Trong tỉnh

Gói thầu đường giao thông xã Triệu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa: Chậm tiến độ vì bất nhất thông tin nhân sự

UBND xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa (chủ đầu tư) đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 02 Thi công xây dựng công trình (bao gồm chi phí hạng mục chung) từ ngày 7/1/2020. Tuy nhiên, do xử lý kiến nghị của nhà thầu bị loại kéo dài nên đến nay chưa thể khởi công công trình.

Gói thầu số 02 thuộc Dự án Đường giao thông xã Triệu Lộc, hạng mục: nền mặt đường, công trình thoát nước trên tuyến sử dụng ngân sách Xã. Ảnh minh họa

Gói thầu số 02 thuộc Dự án Đường giao thông xã Triệu Lộc, hạng mục: nền mặt đường, công trình thoát nước trên tuyến có giá 1,928 tỷ đồng, sử dụng ngân sách xã Triệu Lộc, được chào hàng cạnh tranh trong nước, qua mạng; đóng thầu ngày 8/11/2019. Gói thầu do UBND xã Triệu Lộc mời thầu, Công ty CP Tư vấn xây dựng Đạt Phương là tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Có 3 nhà thầu nộp HSDT.

Trong đó, Công ty TNHH Ngọc Khánh (Nhà thầu Ngọc Khánh, giá dự thầu sau giảm giá là 1,865 tỷ đồng) bị loại vì kê khai ông Đỗ Văn Tuấn đảm nhận chức vụ Chỉ huy trưởng công trình đường giao thông thôn Tượng Liên 2, xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, người đảm nhận chức vụ Chỉ huy trưởng công trình này là ông Đỗ Anh Hoan (ngày 29/11/2019, Chủ tịch UBND xã Thạch Tượng là ông Nguyễn Đình Thiều đã có Văn bản số 32/CV-UBND xác nhận trong suốt quá trình thi công công trình, ông Đỗ Anh Hoan là Chỉ huy trưởng công trình đường giao thông thôn Tượng Liên 2). Vì vậy, đơn vị tư vấn đánh giá, Công ty TNHH Ngọc Khánh kê khai không trung thực, loại nhà thầu ở bước đánh giá về kỹ thuật.

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng VIC36 bị loại vì không cung cấp tài liệu đối chiếu với hợp đồng tương tự kê khai trong HSDT.

Công ty TNHH Xây dựng Đức Xuân (giá dự thầu là 1,925 tỷ đồng) là nhà thầu duy nhất được đánh giá đáp ứng yêu cầu của HSMT. Ngày 7/1/2020, UBND xã Triệu Lộc đã có quyết định phê duyệt công ty này trúng thầu với giá 1,925 tỷ đồng.

Ngày 21/8/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Lê Ngọc Doãn - Chủ tịch UBND xã Triệu Lộc cho biết, sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, Chủ đầu tư và Nhà thầu trúng thầu đang thương thảo, hoàn thiện hợp đồng thì Nhà thầu Ngọc Khánh có đơn kiến nghị về kết quả chọn nhà thầu nên Chủ đầu tư dừng ký hợp đồng, cùng Tư vấn rà soát lại quá trình đánh giá HSDT.

Ngày 17/1/2020, Lãnh đạo UBND xã Triệu Lộc đã làm việc với Lãnh đạo UBND xã Thạch Tượng để xác minh nội dung kiến nghị của Nhà thầu Ngọc Khánh. Theo đó, UBND xã Thạch Tượng vẫn xác nhận, sau khi kiểm tra hồ sơ thì trong suốt thời gian thi công đường giao thông thôn Tượng Liên 2, ông Đỗ Anh Hoan là Chỉ huy trưởng và Nhà thầu Ngọc Khánh không có hồ sơ thay đổi Chỉ huy trưởng công trình.

Tuy nhiên, đến ngày 3/3/2020, ông Nguyễn Đình Thiều lại có Văn bản điều chỉnh nội dung Văn bản đã ban hành ngày 17/1/2020 (phủ nhận thông tin đã xác nhận trước đó). Theo đó, UBND xã Thạch Tượng lại xác nhận, ngày 8/9/2018, đại diện của UBND Xã là ông Quách Trọng Huần đã ký công văn chấp nhận cho Công ty TNHH Ngọc Khánh thay Chỉ huy trưởng công trình là ông Đỗ Anh Hoan bằng ông Đỗ Văn Tuấn.

Như vậy, việc UBND xã Thạch Tượng xác nhận thông tin bất nhất về nhân sự nêu trên là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 02. Lý do là, nếu ông Đỗ Văn Tuấn trên thực tế là Chỉ huy trưởng công trình đường giao thông thôn Tượng Liên 2 như Nhà thầu đã kê khai trong HSDT thì Nhà thầu Ngọc Khánh sẽ được xem xét trúng thầu vì có giá dự thầu thấp hơn giá dự thầu của Công ty TNHH Xây dựng Đức Xuân.

Ông Lê Ngọc Doãn cho biết, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã vào kiểm tra sự việc và hiện chưa có kết luận cuối cùng về quá trình lựa nhà thầu. Hiện Lãnh đạo UBND xã Triệu Lộc đang chờ kết quả thanh tra và ý kiến của các cơ quan chức năng để có hướng xử lý tiếp theo.

Tác giả: Khánh Ngọc

Nguồn tin: Báo Đấu thầu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok