Trong tỉnh

Kiểm định công trình đập xây dựng hơn 8 tỷ đồng ngấm nước

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho rằng, hiện tượng thấm tại chân thiết bị thoát nước phía hạ lưu đập, để có cơ sở xác định mức độ thấm, đánh giá nguyên nhân cần thực hiện công tác kiểm định xây dựng, có kết luận cụ thể và đề xuất phương án xử lý.

Công trình hồ Khe Than xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống.


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa vừa có Báo cáo số 1295/SNN&PTNT-QLXDCT gửi UBND tỉnh này về việc khắc phục những tồn tại của công trình hồ Khe Than, xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang về việc giao khắc phục những tồn tại của công trình hồ Khe Than; trong đó, yêu cầu Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa cùng với việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2684/UBND-NN ngày 6/3/2023, khẩn trương triển khai ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc giao khẩn trương khắc phục những tồn tại của công trình hồ Khe Than.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án, đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư đã chỉ đạo các nhà thầu kiểm tra hiện trường, rà soát những tồn tại để tổ chức khắc phục, sửa chữa kịp thời. Kết quả kiểm tra hiện nay công trình đang tích nước phục vụ sản xuất đảm bảo mục tiêu của dự án, các hạng mục đều ổn định. Về hiện tượng thấm tại chân thiết bị thoát nước phía hạ lưu đập theo phản ánh của báo chí, để có cơ sở xác định mức độ thấm, đánh giá nguyên nhân cần thực hiện công tác kiểm định xây dựng, có kết luận cụ thể và đề xuất phương án xử lý.

Tuy nhiên, công tác kiểm định cần đảm bảo quy định của pháp luật, liên quan đến các thủ tục pháp lý như điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, phê duyệt bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức lựa nhà thầu thực hiện với thời gian để hoàn thành các công tác nêu trên ít nhất là 86 ngày (dự kiến thời gian báo cáo kết quả công tác kiểm định đến ngày 28/6/2023).

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trước đó, ngày 9/10/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3898/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án nâng cấp, sửa chữa đảm bảo an toàn một số hồ đập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, trong đó có hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống với diện tích lưu vực là 1,1km2, đảm bảo diện tích tưới cho 37ha đất nông nghiệp tại xã Tượng Sơn và khu vực lân cận.

Theo thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình, đập Khe Than được thiết kế bởi thân đập dựa trên cơ sở của tuyến đập hiện tại dài 967m, chiều rộng 5m; mái thượng lưu; mái hạ lưu; tràn xả lũ; cống lấy nước; kênh tưới… Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Hùng Cường với giá trị hơn 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi tích nước, dọc theo mái đê hạ lưu hồ Khe Than xảy ra tình trạng nước thấm ra ngoài khiến người dân lo lắng.

Công trình đập xây dựng hơn 8 tỷ đồng ngấm nước.

Trước tình hình trên, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa đã đề nghị Đoàn quy hoạch và thiết kế thủy lợi Thanh Hóa kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý thấm công trình Khe Than.

Ngày 6/3/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có Văn bản số 2684 giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu tham gia thực hiện công trình căn cứ kết quả quan trắc trong mùa lũ năm 2022 và những tồn tại của công trình, đánh giá nguyên nhân và tổ chức xử lý, khắc phục, sửa chữa kịp thời đảm bảo chất lượng và an toàn công trình theo tiêu chuẩn hiện hành.

Tác giả: Tiến Anh

Nguồn tin: baoxaydung.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok