Giới trẻ

"Dở khóc dở cười" chuyện sếp đòi nhân viên cũ trả tiền trà sữa

Hành động của người quản lý cũ bị cho là lố bịch và khó chấp nhận.

Shengxiao (ở tỉnh An Huy, Trung Quốc) đã bị sốc trước lời yêu cầu hoàn trả 1.500 tệ tiền trà sữa mà người quản lý cũ bỏ ra để chăm sóc cho cô cùng các đồng nghiệp.

Cô gái cho biết người đàn ông này thậm chí đã gửi cho họ bảng thống kê chi tiết về số lượng trà sữa và tiền nợ của mỗi người, dao động từ 90 đến 255 tệ. Tổng hóa đơn là 1.500 tệ (gần 5 triệu đồng).

Bảng kê chi tiết số tiền người quản lý đã mua trà sữa mời các nhân viên cũ nhưng đòi lại sau khi họ nghỉ việc. Ảnh: SCMP

Dù anh ta đã lấy lý do bạn gái yêu cầu đòi tiền, Shengxiao vẫn cho rằng đây là sự xúc phạm. Cô và các đồng nghiệp đã chuyển tiền trả ngay lập lập tức.

Câu chuyện được Shengxiao đăng tải trên mạng xã hội Xiaohongshu ngày 1/9 đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Có người không tin vào lý do người đàn ông đưa ra, khẳng định: "Chắc chắn bạn gái anh ta chẳng dại gì xen vào mấy ly trà sữa đâu". Người khác thêm vào: "Miếng ăn là miếng tồi tàn chẳng sai mà". Số khác lên tiếng chỉ trích người đàn ông thủ đoạn vì cho rằng mua trà sữa dụ dỗ nhân viên làm việc tích cực, đợi khi họ nghỉ thì đòi tiền là "thu lợi ích kép".

Trà sữa đã dần thay thế văn hóa uống rượu truyền thống tại nơi làm việc ở nhiều công ty tại Trung Quốc. Giới văn phòng xem trà sữa là cách để kết nối đồng nghiệp bởi việc uống rượu theo truyền thống khiến họ dễ có cảm giác bị bắt nạt. Thế hệ trước tin rằng việc uống rượu giúp thắt chặt mối quan hệ trong khi những người trẻ liên tục phàn nàn về văn hóa này.

Tình huống khó xử liên quan đến ăn uống nơi công sở dường như không hiếm ở đất nước tỷ dân. Năm 2021, một người đàn ông 40 tuổi ở Hồ Nam từng bị bắt giữ vì âm thầm ăn uống miễn phí ở chỗ làm cũ suốt một năm. Sau khi nghỉ việc, anh ta vẫn giữ đồng phục và đến căng tin phục vụ suất ăn cho nhân viên công ty.

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok