Pháp luật

Làm rõ nhiều phụ nữ báo án cướp, bắt cóc giả để trốn nợ

Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ báo tin giả bị cướp, bắt cóc, tống tiền... nhằm trốn tránh nợ nần.

Vì nợ tiền, đầu tháng 4/2024, bà Trần Thị Hoa, ở xã Bình Dương, huyện Bình Sơn đến Công an xã Bình Dương trình báo việc con gái 6 tuổi bị nhóm người (khả nghi chồng cũ) đến bắt cóc và yêu cầu 15 triệu đồng tiền chuộc con, nếu không sẽ giết cả 2 mẹ con.

Trần Thị Hoa đã đi vay mượn 10 triệu đồng bỏ vào túi xách rồi đến tuyến bờ kè phía Bắc sông Trà Bồng bỏ túi xách lại theo hướng dẫn có nhóm người bắt cóc. Nhận thông tin, Công an xã Bình Dương khẩn trương vào cuộc.

Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, truy xét, trích xuất camera, tìm nhân chứng... nhưng lực lượng Công an không phát hiện dấu hiệu khả nghi. Làm việc đấu tranh lại Trần Thị Hoa thì đối tượng bắt đầu khai nhận việc báo tin bắt cóc, tống tiền giả.

Trần Thị Hoa giãi bày: "Do thiếu nợ tiền của nhiều người, không có tiền trả và gần đây nhất Hoa có lấy tiền của người bạn cùng công ty. Sợ gia đình phát hiện nên đã “dựng” lên chuyện bắt cóc, tống tiền để mượn tiền người thân trong gia đình trả cho nợ".

Công an xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa làm rõ đối tượng Thuyết báo tin giả.

Còn trường hợp bà Nguyễn Thị Thuyết, ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa đến Công an xã Nghĩa Thương trình báo bị kẻ lạ đến nhà dùng bình xịt thuốc mê vào mặt, khiến bà Thuyết đưa hết tài sản tiền, vàng, điện thoại cho đối tượng.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Nghĩa Thương lập tức báo cáo tình hình với lãnh đạo Công an huyện Tư Nghĩa, khẩn trương chỉ đạo các Đội nghiệp vụ cử trinh sát, cán bộ điều tra xuống hiện trường phối hợp điều tra, thu thập dấu vết, lấy lời khai của bị hại và những người biết vụ việc, nhanh chóng truy bắt các đối tượng manh động gây ra vụ cướp.

Làm việc với các điều tra viên, bà Thuyết cho biết thời điểm trên bà bị tấn công bất ngờ nên không biết hình dáng, các đối tượng đi phương tiện gì... Mặc dù lời khai của "bị hại" nghe khá logic, bài bản, song đối chiếu với hiện trường bị lục lạo lấy tài sản, các điều tra viên và trinh sát dày dặn kinh nghiệm đã phát hiện "có vấn đề”.

Thêm vào đó, nguồn tin thu thập được từ người dân khu vực cũng như camera an ninh thì trong khoảng thời gian trên, khu vực này không ghi nhận có vụ cướp nào. Tổng hợp những bằng chứng thông tin thu thập được, các điều tra viên đã chất vấn, đấu tranh với Thuyết. Biết không thể qua mặt được Công an, cuối cùng bà Thuyết khai nhận không có vụ cướp như tin báo. Bản thân do nợ nần nên báo tin giả mất tiền để che giấu nợ của mình.

Thời gian qua có nhiều người dân đến cơ quan công an báo tin giả bị cướp tài sản. Thậm chí những người này còn dựng nên những tình huống táo tợn khiến cho người dân lo lắng, hoang mang.

Tuy nhiên, thông thường các vụ báo tin giả kiểu này không thể qua được nghiệp vụ của lực lượng công an. Cuối cùng chân tướng của sự thật được phơi bày và người tung tin giả bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung tá Võ Hữu Vi, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an Thị xã Đức Phổ cho biết: "Sau khi tiếp nhận một số vụ việc báo án, quá trình điều tra, chúng tôi đã làm rõ các tin báo này là giả. Người dân xuất phát từ việc bị "dí" nợ nần, để nhằm đánh lạc hướng con nợ để không bị áp lực đòi nợ nên nên đến công an báo án giả. Công an thị xã Đức Phổ cũng đã gọi hỏi, răn đe, giáo dục người báo tin giả".

Việc báo án giả là vi phạm pháp luật, vì trình báo không đúng sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, tạo dư luận không tốt về tình hình ANTT địa phương. Ngoài ra, người cố ý tố giác, báo tin giả về tội phạm mà xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị tố giác, báo tin giả có thể phải bồi thường nếu người bị thiệt hại có yêu cầu theo luật định.

Nếu đối tượng báo tin giả gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mọi hành vi báo tin giả, sai sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đây còn là hành động làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của cơ quan chức năng cũng như người thi hành công vụ.

Tác giả: Trần Sơn Tùng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: trốn nợ , bắt cóc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok