Pháp luật

'Dựa hơi' nhân tình Đại tá, người đàn bà 'U60' chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng

Quan hệ "tình cảm" với Đại tá quân đội, Nga rêu rao có nhiều mối quan hệ sâu rộng để dẫn dụ mọi người và đã dễ dàng chiếm đoạt được hơn chục tỷ đồng.

Sau phiên tòa phải trả hồ sơ điều tra bổ sung hồi cuối tháng 5-2022, TAND TP Hà Nội ngày 20-3 đã đưa Nguyễn Thanh Nga (SN 1966, trú ở xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử trở lại và đã tuyên phạt người đàn bà "U60" này mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình xét xử cho thấy, Nguyễn Thanh Nga là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định và từng có quan hệ tình cảm với ông N.N.C, khi ông này là Đại tá quân đội của một học viện quốc phòng.

Nguyễn Thanh Nga bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Để có tiền tiêu xài, Nga mượn danh ông C, giới thiệu với mọi người là bà ta có nhiều mối quan hệ rộng rãi, có thể mua được ghi sắt, nhôm thanh lý ở đơn vị quân đội. Bị cáo cũng “khoe” có thể "chạy" việc, "chạy" xin học tại các trường, đơn vị trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với thủ đoạn nêu trên, từ năm 2014 đến năm 2018, bị cáo Nga đã chiếm đoạt tiền của nhiều người với tổng số lên đến hơn 12,5 tỷ đồng.

Trong các nạn nhân bị Nga lừa đảo có ông Thiều Quang Trọng (SN 1961), quân nhân. Theo đó, ngày 17-5-2017, Nga nói với ông Trọng là Trung đoàn 916 - Bộ Quốc phòng chuẩn bị thanh lý một số ghi sắt, ghi nhôm bán phế liệu và rủ ông Trọng cùng đầu tư. Nga hứa hẹn đầu tư trong vòng 1 đến 2 tháng sẽ hoàn vốn và có lãi.

Ngoài ra, bị cáo còn nói có suất ưu tiên mua căn hộ chung cư tại chung cư Vinhomes Trần Duy Hưng, diện tích khoảng 75m2, giá rẻ hơn thị trường. Do tin tưởng nên ông Trọng đã đưa cho Nga hơn 2,7 tỷ đồng. Một thời gian sau, Nga bảo ông Trọng đóng thêm tiền thì sẽ được chuyển sang căn hộ có diện tích 95m2 cùng tầng.

Ông Trọng đồng ý và đưa tiếp cho Nga 110 triệu đồng. Ngoài ra, ông Trọng còn đưa thêm cho Nga 400 triệu đồng làm chi phí lấy quyết định thanh lý ghi sắt, ghi nhôm.

Tổng số tiền ông Trọng đã đưa cho Nga là hơn 3 tỷ đồng. Nga cũng viết giấy biên nhận những lần nhận tiền và cam kết nếu mọi việc không thành sẽ hoàn trả lại hết cho vị sĩ quan quân đội này vào ngày 22-11-2017.

Đến thời hạn cam kết, đầu tháng 12-2017, bị cáo nại ra việc thế chấp căn biệt thự ở Khu đô thị mới Dương Nội (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) vay ngân hàng 2,5 tỷ đồng để trả tiền cho ông Trọng.

Tuy nhiên, ông Trọng phải đưa thêm 85 triệu đồng. Bị cáo còn hứa sẽ bán xe ô tô Range Rover (giá 5,4 tỷ đồng) cho ông Trọng với điều kiện ông này phải đưa thêm 138 triệu đồng để bị cáo mua xe khác.

Hết lần này đến lần khác cầm tiền nhưng không thực hiện cam kết, Nga chỉ trả lại bị hại này hơn 500 triệu đồng. Đến năm 2018, ông Trọng buộc phải làm đơn tố cáo Nga ra cơ quan công an.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Trung đoàn 916 không có dự án, quyết định gì liên quan đến việc thanh lý “ghi sắt, ghi nhôm”. Cùng với đó, căn hộ chung cư, xe ô tô Ranger Rover hay biệt thự Nga đem ra làm "mồi nhử" đều đứng tên người khác. Ông Trọng đề nghị Nga phải hoàn trả lại hơn 3 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, Nga đã nhờ, mượn tài khoản của ông N.N.C để giao dịch nhận tiền của một số bị hại trong quá trình lừa đảo. Tuy nhiên, nhân tình cũ của bị cáo không biết Nga sử dụng tài khoản trên để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người khác.

Để chiếm đoạt được tiền, Nga đăng ký dịch vụ Internet Banking, SMS bằng số điện thoại của bà ta. Khi các bị hại chuyển tiền, bị cáo đã rút tiền và sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Bị cáo không bàn bạc và không chia tiền chiếm đoạt cho ông C. Do đó, cơ quan điều tra xác định, ông N.N.C không đồng phạm với Nga.

Ngoài mức án phạt tù nêu trên, về dân sự, TAND TP Hà Nội cũng tuyên buộc Nguyễn Thanh Nga phải bồi thường, khắc phục hậu quả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Tác giả: Lâm Vinh

Nguồn tin: Báo An ninh Thủ đô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok