Giáo dục

Học sinh không có chỗ học, lãnh đạo xã bảo không thuộc thẩm quyền!

Trong khi hàng chục phụ huynh học sinh phản đối vì con em không có chỗ học, lãnh đạo xã bàn quan cho rằng vụ việc "không thuộc thẩm quyền".

Sáng 31-8, hàng chục phụ huynh của các học sinh trường Tiểu học Tịnh Phong 2 (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đưa con em đến điểm trường thôn Thế Long phản đối việc nhà trường không tổ chức dạy ở điểm trường thôn Thế Long.

Anh Nguyễn Văn T., phụ huynh một học sinh cho biết, cách đây 3 năm, người dân xung quanh điểm trường thôn Thế Long có nghe UBND xã Tịnh Phong và nhà trường thông báo việc di dời điểm trường thôn Thế Long, nhằm giải phóng mặt bằng cho Khu công nghiệp VSIP. UBND xã hứa khi nào di dời trường sẽ có điểm trường mới (cách điểm trường cũ khoảng 300m) thay thế điểm trường cũ.

Hàng chục phụ huynh tập trung phản đối việc chuyển trường. Ảnh: Tử Trực

"Nhưng đùng một cái, mấy hôm nay nhà trường không bố trí giáo viên ở điểm trường thôn Thế Long nữa. Khi đưa con em đến học, chúng tôi mới biết tất cả học sinh ở điểm trường thôn Thế Long phải chuyển vào điểm trường chính học, trong khi vị trí xây dựng điểm trường mới nhiều năm nay vẫn không thấy đâu… Người dân ở đây chủ yếu làm công nhân, rất vất vả, hàng ngày con em phải tự đến trường. Bây giờ chuyển vào điểm trường chính cách xa hơn 4km, nằm trên Quốc lộ 1A. Nếu đã quyết lấy mặt bằng, tại sao không xây dựng xong điểm trường thay thế hãy di dời điểm trường cũ. Làm kểu này làm sao chúng tôi có điều kiện đưa con em đi học được ? Chẳng lẽ để con em mình tự đi học trên Quốc lộ 1A khi hàng ngàn phương tiện tấp nập", ông T. bức xúc.

Điểm trường Tiểu học số 2 Tịnh Phong. Ảnh: Tử Trực

Điều đáng nói, dù bức xúc của người dân kéo dài mấy ngày qua nhưng tại hiện trường không có bất kỳ một cán bộ địa phương nào tiếp xúc, vận động người dân. Khi đến UBND xã Tịnh Phong tìm hiểu vụ việc, cán bộ xã cho biết Chủ tịch UBND xã đi họp, Bí thư đi thực tế cơ sở. Qua điện thoại với Bí thư xã Tịnh Phong Trần Đức A, cho biết đã đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo bà Đào Thị Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong giải quyết vụ việc và trả lời báo chí. Tuy nhiên, khi làm việc với PV, bà Đào Thị Xuân Thủy, cho rằng "vụ việc không thuộc thẩm quyền vì quyền phát ngôn thuộc Chủ tịch và Bí thư xã" !

Bà Nguyễn Thị Thương, Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Sơn Tịnh, cho biết việc đưa học sinh từ điểm trường thôn Thế Long vào điểm trường chính đã được chính quyền địa phương họp thống nhất với người dân địa phương. "Bởi vì đã thống nhất chuyển địa điểm nên toàn bộ cán bộ giáo viên phải chuyển vào điểm trường chính. Còn việc xây dựng điểm trường thay thế do địa phương thực hiện, làm chủ đầu tư", bà Thương cho biết.

Ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, cho biết trước khi chuyển điểm trường thôn Thế Long vào điểm trường trung tâm để giao mặt bằng cho VSIP, địa phương đã họp rất nhiều lần với người dân và đa phần thống nhất. "Chỉ có một số ít phụ huynh không đồng tình nên làm phức tạp tình hình. Muốn có trường mới phải chấp nhận cho học sinh đi học tạm, đợi trường xây xong sẽ chuyển lại, chứ biết phải làm sao. Còn việc vì sao chưa xây dựng trường mới là do một đơn vị khác của tỉnh đảm nhiệm. Chúng tôi cũng thúc họ phải xây dựng nhanh và họ nói nếu trễ lắm đến cuối năm nay sẽ hoàn thành... Còn trường hợp người dân nhất định không đưa con đi, chúng tôi sẽ bố trí một số phòng và giáo viên ở nơi đó, cho đến khi trường xây dựng xong", ông Vinh cho biết.

Tác giả: Tử Trực

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok