Giáo dục

Được xét tuyển sớm, hàng loạt trường đại học giảm chỉ tiêu xét tuyển từ thi tốt nghiệp, tăng xét học bạ

Thời điểm hiện tại, những trường đại học đầu tiên đã thông báo kế hoạch xét tuyển năm 2023.

Theo báo Vietnamnet, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Tp.HCM) điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ còn là một thành tố trong phương thức xét tuyển tổng hợp. Phương thức này sẽ bao gồm các tiêu chí về học lực (kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp.HCM, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả quá trình học tập THPT), năng lực khác, hoạt động xã hội. Ông Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng đào tạo, cho biết phương thức xét tổng hợp kết hợp các tiêu chí nhằm phục vụ chiến lược đào tạo xuất sắc của nhà trường và quốc tế hoá.

Năm 2022, lần đầu tiên trường tuyển sinh phương thức tổng hợp. Trong đó hơn 43% thí sinh vào trường thuộc top 6% thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực cao và hơn 43% có điểm thi tốt nghiệp THPT từ 26 điểm.

Trường Đại học Quốc gia Tp.HCM dành ít nhất 45% chỉ tiêu tuyển sinh cho thi đánh giá năng lực. Cụ thể các trường thành viên của đại học này như: Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Khoa Y, Trường Đại học An Giang… sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực, giảm chỉ tiêu xét từ điểm thi tốt nghiệp.

Năm nay Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% tổng chỉ tiêu, tăng gấp đôi năm ngoái.

Phương thức này là sự kết hợp sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc điểm học bạ với điểm 1 bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Nhà trường tăng chỉ tiêu cho phương thức này là do lần đầu xét tuyển năm ngoái, các thí sinh trúng tuyển đáp ứng tốt việc học.

Dự kiến tuyển 6.610 chỉ tiêu trong năm 2023, nhưng Trường Đại học Kinh tế Tài chính Tp.HCM dành tới 70% tổng chỉ tiêu (tương đương 4.627 thí sinh) xét tuyển học bạ, trong đó 30% xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, 40% xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ. Năm nay nhà trường chỉ dành 25% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và 5% cho phương thức khác.

Dự kiến tuyển 9.900 chỉ tiêu, Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM dành 53% tổng chỉ tiêu cho xét học bạ. Trong số này trường phân ra xét học bạ theo tổng điểm 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) là 35%, xét học bạ theo tổ hợp 3 môn của năm lớp 12 là 18%.

Bà Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM chia sẻ với báo Thanh Niên, những năm gần đây thí sinh có xu hướng quan tâm đến phương thức xét tuyển học bạ, xét tuyển riêng nên hầu hết các trường đại học đều tăng chỉ tiêu cho các phương thức này hơn so với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Có thể thấy, phương thức xét học bạ đã dần trở nên phổ biến vì những ưu điểm như giúp thí sinh chủ động lựa chọn thời gian xét tuyển, giảm áp lực thi cử đối với kỳ thi tốt nghiệp, cơ hội chọn ngành nghề đa dạng, tiêu chí và điều kiện xét tuyển dựa trên kết quả học tập trong suốt quá trình chứ không bị phụ thuộc vào một kỳ thi duy nhất.

Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM là đơn vị đầu tiên công bố thời gian nhận hồ sơ xét tuyển năm 2023 theo phương thức xét học bạ - một trong các phương thức xét tuyển sớm. Ngoài đợt đầu sẽ kết thúc vào 31.3, trường tổ chức 7 đợt xét tuyển nữa theo phương thức xét học bạ, kéo dài đến ngày 15/9. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng trường này, cho biết trường có 4 phương thức trong năm nay gồm: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT; Xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2023 của Đại học Quốc gia Tp.HCM; Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12; Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12).

Kỳ tuyển sinh 2023, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Tp.HCM tuyển 855 chỉ tiêu nhưng 70% tổng chỉ tiêu trường sẽ xét học bạ, xét tuyển thẳng, xét từ thi đánh giá năng lực, chỉ 30% tổng chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Xét tuyển sớm thí sinh có được hưởng lợi?

Xét tuyển sớm là các phương thức tuyển sinh không sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đó thường là các phương thức xét tuyển như: học bạ, điểm kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng, các hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng… Thí sinh xét tuyển theo các phương thức này sẽ nộp hồ sơ sớm theo quy định của từng trường và trường cũng có quyền công bố xét tuyển sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời, có điều kiện. Kết quả chỉ được công nhận chính thức sau khi TS đủ điều kiện tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay, việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh vẫn được thực hiện trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Mỗi TS được cấp tài khoản để đăng ký xét tuyển, xác nhận nhập học. Thí sinh đăng ký nguyện vọng sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp THPT và được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), cho biết năm 2023, Bộ không ban hành quy chế tuyển sinh mới mà vẫn áp dụng quy chế, quy trình như năm 2022. Năm nay, kế hoạch tuyển sinh dự kiến sẽ sớm hơn để thí sinh trúng tuyển có thể nhập học vào tháng 9. Dự kiến vào tháng 2 tới, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2023. Theo đó, các trường đại học sẽ cung cấp thông tin đề án tuyển sinh và thông tin khác để thí sinh được biết.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, do quy chế tuyển sinh trong năm 2023 không thay đổi nên các trường đại học vẫn thực hiện. Trước đó, hồi cuối tháng 11/2022, trong Báo cáo giao ban quý 4 về tuyển sinh và đào tạo, Bộ cho biết sẽ xem xét, khuyến khích các trường không thực hiện xét tuyển sớm trong năm 2023 nếu không cần thiết và trừ một số trường hợp đặc thù; Tất cả phương thức xét tuyển đại học bao gồm cả xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được thực hiện cùng một đợt. Bởi nếu các trường vẫn chỉ xét điểm học bạ và thi tốt nghiệp thì việc xét tuyển sớm là không cần thiết vì cuối cùng tất cả thí sinh đều đăng ký lên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ.

“Thông tin trên chỉ mang tính chất khuyến cáo, Bộ không yêu cầu các trường dừng xét tuyển sớm bởi quy chế cho phép điều này. Các trường hoàn toàn có quyền công bố xét tuyển sớm nhưng kết quả xét tuyển chỉ là tạm thời và có điều kiện”, Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy lý giải thêm.

Về lịch trình tuyển sinh năm nay, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy lưu ý: Dù có hoàn thành kỳ tuyển sớm cũng không có nghĩa là thí sinh đã được nhận chính thức vào trường đại học đã công bố mà vẫn cần hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, trong 3 năm qua do dịch Covid-19 nên lịch trình tuyển sinh bị muộn hơn, đặc biệt có năm phải tổ chức tới 2 đợt thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, với tình hình đã ổn định nên hoàn toàn có thể công bố một kế hoạch tuyển sinh sớm hơn so với các năm vừa qua để các em có thể bắt đầu năm học vào tháng 9/2023.

Theo đó, sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, Bộ sẽ ngay lập tức tổ chức chạy kết quả lọc ảo và cho kết quả tuyển sinh sớm. Trong tháng 2/2023, khi tổ chức hội nghị tuyển sinh, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh cụ thể và chắc chắn sớm hơn năm vừa qua.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok