bên giường bệnh của con, giờ đây chị chỉ mong một phép màu...

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Hà Thị Minh - Mã số 462 xin gửi về:

Chị Hà Thị Minh, xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Tác giả: Quỳnh An

Nguồn tin: giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok