Thế giới

Mexico phát hiện 45 túi đựng bộ phận cơ thể người dưới khe núi

Theo AFP, cảnh sát Mexico tìm thấy ít nhất 45 túi đựng các bộ phận thi thể người tại một khe núi ở bang Jalisco, miền tây nước này.

Ngày 1/6, AFP dẫn tuyên bố của văn phòng công tố bang Jalisco cho biết, cảnh sát địa phương tìm thấy các túi thi thể khi đang tiến hành tìm kiếm 8 người được báo mất tích vào tuần trước. Cũng theo cơ quan này những túi thi thể có của cả các nạn nhận nam và nữ.

Theo AFP, cảnh sát bang Jalisco phát hiện 45 túi thi thể người vào ngày 30/5 trong một khe núi sâu 40 m ở thị trấn Zapopan, ngoại ô thành phố Guadalajara, một trung tâm công nghiệp lớn của bang Jalisco, tất cả đều ở độ tuổi khoảng 30 và mất tích từ ngày 20/5.

Các báo cáo mất tích được cảnh sát địa phương ghi nhận vào những ngày khác nhau, nhưng tất cả các nạn nhân đều làm việc cho một tổng đài dịch vụ địa phương. Trụ sở tổng đài nằm trong khu vực phát hiện túi thi thể.

Chuyên gia pháp y tại hiện trường phát hiện 45 túi đựng bộ phân thi thể người ở Zapopan, bang Jalisco, hôm 31/5. (Ảnh: AFP)

Chuyên gia pháp y chưa xác định được số lượng nạn nhân và danh tính của họ.

Điều tra sơ bộ cho thấy tổng đài có thể đã tham gia hoạt động bất hợp pháp. Truyền thông địa phương đưa tin cơ quan chức năng tìm thấy cần sa, miếng vải và giẻ lau có vết máu, cũng như tài liệu về hoạt động buôn bán chất cấm tại tổng đài này.

Tuy nhiên, thân nhân những người mất tích cáo buộc chính quyền tìm cách biến nạn nhân thành tội phạm.

Jalisco là địa bàn hoạt động của Jalisco New Generation, một trong những băng đảng tội phạm khét tiếng nhất Mexico.

Những năm gần đây, thi thể người nhiều lần được phát hiện trong những chiếc túi hoặc ngôi mộ tạm ở nhiều khu vực thuộc Jalisco. Năm 2021, tại khu dân cư Tonala, khoảng 70 túi đựng thi thể của 11 người đã được tìm thấy. Hai năm trước đó, thi thể 29 người được phát hiện trong 119 chiếc túi ở khu vực không dân cư thuộc Zapopan.

Một trường hợp gây ra nhiều cuộc biểu tình ở Jalisco là vụ ba sinh viên điện ảnh mất tích tháng 3/2018. Giới chức sau đó phát hiện thi thể của họ đã bị tiêu hủy bằng axit.

Cũng trong năm 2018, truyền thông đưa tin ba người Italia mất tích, được cho là đã bị cảnh sát tham nhũng giao cho băng đảng Jalisco New Generation. Giới chức bang và liên bang mở các đợt tìm kiếm quy mô lớn, nhưng không phát hiện tung tích các công dân Italia.

Theo truyền thông địa phương, chỉ trong hai tháng đầu năm nay, giới chức nơi này đã phát hiện thi thể 33 người trong 5 ngôi mộ tạm ở khu vực thủ phủ Guadalajara của Jalisco.

Mexico ghi nhận hơn 340.000 vụ giết người và khoảng 100.000 vụ mất tích, phần lớn do các tổ chức tội phạm gây ra, kể từ khi nước này phát động chiến dịch chống ma túy có sự tham gia của quân đội vào tháng 12/2006.

Tác giả: TRÀ KHÁNH

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok