Trong tỉnh

Hàng nghìn hộ dân ở Thanh Hoá đang sống trong sợ hãi

Hàng nghìn hộ dân ở một số huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa hiện đang sống trong sợ hãi vì nguy cơ sạt lở.

Tình trạng sạt lở bờ sông Mã ở xã Cẩm Ngọc đang lấn dần vào đất đai, hoa màu và nhà dân.


Sống trong… nỗi lo

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở bản Xuân Sơn, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), sống dưới chân một quả đồi lớn (người dân gọi là đồi Pom Ca Thảy), có nguy cơ sạt trượt.

Đặc biệt, gần đây vết nứt trên đồi kéo dài, đất đá sạt trượt xuống chân núi, đe dọa tính mạng người dân.

Trên đồi Pom Ca Thảy xuất hiện vết nứt dài 300m, rộng từ 3 - 7cm, sâu vào lòng đất. Trên đồi còn có vết sụt lún đất ngang, chiều cao từ 1 - 3m, dài 200m, rất dễ sạt lở khi trời mưa kéo dài.

UBND huyện Quan Sơn đã chỉ đạo đơn vị chức năng cắm biển cảnh báo nguy hiểm sạt lở đất, để người dân phòng tránh; đồng thời theo dõi các vết nứt để kịp thời ứng phó khi mưa lớn xảy ra và xây dựng phương án di dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở.

Ông Lộc Văn Thay, sống ở khu vực chân đồi Pom Ca Thảy cho biết, cách đây 2 năm, tình trạng sạt lở ở khu vực này bắt đầu xuất hiện và ngày càng có chiều hướng phức tạp.

“Trước kia, cũng mới có hơn chục gia đình nằm trong khu nguy cơ sạt lở. Nhưng đến nay, hiện tượng sạt lở ngày càng lan rộng, đang đe dọa đến hàng chục hộ dân ở khu vực này. Bà con sinh sống ở đây rất lo lắng. Chúng tôi mong Nhà nước có phương án xử lý, hoặc hỗ trợ di dời đến một khu tái định cư an toàn hơn”, ông Thay chia sẻ.

Còn tại xã Cẩm Ngọc, huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa) có khoảng 5km bờ sông Mã, với gần 100 hộ dân sống ven bờ sông. Những năm qua, do ảnh hưởng của thiên tai, cũng đã làm nhiều diện tích bờ sông Mã bị sạt lở.

Để khắc phục tình trạng này, UBND huyện Cẩm Thủy đã đầu tư, xây bờ kè dài 200m. Tuy nhiên, những diện tích đường bờ sông còn lại tương đối lớn và có nguy cơ sạt lở mỗi khi mùa mưa bão về.

Ông Dương Đình Lâm, ở làng Sành, xã Cẩm Ngọc, cho hay, vài năm gần đây bờ tả sông Mã sạt lở rất mạnh. Nhà nước cũng đã quan tâm xây bờ kè được ở khu vực làng Song, nhưng vẫn còn lại nhiều đoạn qua khu vực làng Sành chưa được xây bờ kè.

“Những năm gần đây, nhiều điểm bị sạt lở, ảnh hưởng đến đất đai, cây trồng nông nghiệp của người dân ven bờ sông Mã, đoạn qua xã này. Bà con sinh sống ở đây rất mong Nhà nước sớm đầu tư, xây dựng bờ kè chống sạt lở dọc bờ sông Mã để bảo vệ đất đai, hoa màu. Mùa mưa lũ đang đến, chúng tôi rất lo lắng khi nước sông Mã dâng lên, sẽ kéo theo nhiều đất đai, hoa màu, thậm chí cả nhà cửa trôi xuống sông”, ông Lâm nói.

Ông Hà Thanh Sơn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Thủy, cho biết, trên địa bàn huyện có nhiều vị trí trọng điểm gây sạt lở bờ sông Mã, chủ yếu tại các xã như: Cẩm Ngọc, Cẩm Tú, Cẩm Giang, Cẩm Vân... UBND huyện Cẩm Thủy đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và di dân mùa mưa lũ năm nay.

Chính quyền cắm biển cảnh báo sạt lở tại khu vực đồi Pom Ca Thảy, xã Sơn Điện.

Xây dựng nhiều phương án bảo vệ

Ông Trương Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), cho biết, trước hiện tượng nứt đồi ở khu vực Pom Ca Thảy, UBND huyện đã có tờ trình kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện dự án xây dựng các khu tái định cư tập trung.

“Trong thời gian tới, UBND huyện Quan Sơn kiến nghị UBND tỉnh và các bộ, ngành Trung ương sớm bố trí vốn, để xây dựng tái định cư cho người dân ở khu vực này, giúp bà con ổn định đời sống”, ông Tuấn cho hay.

Tại huyện miền núi Như Thanh, theo thống kê đang có 110 hộ dân sinh sống trong khu vực nguy cơ ngập lụt khi mùa mưa bão về, chủ yếu là các hộ dân sống tại vùng thực hiện Dự án Di dân tái định cư lòng hồ Yên Mỹ, do Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, triển khai tại 4 xã, gồm: Thanh Kỳ, Thanh Tân, (huyện Như Thanh); xã Yên Mỹ (huyện Nông Cống) và xã Phú Sơn (thị xã Nghi Sơn).

Tuy nhiên, dự án này đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên chưa thể bố trí vốn thực hiện tiếp. Điều này, đã ảnh hưởng đến đời sống người dân quanh khu vực hồ Yên Mỹ.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Như Thanh, khu vực lòng hồ Yên Mỹ có 22 hộ đã di dời và tự mua nhà. Các hộ dân này đã có đơn kiến nghị không xây dựng khu tái định cư tập trung. Còn lại 88 hộ dân đồng ý chuyển đến khu tái định cư.

Do đó, UBND huyện Như Thanh đang triển khai xây khu tái định cư tập trung, để chuyển các hộ đến nơi ở mới theo quy định. Huyện cũng đang kiến nghị Nhà nước sớm bố trí vốn, để hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân ở khu tái định cư lòng hồ Yên Mỹ.

Thống kê của Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho thấy, tỉnh này hiện có hơn 6.200 hộ dân đang sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; hơn 2.200 hộ dân đang sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, chủ yếu tại 11 huyện miền núi.

Các hộ dân này không có đủ kinh phí để di chuyển đến nơi ở mới và luôn sống trong tâm trạng bất an khi mùa mưa bão về. Người dân mong chính quyền sớm có phương án di dời đến nơi tái định cư mới để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Cũng theo Sở NN&PTNT Thanh Hóa, ngoài các hộ dân đang sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét, thì hiện tại trên địa bàn tỉnh này vẫn còn gần 33.000 hộ dân đang sinh sống ở khu vực ven sông, cần phải sơ tán khi có lũ; hơn 40.000 hộ đang sinh sống ở khu vực ven biển, cửa sông cần phải sơ tán khi có bão.

Tác giả: Thế Lượng

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok