Giáo dục

Học sinh cuối cấp thấp thỏm vì điểm chuẩn năm 2017 cao kỷ lục

Việc điểm chuẩn của kỳ xét tuyển đại học năm 2017 cao đột biến khiến những em học sinh lớp 12 không khỏi lo lắng và băn khoăn trước thềm năm học mới.

hằm giúp học sinh bắt đầu năm học cuối với lộ trình học tập hiệu quả nhất, mới đây, hệ thống giáo dục Học mãi tổ chức sự kiện “Hành trình PEN: Giải mã ngân hà kiến thức” tại nhà thi đấu Đa năng, đại học Bách khoa TP.HCM.

Sự kiện nối tiếp ý nghĩa của Hạt giống 2017 đã được hệ thống giáo dục Học mãi tổ chức tại Hà Nội. Tại sự kiện, hơn 400 học sinh lớp 12 bày tỏ những băn khoăn, lo lắng khi năm học cuối cấp vừa bắt đầu.

Theo quy chế thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học mà bộ GD&ĐT đưa ra vào ngày 25/1/2017, năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT và từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT.

Học sinh đặt nhiều câu hỏi với các thầy cô của trung tâm Học mãi.

Trước việc này, em Đặng Nguyễn Minh An (THPT Thủ Đức) không khỏi băn khoăn: “Cả thầy cô và bọn em đều không có kinh nghiệm với đề thi có kiến thức lớp 11. Có những môn, ví dụ như Vật lí, đề thi 10 năm nay đều chỉ là kiến thức lớp 12. Em và các bạn không hình dung được đề thi sẽ có bao nhiêu % lớp 11, dạng bài nào, mức độ khó ra sao. Gánh nặng kiến thức tăng lên, như môn Ngữ văn, em sẽ phải học thêm rất nhiều tác phẩm văn học ở lớp 11”.

“Cơn mưa” điểm 10 trong kỳ thi năm 2017 kéo theo điểm chuẩn của một số trường đại học vượt ngưỡng 30 điểm. Để thiết lập thang điểm chuẩn hợp lý phục vụ công tác tuyển sinh của các trường, đề thi năm 2018 được dự đoán sẽ tăng mức độ khó để phân loại thí sinh. Nhiều học sinh bày tỏ tâm trạng mất phương hướng, vừa học vừa thấp thỏm chờ thông tin của bộ GD&ĐT.

Việc căn cứ đề thi những năm trước, đề thi minh hoạ, giới hạn kiến thức trong đề thi… để lên kế hoạch ôn tập đều không còn phù hợp với đề thi năm 2018. Ngoài ra, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về tỉ lệ chọi năm 2018; khả năng thay đổi điểm cộng khu vực, điểm ưu tiên hay cách lựa chọn tổ hợp môn thi khôn ngoan ngay từ đầu năm lớp 12. Chưa kể đến, học sinh còn bị tác động không nhỏ bởi thông tin tuyển sinh sai lệch do không có khả năng đọc và tìm hiểu.

Đúng như chủ đề “Giải mã ngân hà kiến thức”, mọi thắc mắc của học sinh đều được các thầy cô của hệ thống giáo dục Học mãi giải đáp tại 5 trại tư vấn học tập được mô phỏng như 5 dải ngân hà. Trong đó, thầy cô nhấn mạnh về lộ trình ôn thi THPT Quốc gia hiệu quả ngay từ đầu năm học lớp 12.

Theo thầy cô, lộ trình ôn tập nên trải qua 3 bước: Ôn luyện toàn diện kiến thức; luyện tập các dạng bài thường gặp trong đề thi và ôn luyện chọn lọc vào giai đoạn cuối cùng.

Ngay khi bắt đầu năm học mới, học sinh sẽ học kết hợp ôn luyện kiến thức theo chuyên đề để nắm vững từng “ngõ ngách” kiến thức nhỏ nhất. Học tốt ngay từ thời điểm này là cách tốt nhất để thích ứng với kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

TS. Trịnh Thu Tuyết “mách nước” để học sinh vừa hoàn thành chương trình lớp 12 vừa ôn tập lớp 11.

Giải đáp thắc mắc về nội dung kiến thức trong chương trình lớp 11, TS. Trịnh Thu Tuyết chia sẻ: “Vì chưa có hướng dẫn cụ thể về khung chương trình nên chỉ có thể dựa vào những năm trước đây để định hướng cho học trò ôn thi năm 2018.

Theo đó, nếu đề thi bao gồm cả chương trình lớp 11 thì học sinh nên tập trung vào phần văn học Việt Nam hiện đại với các thể loại văn xuôi, thơ và kịch. Chương trình ôn tập tăng gấp đôi nhưng thời gian ôn tập của các em vẫn chỉ có một năm học. Các em phải bắt đầu ngay từ bây giờ, vừa học chương trình lớp 12, vừa ôn cuốn chiếu chương trình lớp 11, tập trung vào các tác phẩm văn xuôi lãng mạn (Hai đứa trẻ, Chữ người tử tù); văn xuôi hiện thực phê phán (Hạnh phúc của tang gia, Chí Phèo); Thơ Mới (Vội vàng, Tràng giang, Đây thôn Vĩ Dạ); thơ cách mạng (Chiều tối, Từ ấy); trích đoạn Vĩnh biệt Cửu trùng đài”.

Chương trình giải mã ngân hà kiến thức đã tiếp nhận hàng nghìn câu hỏi của học sinh về mọi vấn đề xoay quanh kỳ thi THPT Quốc gia. Ngoài việc được tư vấn học tập, hơn 400 học sinh còn được gặp gỡ, giao lưu với thầy cô giáo, chứng kiến khoảnh khắc được vinh danh của các tân sinh viên tiêu biểu năm 2017.

Tác giả: Công Luân

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok