Pháp luật

Hàng loạt Giám đốc CDC các tỉnh bị khởi tố vì liên quan đến Công ty Việt Á

Tính đến nay, đã có 5 Giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bắc Giang, Bình Dương và Thừa Thiên Huế bị khởi tố do liên quan đến Việt Á.

Cuối tháng 12/2021, Bộ Công an khởi tố vụ án vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ; nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan. Công ty Việt Á do bị can Phan Quốc Việt (42 tuổi) làm Chủ tịch.

Liên quan vụ "thổi" giá kit xét nghiệm này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã khởi tố hàng loạt bị can, trong có Giám đốc CDC các tỉnh, thành phố.

Đầu tiên là ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương. Ông Tuyến bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 18/12/2021 về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Nhận hối lộ".

Theo điều tra, Phan Quốc Việt và Phạm Duy Tuyến thỏa thuận và thống nhất về việc Công ty Việt Á sẽ chi tiền “lại quả” cho Phạm Duy Tuyến theo Hợp đồng Công ty Việt Á được CDC Hải Dương ký kết và thanh quyết toán. Để có tiền trích % cho Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt đã nâng khống giá đầu vào chi phí sản xuất sản phẩm vật tư, thiết bị của công ty nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, giúp sản phẩm được tiêu thụ nhiều và lợi nhuận lớn.

Giám đốc CDC thứ hai "ngã ngựa" vì Việt Á là ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An. Ông Định bị khởi tố vào ngày 31/12.

Bị khởi tố cùng ngày với ông Nguyễn Văn Định (ảnh trái) là ông Nguyễn Thành Danh (ảnh phải), Giám đốc CDC Bình Dương. Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can đã vi phạm các quy định của Luật đấu thầu khi tổ chức đấu thầu mua vật tư phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tiếp đó, ngày 21/1/2022, Giám đốc CDC Bắc Giang là ông Lâm Văn Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, bị can Tuấn đã có hành vi thông đồng, cấu kết với Việt Á thực hiện các hành vi trái pháp luật khi tổ chức đấu thầu mua kit xét nghiệm COVID-19 do công ty này sản xuất. Tổng giá trị các hợp đồng mua kit xét nghiệm giữa Công ty Phan Anh, CDC Bắc Giang với Việt Á là hơn 148 tỉ đồng.

Mới đây nhất, ông Hoàng Văn Đức (Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”

Trước đây, khi Bộ Công an thông tin Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có liên quan trong vụ Việt Á mua bán kit xét nghiệm COVID-19, ông Hoàng Văn Đức trao đổi và khẳng định với báo chí là “không nhận từ Công ty Việt Á một đồng nào”./.

Tác giả: Võ Nam

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok