Thế giới

Hà Lan đóng cửa phố đèn đỏ vì du khách chỉ toàn… chụp hình?

Thị trưởng TP Amsterdam – Hà Lan đang đối mặt với làn sóng phản đối của những người hành nghề mại dâm sau khi đề xuất đóng cửa khu phố đèn đỏ nổi tiếng

Bà Femke Halsema, nữ thị trưởng đầu tiên của TP Amsterdam, đang cân nhắc cấm hoạt động mại dâm trong khu vực phố đèn đỏ nhằm giải quyết tình trạng buôn người và giảm số lượng khách du lịch ghé thăm nơi này.

Tuy nhiên, sau khi đề nghị thành phố mạnh dạn hướng đến khu phố đèn đỏ không còn mại dâm, bà Halsema gặp phải những phản ứng dữ dội.

Hoạt động mại dâm đằng sau những ô cửa sổ tại phố đèn đỏ ở TP Amsterdam. Ảnh: The New York Times

Một nhóm vận động hành lang mới được thành lập có tên là Red Light United cho rằng 90% trong số 170 gái mại dâm được khảo sát cho biết mong muốn làm việc đằng sau cửa sổ kính trong những con hẻm nhỏ và ven kênh đào trên đường Singel và De Wallen.

Một thành viên của nhóm vận động hành lang với biệt hiệu Foxxy nói với báo Het Parool: "Người làm nghề mại dâm có quyền có một nơi làm việc. Việc bố trí lại những nơi làm việc này không phải là một phương án vì sau đó khách hàng sẽ không biết tìm gái mại dâm ở đâu".

Thị trưởng Femke Halsema Ảnh: Reuters

Bà Halsema cho biết phụ nữ đứng sau 330 ô cửa sổ của phố đèn đỏ trở thành điểm thu hút du khách ở TP Amsterdam. "Họ bị du khách cười nhạo, gọi tên và chụp ảnh một cách không mong muốn. Nhưng hơn hết, nạn buôn người, tội phạm và tình trạng rửa tiền phải giảm xuống. Tôi muốn giảm thiểu sự phiền toái cho cư dân và doanh nghiệp. Thành phố nên yên tĩnh hơn, sạch sẽ hơn và đáng sống hơn hiện nay" - nữ thị trưởng bày tỏ.

Tương tự đề xuất đóng cửa hoàn toàn phố đèn đỏ, những phương án khả thi khác gồm cấm cửa sổ nhà thổ nhưng vẫn cho phép hoạt động mại dâm, bố trí lại một số cửa sổ hoặc mở nhiều buồng kính hơn để giảm nhu cầu...

Người dân đi qua một nhà thổ trên phố đèn đỏ ở TP Amsterdam. Ảnh: Reuters

Ông Cor van Dijk, chủ tịch công ty Ondernemersvereniging Oudezijds Achterburgwal, đại diện các doanh nghiệp ở phố đèn đỏ, cho biết: "Nếu thêm nhiều cửa sổ hơn sẽ làm giảm áp lực lên phố đèn đỏ. Chúng tôi không cho rằng có nhiều khách du lịch hơn trong những năm gần đây nhưng chúng tôi sẽ tập trung cùng một lượng người vào khu nhỏ hơn".

Cuộc tranh luận sẽ được diễn ra vào tuần sau tại trung tâm thành phố Compagnietheater. Đầu mùa hè tới, các bên liên quan sẽ được trao đổi ý kiến với hy vọng sẽ chọn ra 2 phương án khả thi để hội đồng xem xét.

Tác giả: Minh Yến

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok