Giáo dục

Dự kiến công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào ngày 17/7

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2024, tổ chức chiều 6/7.

Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin, tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, hiện nay, việc chấm thi đang được tiến hành khẩn trương, dự kiến trước ngày 17/7 sẽ có đầy đủ kết quả để thông báo kịp thời tới thí sinh và xã hội.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã diễn ra từ ngày 27-28/6. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, đến nay, có thể đánh giá kỳ thi diễn ra một cách an toàn, nghiêm túc theo kế hoạch, không có sự cố đáng kể.

Dự kiến ngày 17/7 công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Báo Tin tức

Thứ trưởng nhận định, công tác làm đề thi tiếp tục được đảm bảo an toàn, bảo mật và chất lượng đề thi cũng được các thí sinh, gia đình và các chuyên gia đánh giá cao ở mức độ phù hợp, thực hiện 3 mục đích: đánh giá công tác dạy và học ở các địa phương, các nhà trường; xét tốt nghiệp THPT và là căn cứ để các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề xét tuyển sinh viên.

Theo báo Giáo dục và thời đại, đặc biệt, tại họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chia sẻ 5 bài học kinh nghiệm liên quan đến kỳ thi:

Thứ nhất, trong mọi công tác, quy trình thi, để thành công, trước hết phải đảm bảo nguyên tắc vì lợi ích chính đáng của người học và bảo đảm chất lượng giáo dục. Mọi khâu: từ xây dựng Quy chế thi, đề thi, coi thi, phương thức ra đề thi cho đến chấm thi đều phải đảm bảo chất lượng, tin cậy, công bằng cho thí sinh. Công tác tổ chức thi phải đảm bảo thuận tiện cho thí sinh, giảm áp lực, tốn kém cho xã hội.

Thứ hai, Kỳ thi luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp của các cấp. Với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương cho thấy, vai trò của địa phương ngày càng cao, khi đó kỳ thi sẽ được kiện toàn, tổ chức tốt đẹp hơn.

Thứ ba, phân công trách nhiệm rõ ràng, từ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành, địa phương cho đến trách nhiệm của cán bộ coi thi và đến tất cả những người làm thi.

Thứ tư, công tác tập huấn, tuyên truyền cho những người phục vụ kỳ thi được thực hiện bài bản, khoa học, nghiêm túc. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ đến học sinh, phụ huynh trong việc thực hiện Quy chế thi.

Một số sai phạm, vi phạm Quy chế xảy ra trong kỳ thi, một phần là do ý thức, nhận thức của học sinh, của người coi thi. Nếu chúng ta làm tốt công tác tập huấn, tuyên truyền thì giảm thiểu sai phạm.

Thứ năm, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, giúp cho kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp. Năm nay, không xảy ra sự cố gì đáng kể, có một vài sơ suất đã được Bộ GD&ĐT chỉ đạo các địa phương xem xét.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đánh giá, công tác tổ chức thi diễn ra rất ổn định, không có sự cố đáng kể. Kỳ thi gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội, đúng tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương. "Năm nay không xảy ra sự cố gì đáng kể, có một vào sơ suất thì Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các địa phương xem xét, những việc gì cần xử lý kịp thời cũng đã xử lý kịp thời, những vấn đề còn lại tiếp tục được theo sát trong công tác chấm thi để có kỳ thi tốt đẹp.

Sau khi công bố kết quả thi, chúng tôi sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm để kết thúc 10 năm quá trình đổi mới để chuẩn bị cho sang năm - 2025", Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay.

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok