Du lịch

Loại 'cá nhà nghèo' xưa nhiều người chê nay thành đặc sản nổi tiếng

Loại cá này xưa nhiều người người chê vì vừa nhỏ vừa lắm xương nhưng bây giờ lại rất được ưa chuộng ở thành phố.

Sau kỳ nghỉ Tết là thời điểm cá trích bắt đầu vào mùa và được nhiều người biết đến. Loài cá này thường được tìm thấy ở khu vực biển của miền Trung Việt Nam, được xem như một đặc sản của vùng. Cá trích, dù là tươi hay đã được nướng, hiện được bán trên các trang thương mại điện tử và tại các chợ trong các khu chung cư, với giá có thể cao đến 100.000 đồng mỗi kilogram.

Cá trích là loại cá có kích thước nhỏ và nhiều xương nên trước kia mọi người không quan tâm đến loài cá này, thường được bán với giá thấp tại chợ. Đôi khi, cá không bán hết thậm chí còn được cho không. Bởi vậy, thường gọi cá trích là “cá của những nhà nghèo”.

Tuy nhiên, tại Hà Nội hiện nay, việc tìm mua cá trích không phải dễ. Chính vì thế, mỗi khi thấy có người bán cá trích trên mạng, nhiều người lập tức đặt hàng ngay. Dù nhỏ bé, cá trích lại có thịt trắng, mùi thơm dễ chịu và vị béo ngậy, không hề tanh khi thưởng thức.

Là người sinh ra ở vùng biển miền Trung, anh Hoàng Hà (hiện đang sống ở Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống: "Hồi bé thích nhất là ăn cá trích nướng. Những con cá nướng thơm lừng rồi lóc vảy, gỡ 2 bên thân cá, chấm với muối tiêu chanh. Miếng cá trắng ngần, vừa bùi vừa béo, ngọt lừ trong miệng, ăn no mà không ngán. Hay những nồi cá trích kho đến khi xương mềm rục, ăn với cơm nguội cũng hấp dẫn.

Khoảng 2 năm nay tôi bất ngờ khi thấy cá trích được bán ở chợ mạng, chợ chung cư. Không nghĩ là món cá của tuổi thơ giờ lại được ưa chuộng ở thành phố. Thấy cô hàng xóm bán ở chợ chung cư đắt khách lắm, mẻ nào ra cũng hết veo. Cá nướng thì về chỉ cần nướng lại là ăn được luôn, còn cá tươi đã được làm sạch đóng túi zip chỉ cần rửa qua đem chế biến".

Hiện trên thị trường, cá trích tươi sau khi được làm sạch và đóng gói trong túi zíp, đông lạnh để bảo quản, đang được bán với giá khoảng 70.000 đến 90.000 đồng mỗi kilogram, 1 kilogram thường có từ 10 đến 12 con. Ngoài ra, cá trích nướng cũng có giá bán vào khoảng 100.000 đồng mỗi kilogram.

Bán hải sản biển ở chợ Ngã Tư Sở (Hà Nội), anh Thắng cho biết cứ đến mùa mỗi ngày anh bán đến vài yến cá trích. "Loại cá này tôi lấy từ bãi ngang huyện Diễn Châu (Nghệ An), đảm bảo cá rất chất lượng, con nào con nấy tươi rói. Nếu trước đây cá trích chỉ nhà nghèo biết đến thì giờ đây nhà giàu cũng tìm mua. Những người đã ăn lần đầu chắc chắn sẽ tìm đến mua lần 2, lần 3...", anh Thắng cho hay.

Theo anh Thắng, mùa cá trích thường bắt đầu từ độ đầu ra Tết cho đến cuối hè, nhưng rộ nhất vẫn là vào khoảng từ tháng 3 hàng năm. Thời điểm này, ngư dân vùng biển miền Trung ra khơi từ sớm, chuyến nào về cũng đầy ắp tôm cá, trong đó có cá trích. Người dân ở nơi đây coi cá trích là lộc trời bởi thứ cá này mang lại thu nhập đáng kể cho họ.

Theo tìm hiểu, cá trích có thịt thơm, vị béo, có thể làm thành các món gỏi cá trích, cá trích nướng than, cá trích rán, hấp, luộc... hoặc được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nước mắm.

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok