Xã hội

Nắng nóng gay gắt quay trở lại miền Bắc, cảnh báo chỉ số tia cực tím rất cao

Theo tin tức từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/6, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Tây Hiếu (Nghệ An) 38.5 độ, Con Cuông (Nghệ An) 38.1 độ, Đô Lương (Nghệ An) 38 độ,… Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%.

Dự báo, ngày 16/6, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-65%.

Ngày 17/6, ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 21/6; ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày.

Trong những ngày nắng nóng, vào chiều tối ở vùng núi khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nắng nóng gay gắt quay trở lại miền Bắc, cảnh báo chỉ số tia cực tím rất cao. Ảnh minh họa


Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Lưu ý: nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cảnh báo, chỉ số UV cực đại ngày hôm nay được dự báo đạt ngưỡng cao tới rất cao trên hầu hết các tỉnh thành của cả nước, riêng chỉ có Hải Phòng phổ biến đạt ngưỡng trung bình.

Dự báo trong 3 ngày tới, các tỉnh thành miền Bắc và miền Trung duy trì ngưỡng gây hại cao tới rất cao bởi tia UV, đặc biệt là miền Trung luôn duy trì ở ngưỡng rất cao.

Miền Nam do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, trời có mây nên ngưỡng gây hại bởi UV ở mức trung bình tới cao.

Tác giả: Hoàng Yên (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok