Trong tỉnh

Mường Lát (Thanh Hóa): Những khu tái định cư đem lại an cư lạc nghiệp

Sau nhiều năm triển khai quy hoạch, xây dựng các dự án khu tái định cư cấp bách bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai tại huyện Mường Lát đã mang lại hiệu quả cao, người dân không phải sống trong lo âu mỗi khi mùa mưa bão về, đời sống dần được cải thiện.

Khu tái định cư bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn.


Là một huyện vùng cao và xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa, với diện tích tự nhiên 812,41km2, địa hình chủ yếu là đồi núi cao, hiểm trở, dốc lớn, chia cắt, cùng với đó là hệ thống sông, suối chằng chịt nhưng nhỏ hẹp và độ dốc lớn thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn thể chính trị xã hội, nên đời sống của bà con dân tộc nơi đây đang dần được nâng lên, nhiều người dân sinh sống trong khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất được hỗ trợ, di rời bố trí đến các khu tái định cư mới với cơ sở hạ tầng đồng bộ đem lại sự an toàn cho người dân.

Trong giai đoạn từ năm 2018 – 2022, huyện Mường Lát đã thực hiện quy hoạch, xây dựng bố trí sắp xếp ổn đinh dân cư cho các hộ dân nằm trong vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới với 11 dự án khu tái định cư tập trung (trong đó có 7 dự án đã hoàn thành, 4 dự án đang chuẩn bị triển khai). Các dự án sắp xếp, ổn định dân cư khẩn cấp theo chương trình phòng, chống thiên tai, 7 dự án hoàn thành đã bố trí chỗ ở mới cho 388 hộ/1.810 khẩu, với tổng mức đầu tư hơn 131 tỷ đồng. Cụ thể, Dự án khu tái định cư cấp bách bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai bản Nà Chừa, xã Mường Chanh, quy mô 69 hộ/332 khẩu, tổng mức đầu tư hơn 15 tỷ đồng; Dự án khu tái định cư cấp bách bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai bản Pọng, xã Tam Chung, quy mô 89 hộ/387 khẩu, tổng mức đầu tư hơn 18 tỷ đồng; Dự án khu tái định cư cấp bách bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai bản Qua, xã Quang Chiểu, quy mô 34 hộ/160 nhân khẩu, tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng; Dự án khu tái định cư cấp bách bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai bản Xim, xã Quang Chiểu, quy mô 48 hộ/230 khẩu, tổng mức đầu tư 19 tỷ đồng; Dự án khu tái định cư cấp bách bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai bản Nà Ón, xã Trung Lý quy mô 54/332 khẩu; Dự án khu tái định cư cấp bách bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn quy mô 52/125 khẩu, tổng mức đầu tư hơn 22 tỷ đồng; Dự án khu tái định cư cấp bách bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai bản Ón, xã Tam Chung, quy mô 42 hộ/244 khẩu. Ngoài ra, huyện Mường Lát còn đang triển khai 5 dự án tái định cư với quy mô 446 hộ/khoảng gần 2 nghìn khẩu và 3 dự án tái định cư liền kề với quy mô 69 hộ/343 khẩu.

Các dự án sắp xếp, ổn định dân cư sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đã góp phần ổn định đời sống dân cư, phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, hạn chế thấp nhất thiệt hại thiên tai về tính mạng và tài sản do thiên tai gây ra. Người dân yên tâm ổn định phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tinh thân vật chất cho người dân, hạn chế tình trạng dân cư di cư tự do, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Chia sẻ với phóng viên, một số người dân sinh sống tại các dự án khu tái định cư cho biết: “Từ hôm chúng tôi chuyển vào đây ổn định hơn, mưa gió không phải lo, không phải sợ sạt lở hay lũ, bà con cũng yên tâm đi làm. Tuy nhiên, nương rẫy còn ít, nhiều người phải đi làm ăn xa”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Thao Văn Lênh – Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn cho biết: “Từ khi có khu tái định cư bà con nhân dân ổn định tình hình, mưa bão không phải lo lắng nữa, đời sống được từng bước nâng lên yên tâm sản xuất, khi nhiều hộ được tập trung vào một chỗ họ đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau, đảm bảo an ninh quốc phòng…”.

Còn ông Trần Văn Thắng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Lát cho hay: “Hiện nay, huyện Mường Lát có 7 khu tái định cư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau khi người dân vào ở yên tâm sản xuất, không phải lo sợ khi mùa mưa bão đến. Tuy nhiên, huyện Mường Lát là huyện chủ yếu là đồi núi để tìm được vị trí mà đầu tư làm khu tái định cư cho người là rất khó, bên cạnh đó mức đầu tư vào mỗi khu tái định cư còn thấp, mỗi suất đầu tư khoảng 300 - 400 triệu đồng/hộ nên rất khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng hoàn thiện các khu tái định cư. Qua đây cũng mong các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa để người dân có được những khu tái định cư đảm bảo an toàn đời sống cho người dân trong mùa mưa lũ”.

Tác giả: Trần Cường

Nguồn tin: baoxaydung.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok