Thế giới

Kim Jong Un bất ngờ triệu các đại sứ Triều Tiên về họp khẩn

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa triệu hồi các đại sứ nước này từ khắp thế giới về dự một cuộc họp khẩn.

Nhật báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết, các đại sứ Triều Tiên đã vội trở về Bình Nhưỡng để dự cuộc họp được cho là về các vấn đề chính sách. Cuộc họp không có lịch từ trước này có thể đã diễn ra hôm qua hoặc trong hôm nay (19/7).

Theo các chuyên gia phân tích Hàn Quốc, các chính sách của Triều Tiên đang thay đổi nhanh chóng. (Ảnh: KCNA)

Một quan chức khác nói với JoongAng Ilbo rằng Bình Nhưỡng thường triệu tập các đại sứ về họp một hoặc hai lần mỗi năm nhưng hiếm khi việc này được truyền thông Triều Tiên đề cập. Nhưng trên thực tế, Triều Tiên mới chỉ tổ chức họp như vậy 2 lần, vào năm 2015 và 2017, kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền vào tháng 12/2011.

"Khoảng 50 đại sứ Triều Tiên cùng người đứng đầu các phái bộ ngoại giao cũng như các quan chức chủ chốt ở Bộ Ngoại giao và Đảng Lao động cầm quyền có thể dự cuộc họp này", nguồn tin đầu tiên nhận định với báo JoongAng Ilbo. "Họ có thể sẽ phải tổng kết các hoạt động ngoại giao của mình, bàn luận về các vấn đề hiện tại, chia sẻ thông tin và nhận chỉ thị" từ Chủ tịch Kim trước khi trở lại làm việc vào tuần tới.

Hiện chưa rõ ông Kim Jong Un trao đổi những gì với các đại sứ của mình sau một loạt cuộc gặp quan trọng với lãnh đạo các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ. Một nguồn tin ở Seoul cho rằng mục đích của Bình Nhưỡng muốn cải thiện quan hệ ngoại giao với Washington trong khi thúc đẩy sự hợp tác chiến lược với Bắc Kinh có thể sẽ được nêu ra tại cuộc họp.

Trong một diễn biến khác, một quan chức Hàn Quốc tiết lộ Triều Tiên đã không trả lời các cuộc gọi từ Seoul về một số thỏa thuận đạt được trong các cuộc gặp cấp cao gần đây giữa hai nước, trong đó có việc tổ chức cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng và một cuộc gặp quân sự cấp tướng.

Cũng theo quan chức này, Bình Nhưỡng còn phớt lờ các cuộc gọi về việc kiểm tra các tuyến đường sắt và cao tốc của Triều Tiên, vốn đã được nhất trí sẽ thực hiện trong ít ngày tới.

Tác giả: Thanh Hảo

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok