Pháp luật

Công an Thanh Hóa bóc gỡ nhiều đường dây ổ nhóm, tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy

Sau hơn 2 năm dồn lực truy quét các điểm, tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy, siết chặt quản lý người nghiện và người nghi nghiện cũng như các hoạt động kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự, tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá cơ bản đã được kiềm chế.

Tuy nhiên, với bản chất manh động, thủ đoạn tinh vi, các đối tượng phạm tội luôn tìm mọi cách để thực hiện hành vi vi phạm. Trong đó, đã ghi nhận nhiều biến tướng trong hoạt động tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý cho thấy, hoạt động tổ chức, sử dụng trái phép chất ma tuý thời gian qua diễn biến khá phức tạp. Các đối tượng có thể tổ chức sử dụng ma tuý ở những nơi kín đáo trong các nhà nghỉ, khách sạn nhưng cũng có thể tận dụng ở một góc nào đó trong ngôi nhà đang xây dựng dở dang, không có người trông coi, nằm ở khu vực ít người qua lại…

Công an tỉnh Thanh Hóa làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, góp phần phòng, chống tội phạm ma tuý có hiệu quả.Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng gồm: Trịnh Đình Mạnh (SN 2002) ở xã Định Tiến; Ngô Văn Bình (SN 2006), Vũ Văn Minh (SN 2002) cùng ở xã Định Thành, huyện Yên Định về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và Trịnh Thu Hương (SN 2004) ở xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước đó, ngày 23/4, qua công tác kiểm tra hành chính nơi ở của Vũ Văn Minh, Công an xã Định Thành, huyên Yên Định phát hiện một nhóm đối tượng, trong đó có Trịnh Đình Mạnh, Ngô Văn Bình và Vũ Văn Minh có biểu hiện tổ chức sử dụng và sử dụng chất có chứa ma túy dưới dạng "cỏ Mỹ". Tại chỗ, lực lượng Công an thu giữ 3 túi nilon bên trong có bám dính các sợi thảo mộc, 1 túi nilon chứa các sợi thảo mộc (ma túy dạng "cỏ"), các mẫu sợi thảo mộc cháy dở và nhiều dụng cụ khác có liên quan.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai báo, trưa 22/4, cả nhóm này tập trung tại nhà Vũ Văn Minh chơi và rủ nhau mua "cỏ Mỹ" về sử dụng. Thông qua mạng xã hội Messenger, các đối tượng này đặt mua 4 túi "cỏ Mỹ" với giá 400.000 đồng rồi cùng nhau sử dụng từ chiều 22/4 đến sáng 23/4 thì bị phát hiện, bắt giữ. Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Yên Định đã bắt giữ Trịnh Thu Hương là đối tượng đã bán "cỏ Mỹ" cho các đối tượng trên. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hương, lực lượng Công an đã thu giữ 4 túi nilon bên trong có các sợi thảo mộc dạng cỏ.

Thượng tá Đinh Trọng Hiền - Phó trưởng Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy hiện có diễn biến mới, thay vì các đối tượng tổ chức theo nhóm đông, lựa chọn các nơi có loa đài âm lượng lớn để tổ chức bay lắc như trước, thì các đối tượng rút về thành từng nhóm nhỏ, sử dụng các địa điểm riêng tư, khó phát hiện để thực hiện hành vi. Do đó, cơ quan Công an cũng phải chuyển hướng, tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, tuần tra vũ trang kết hợp tuần tra nhân dân để có thể phát hiện sớm, bắt giữ các đối tượng này". Đáng chú ý, các đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy hiện nay đang có xu hướng dịch chuyển từ địa phương mình sinh sống đến nơi khác để thực hiện hành vi phạm tội, gây nhiều khó khăn cho công tác nắm tình hình của các cơ quan chức năng, Thượng tá Đinh Trọng Hiền cho biết thêm.

Theo thống kê của cơ quan Công an, từ đầu năm 2024 đến nay, khoảng 80% số vụ tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy được phát hiện, xử lý trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá diễn ra tại các địa điểm tương tự như trên, hoặc những nơi riêng tư như nhà riêng, phòng trọ, nhà vệ sinh công cộng, thậm chí là ngay tại nơi làm việc của các đối tượng, hoặc trên cabin xe ôtô - những địa điểm rất khó phát hiện và khi phát hiện thì rất khó để bắt quả tang…

Trung tá Lê Sỹ Thọ - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Chúng tôi thường xuyên phối kết hợp với lực lượng Công an cấp xã, thị trấn để nắm bắt khi có đối tượng lạ đến địa bàn có biểu hiện nghi vấn. Đồng thời tích cực tuyên truyền, đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như khách sạn, quán karaoke ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự".

Trước những biến tướng mới trong hoạt động của tội phạm tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy, thời gian tới, Công an toàn tỉnh Thanh Hoá tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương xác định nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, trong đó tập trung vào điều tra sâu, xác minh kỹ, khoanh vùng các đối tượng nghiện, nghi nghiện và nhiều nguy cơ thực hiện hành vi phạm tội, kết hợp với việc nắm chắc địa bàn để kịp thời phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm này.

Theo Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015, người tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm, trong 1 số trường hợp như phạm tội từ 2 lần trở lên hoặc đối với 2 người trở lên..., khung hình phạt tăng lên từ 7 - 15 năm. Người cho thuê/mượn địa điểm để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cũng sẽ chịu trách nhiệm liên đới.

Tác giả: Trần Thắng

Nguồn tin: cand.com.vn

  Từ khóa: công an Thanh Hóa , ma túy

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok