Thế giới

Hơn 40 trẻ em là nạn nhân ấu dâm của một gã đàn ông và sự im lặng đáng sợ từ cảnh sát

Trẻ em và nhiều người làm cha mẹ tố cáo về việc lạm dụng tình dục trẻ em của một tên tội phạm ở miền trung nước Đức trong nhiều năm. Nhưng tại sao không ai tin họ?

Trong nhiều năm qua, có nhiều tin đồn xoay quanh Andreas V., chẳng hạn như người dân địa phương truyền tai nhau về hành vi của anh ta với trẻ em, những đứa trẻ mà anh ta thường đề nghị chơi cưỡi ngựa và đi xe đạp bốn bánh quanh thị trấn. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng những gì đã xảy ra bên trong chiếc xe cắm trại bừa bộn ở Luegde Forest, miền trung nước Đức của hắn ta lại gây sốc đến vậy.

Cảnh sát quận Lippe cho biết, họ tin rằng Andreas V. đã lạm dụng hơn 40 trẻ em trong nhiều thập kỷ qua. Thậm chí, hắn còn lợi dụng con gái nuôi 6 tuổi của mình làm “mồi nhử” để dụ dỗ các nạn nhân nhỏ tuổi vào bẫy.

Vào tháng 12 năm ngoái, cảnh sát Đức đã bắt giữ Andreas V. và hiện hắn ta vẫn bị cảnh sát giam giữ, trong khi danh sách các nạn nhân bị hắn lạm dụng đang tiếp tục tăng một cách chóng mặt. Mặc dù vậy, luật sư bào chữa của Andreas V. vẫn từ chối bình luận về các cáo buộc.

Ảnh chụp gia đình của nạn nhân Michaela. Ảnh: CNN

Câu chuyện về Michaela

Một nạn nhân nằm trong danh sách bị lạm dụng tên “Michaela” - tên nạn nhân đã được thay đổi nhằm bảo mật thông tin của nạn nhân và gia đình - cho biết lần đầu tiên cô gặp Andreas V. là 30 năm trước, khi đó hắn ta 16 tuổi và cô mới 9 tuổi.

“Cha tôi có một chiếc xe cắm trại. Ông đi cùng với ông bà của tôi và đậu xe cạnh xe của gia đình Andreas trên bãi. Chúng tôi đã tới đó rất nhiều lần. Nơi đó giống như một cộng đồng cắm trại thực sự, như một gia đình lớn” - cô nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“Cha tôi cho phép ông ta được ở lại trong nhà của chúng tôi và vì một số lý do nào đó, Andreas luôn ngủ trong phòng của tôi. Đó là lần đầu tiên ông ta chạm vào tôi”.

Cô ấy nói rằng mình bắt đầu bị lạm dụng năm 11 tuổi.

“Tôi đã nói với cha tôi rằng: 'Con không muốn Andreas ngủ với con vì ông ta đã chạm vào con'. Nhưng bố tôi nói: 'Không, điều đó không đúng, ông ấy sẽ không làm thế. Bố tôi phớt lờ những gì tôi nói” - cô nói với CNN, giọng cô vỡ òa. “Và nếu những điều bạn nói ra mà không ai tin chỉ vì bạn là một đứa trẻ con, thì bạn sẽ dần có tư tưởng không ai tin mình cả khi bạn 16 hoặc 17 tuổi. Vì vậy, tôi đã giữ im lặng trong suốt những năm đó. Tôi đã không nói với bất cứ ai”.

Michaela nói cha cô đã bị cảnh sát thẩm vấn. Các công tố viên cũng xác nhận cha của một nạn nhân đã bị thẩm vấn, nhưng không cho biết người bị thẩm vấn có phải là cha của Michaela hay không. Những nỗ lực của CNN để liên lạc với anh ta đã không thành công.

Cảnh sát Đức tin rằng Andreas V. tiếp tục trở thành kẻ cầm đầu của một băng đảng ấu dâ.m, chuyên sử dụng xe cắm trại của gia đình hắn làm căn cứ để hoạt động trong nhiều thập kỷ, lạm dụng hàng tá trẻ em và ghi lại tội ác của chúng để kiếm tiền trên những trang web đen.

Các nhà chức trách cho biết họ đã thu thập được 10 chiếc máy tính, 9 chiếc điện thoại di động, hơn 40 ổ cứng và hơn 400 đĩa mềm lưu trữ dữ liệu tại nơi ở của Andreas V và hai người đàn ông khác để làm bằng chứng.

Vụ việc gây chấn động dư luận nước Đức, đặc biệt là sau khi cảnh sát thừa nhận một số dữ liệu bị tịch thu làm bằng chứng đã không cánh mà bay.

Mặc dù báo động đỏ về việc lạm dụng trẻ em diễn ra ở khắp nơi, người dân Đức cũng đang tự hỏi làm thế nào mà cả hệ thống luật pháp và các chiến dịch công tác xã hội đều không thể ngăn chặn những việc làm ghê rợn này.

Dấu hiệu rõ ràng

Vào tháng 11 năm ngoái, cảnh sát nhận được tố cáo rằng Andreas V. đã lạm dụng tình dục một đứa trẻ 6 tuổi. Cô bé đã đến nhà hắn chơi theo lịch hẹn với con gái nuôi của hắn. Vài tuần sau đó Andreas V. bị cảnh sát bắt.

Cảnh sát cho biết các điều tra viên đã phá khóa trên chiếc xe cắm trại nơi hắn ta sống để khám xét. Họ tìm thấy một mớ hỗn độn gồm đồ đạc và quần áo, cùng với 15 terabyte dữ liệu được cất giấu ở nhiều nơi khác nhau, và một chiếc USB cắm vào khe hở trên ghế.


Hai người đàn ông khác, 48 tuổi và 33 tuổi, cũng bị bắt vì nghi ngờ trao đổi nội dung ấu dâm với Andreas V.

“Cho đến nay, các cuộc điều tra càng ngày càng hé lộ nhiều tình tiết đáng sợ, tính từ năm 2008 thủ phạm đã thực hiện hơn 1.000 hành vi lạm dụng” - cảnh sát cho biết.

“Ngoài việc điều tra các cáo buộc lạm dụng tình dục nghiêm trọng, nhiều hướng điều tra đã được mở rộng bao gồm nội dung ấu dâm và internet. Ngoài ra, các cơ quan chịu trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ em ở quận Lippe đang bị điều tra về các hành vi phạm tội nếu có”

Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

Vụ việc xảy ra ở Luegde Forest.

Nhiều trường hợp được đưa ra ánh sáng

Trước đây, nhiều phụ huynh đã lên tiếng về hành vi bất thường của Andreas V. đối với trẻ em.

Năm 2016, một người địa phương tên Jens Ruzsitska cho biết ông đã nhìn thấy Andreas V. có hành động chạm vào những đứa trẻ trong một bữa tiệc sinh nhật. Ruzsitska đã đấm vào mặt và buộc tội hắn về việc sờ soạng trẻ em trước khi hắn định chuồn mất.

Ruzsitska đã tường trình đầy đủ trong báo cáo với cảnh sát về vụ việc vào thời điểm đó nhưng không có hành động nào được đưa ra để trừng trị Andreas V. Khi được hỏi tại sao không có động thái nào được đưa ra sau vụ việc, công tố viên địa phương nói chỉ nói: “Tất cả các bằng chứng đang được điều tra sát sao và nghiêm túc.”

Bất chấp những cáo buộc nhằm vào mình, Andreas V. vẫn được cấp phép trở thành người giám hộ của một bé gái 6 tuổi trong cùng năm đó.

Trung tâm bảo vệ quyền và lợi ích thanh thiếu niên địa phương hiện mở một cuộc điều tra lý do vì sao Andreas V. được phép trở thành cha mẹ nuôi.

Khi được CNN liên lạc, trung tâm này đã xác nhận Andreas V. bị tố cáo hai lần vào năm 2016 vì “có nguy cơ gây hại cho trẻ em”, mặc dù Andreas V thường xuyên được các cán bộ của trung tâm thực hiện khảo sát. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm đó, trung tâm bảo vệ quyền và lợi ích thanh thiếu niên này không tìm thấy bằng chứng gây nguy hiểm cho trẻ em và trao cho hắn quyền giám hộ đứa trẻ 6 tuổi.

Sau đó, Quản trị viên của quận - Tjark Bartels - người chịu trách nhiệm giám sát Trung tâm Phúc lợi Thanh thiếu niên, đã nói, hiện có bằng chứng cho thấy đơn xin trở thành cha mẹ nuôi của Andreas V. đã bị thao túng và làm giả thông tin.

“Một nhân viên đã thừa nhận rằng anh ta đã thao túng các hồ sơ của Trung tâm, thêm vào đó một ghi chú nhỏ để hoàn thiện hồ sơ” - Bartels nói trong một tuyên bố gửi tới CNN và sẽ không nói rõ làm thế nào mà hồ sơ lại bị thao túng, trích dẫn cuộc điều tra đang diễn ra.

Nhân viên này đã bị đình chỉ công tác và hiện đang bị công tố viên tiểu bang điều tra để tìm hiểu những mối liên quan giữa anh ta với Andreas V nếu có.

Cảnh sát hiện tin rằng Andreas V. không chỉ lạm dụng đứa con nuôi mà anh ta đáng lẽ ra phải chăm sóc, mà anh ta còn dùng cô bé để dụ dỗ các nạn nhân khác.

Theo các cơ quan điều tra, có ít nhất 40 nạn nhân, từ 4 đến 13 tuổi tại thời điểm bị lạm dụng, bao gồm cả con gái nuôi của hắn. Cảnh sát nói số nạn nhân có thể sẽ tăng lên khi họ tiếp tục sàng lọc thông qua những đoạn băng do Andreas V. quay lại.

“Đứa con nuôi này đã được sử dụng làm mồi nhử, để dụ dỗ và thu hút những đứa trẻ khác” - Roman von Alvenleben, một luật sư đại diện cho gia đình của một bé gái 10 tuổi bị cáo buộc lạm dụng bởi Andreas V. cho biết. “Họ biết nhau qua những buổi tiệc sinh nhật và đi chơi chung. Đó là những gì mẹ của thân chủ tôi đã làm, bà ấy không biết chuyện gì đang thực sự xảy ra”

Cảnh sát làm mất bằng chứng

Trong khi việc không có biện pháp xử lý kịp thời các tố giác lạm dụng trẻ em vẫn còn chưa đủ, cảnh sát phụ trách vụ án đã thừa nhận một số lượng lớn bằng chứng - ít nhất 155 đĩa CD và DVD bị tịch thu từ nhà của Andreas V. - đã bị mất. Các vật chứng được đựng trong một chiếc vali và một túi tài liệu màu đen, được cho là đã niêm phong dấu tuyệt mật, mất tích 1 tuần sau khi thu giữ.

Công tố viên đã mở một cuộc điều tra mà theo như ông cho biết: “Giả sử bằng chứng không thể được tìm thấy do xử lý bất cẩn và như thế nghĩa là nó không bị đánh cắp, mặc dù vậy, khả năng như trên cũng không loại trừ.”

Trong một tuyên bố với báo chí, Cảnh sát trưởng quận Lippe, Axel Lehman nói rằng bằng chứng bị mất chỉ chiếm một phần nhỏ trong các vật chứng chống lại Andreas V. và sẽ không ảnh hưởng gì đến vụ án.

Tuy nhiên, ông thừa nhận: “Đây là những sai lầm không thể dung thứ mà cảnh sát ở Lippe đã gây ra. Điều này làm tôi choáng váng và rõ ràng là nó không nên xảy ra. Tôi xin bày tỏ sự hối lỗi tới tất cả những người bị ảnh hưởng”.

Cha mẹ mất niềm tin vào cảnh sát

Đối với Michaela, việc bằng chứng bị mất chỉ là sự phản bội lòng tin gần đây nhất của cảnh sát mà thôi.

“Tôi đã nghe quá đủ về những lời dối trá rồi. Cảnh sát. Trung tâm bảo vệ quyền và lợi ích thanh thiếu niên. Bằng chứng đột nhiên mất tích.” - cô nói. “Rất nhiều trẻ em đã bị lạm dụng tình dục ở đây - chúng hiện đang mang một vết sẹo tâm lý và vết sẹo này sẽ theo chúng trong suốt quãng đời còn lại. Tôi biết vì đó là những gì đã xảy ra với tôi và là lý do tại sao tôi đang lên tiếng đấu tranh”

Đau lòng thay, ký ức đáng sợ tuổi thơ lại tràn về, trải nghiệm đau đớn của chính cô lại một lần nữa khiến cả gia đình cô phải chịu đựng khi bi kịch đã vô tình lặp lại trong chính gia đình mình.

Mùa hè năm ngoái, cô đã cho phép cô con gái 16 tuổi của mình đi nghỉ cuối tuần với bạn bè tại khu cắm trại rừng Luegde, nơi ẩn dật nổi tiếng mỗi khi hè về của khu này, với điều kiện cô bé phải tránh xa xe cắm trại của Andreas V.

Vài tuần sau, cô con gái bật khóc nói với Michaela rằng cô bé đã bị ngất xỉu sau khi uống rượu và khi tỉnh dậy, con bé phát hiện một người đàn ông nằm trên người mình trong khi một người đàn ông khác thì đang nhìn họ.

Michaela nói rằng cô đã lập tức trình cáo cảnh sát và tố cáo vụ việc cho Trung tâm bảo vệ quyền và lợi ích thanh thiếu niên nhưng sự việc đã bị bác bỏ vì thiếu bằng chứng. Trong một bức thư mà CNN tìm thấy, công tố viên địa phương đã thông báo cho Michaela và con gái của cô vào năm ngoái rằng: “Không có bằng chứng nào về việc người bị buộc tội đã cưỡng hiếp cô bé”, thêm vào đó là cũng không có bằng chứng cho thấy cô bé chống trả việc bị tấn công tình dục dù là bằng lời nói hay hành động.

“Nhưng cô bé có đánh trả khi bị khống chế không?” - Michaela được hỏi. “Khi có hai người đàn ông trong phòng? Làm thế nào con bé chống trả được?”

Chỉ sau khi Andreas V. bị bắt vài tuần sau đó, Michaela mới phát hiện ra rằng hai người đàn ông mà con gái cô đã xác nhận cũng đã bị bắt và chúng có liên kết với mạng lưới tội phạm ấu dâm của Andreas V.

Cảnh sát hiện đã mở lại vụ án, nhưng nó chỉ khiến cô tức giận và mất lòng tin vào họ.

“Chúng tôi không biết là trong những bằng chứng cảnh sát đang có - hoặc đã làm mất - có chứa bất kỳ hình ảnh nào của con gái tôi không” - Michaela nói với CNN. “Hoặc thậm chí là của tôi, thật căng thẳng phát điên. Cũng có thể là họ đã phát hiện ra bằng chứng từ những năm trước đó nữa”.

Ảnh minh hoạ.

Cảnh sát hiện đang điều tra xem Andreas V. có điều hành một tổ chức nào chuyên ghi lại việc lạm dụng tình dục và bán những video đó trên web đen hay không.

Các công tố viên Đức vừa kết thúc phiên tòa xét xử một số quản trị viên của Elysium, một trong những diễn đàn trò chuyện lớn nhất thế giới về lạm dụng trẻ em và truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Có trụ sở tại Đức, trang web này đã thu hút hơn 110.000 người dùng trước khi ngừng hoạt động vào năm 2017. Bốn người đàn ông bị kết án với nhiều tội danh bao gồm phát tán nội dung ấu dâm và điều hành một trang web bất hợp pháp, mỗi người bị kết án khoảng 10 năm tù.

Đối với gia đình của các nạn nhân trong vụ án ấu dâm này, có quá nhiều câu hỏi rắc rối chưa được trả lời, bao gồm cả việc liệu cảnh sát có đang hiện giữ những hình ảnh hoặc video ghi lại quá trình bị lạm dụng của các nạn nhân hay không.

“Tại sao các đĩa CD lại biến mất? Trong các đĩa CD đó có những ai? Có ai được bảo vệ không? Chúng tôi phải hỏi những câu hỏi này” - luật sư Roman von Alvensleben cho biết.

“15 terabyte dữ liệu đã được tìm thấy khi khám xét nhà bị cáo, các video tố cáo đã được gửi đi và có thể một cuộc thương lượng làm ăn đã được diễn ra. Phải làm rõ ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó và ai là người có liên quan. Tôi nghi ngờ vẫn còn nhiều mối liên kết khác” - von Alvensleben nói thêm.

Ngày diễn ra vụ xét xử Andreas V. vẫn chưa được ấn định và cuộc điều tra tiếp tục mở rộng bởi nhiều nạn nhân mới xuất hiện. Các cơ quan điều tra cũng cảnh báo số nạn nhân có khả năng sẽ ngày một tăng lên.

Tác giả: Thiên Ngân

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok