Trong tỉnh

Giám đốc sở Y tế Thanh Hóa “tiền hậu bất nhất” khi thông tin ngân sách cấp tiền mua máy xét nghiệm Covid

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc sở Y tế Thanh Hóa thông tin, địa phương này mua hệ thống máy xét nghiệm Covid – 19 với giá 3,7 tỷ đồng, nhưng chưa được tỉnh cấp ngân sách, sau đó lại phủ nhận thông tin này.

ơ quan điều tra bộ Công an đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc CDC TP.Hà Nội và nhiều thuộc cấp để phục vụ điều tra liên quan đến việc nâng giá hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 từ 2,3 tỷ đồng lên 7 tỷ đồng để phục vụ công tác điều tra. Việc này khiến dư luận hoài nghi, không chỉ riêng Hà Nội mà nhiều địa phương khác trên cả nước cũng xảy ra tình trạng này.

Sở Y tế Thanh Hóa đơn vị chủ trì mua chỉ định thầu máy xét nghiệm Covid - 19 cho địa phương này.

Ở Thanh Hóa, những ngày gần đây dư luận thông tin địa phương này mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 có giá 7 tỷ đồng.

Sau nhiều lần đến cơ quan xin đăng ký làm việc, nhưng đều cáo bận, trao đổi qua điện thoại với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc sở Y tế Thanh Hóa xác nhận, địa phương này có mua một hệ thống máy xét nghiệm Covid – 19 với giá 3,7 tỷ đồng.

“Thanh Hóa có mua với giá 3,7 tỷ cả hai hệ thống, bao gồm máy xét nghiệm Realtime PCR và máy tách chiết tự động DNA/RNA. Máy kia là 96 giếng”, ông Hùng cho hay.

Khi được hỏi tỉnh Thanh Hóa đã cấp ngân sách cho sở Y tế bao nhiêu tiền để mua máy móc phục vụ cho việc xét nghiệm Covid – 19 thì ông Hùng cho hay "Chưa được cấp”?

Tuy nhiên, trưa 30/4, tiếp tục trao đổi về nội dung này thì ông Hùng lại cho biết, sở Y tế đã được tỉnh cấp ngân sách để mua hệ thống máy xét nghiệm Covid - 19, nhưng từ chối "tiết lộ" số tiền.

Sau những thông tin trên, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản gửi Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Ban thường vụ các huyện, thị, thành ủy yêu cầu kiểm tra, rà soát việc mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo công văn này, trên địa bàn cả nước đã có đơn vị thực hiện mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 không đúng quy định của pháp luật, bị cơ quan chức năng khởi tố, điều tra.

"Để kịp thời nắm rõ việc thực hiện mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, tăng cường công tác quản lý, sử dụng vật tư, trang thiết bị bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, đúng quy định; Thường trực Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc mua sắm vật tư, trang thiết bị (trong đó có máy Realtime PCR tự động) phục vụ công tác phòng chống dịch Covi-19" – văn bản của Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa nêu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của sự việc!

Tác giả: Xuân Chinh

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok