Nhân ái

Cha không biết mặt, mẹ sớm bỏ đi, bé gái suy thận cầu cứu

Không biết mặt cha, mẹ bỏ đi từ khi mới 2 tháng tuổi, cô bé ở với ngoại. Đến lúc ngoại qua đời, bé mang bệnh hiểm nghèo trong người không biết bấu víu vào ai nữa..

“Dì ơi con không biết sống ngày nào chết ngày nào nữa, dì cố gắng mua cho con chiếc máy lọc thận. Sống con không giúp được dì út chết con phù hộ cho út”. Nghe đứa cháu thút thít, chị ôm chầm lấy cháu, nước mắt đầm đìa vai áo.

Suy thận giai đoạn cuối

Gian nhà mấy dì cháu chị Nguyễn Thị Hồng nằm trên con hẻm nghèo ở đường Hồ Thị Kỷ, Quận 10 TP HCM. Trong nhà chỉ có những vật dụng tối thiểu phục vụ cho cuộc sống. Suốt thời gian bé Mai bị bệnh tới nay, căn bếp cũng lạnh tanh ít khi đỏ lửa.

Những người trong con hẻm nghèo đang miệt mài lột vỏ me thuê với mức tiền công 600 đồng/kg. Thấy khách lạ đến, mọi người tò mò hỏi chúng tôi muốn gặp ai. Nghe hỏi thăm gia đình bé Mai, cô Dung sống gần đó chỉ chỗ để xe rồi dắt vào tận nhà. “Đấy chú xem nhà nó đây, xóm này ai cũng nghèo khó, con bé cha không biết, mẹ bỏ đi sống với ngoại. Ngoại qua đời nương tựa vào dì nó mà dì nghèo quá, nó bệnh quá trời tiền đâu mà chữa”.

Cha không biết mặt, mẹ sớm bỏ đi, bé gái suy thận cầu cứu

Bị suy thận giai đoạn cuối bé Mai đang rất cần sự chia sẻ của bạn đọc.

Bé Nguyễn Ngọc Mai (14 tuổi ở số 77/7D Hồ Thị Kỷ, P11, quận 10, TP.HCM) đang mang trong mình căn bệnh suy thận giai đoạn cuối. Cuộc đời của con không được may mắn như những đứa trẻ khác.

Người nhà không biết cha bé là ai, mẹ cũng sớm rời con khi Mai mới được 2 tháng tuổi. Bé sống với bà ngoại từ đó, ngoại lần hồi từng bữa ăn nuôi cháu khôn lớn.

Trớ trêu thay, đến lúc ngoại tuổi cao sức yếu, bệnh tật qua đời, Mai trở nên bơ vơ. Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, tính mạng của bé không biết sẽ ra sao khi không có tiền điều trị.

Cha không biết mặt, mẹ sớm bỏ đi, bé gái suy thận cầu cứu

Chị Nguyễn Thị Hồng, dì út đang chăm sóc cháu

Chị Nguyễn Thị Hồng, dì út của Mai nhận cưu mang con, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, bản thân chị cũng chỉ sống nhờ làm thuê làm mướn nên vẫn còn nhiều chật vật. Dù đã cố gắng hết sức nhưng với chị, chi phí điều trị bệnh cho cháu đã vượt ngoài khả năng.

Bé Mai hiện phải chạy thận 3-4 lần/tuần, ngoài phần bảo hiểm hỗ trợ vẫn phải đóng thêm 20% chi phí. Ngoài ra, bé đang cần một chiếc máy lọc thận 12 triệu đồng nhưng chị không biết làm sao kiếm ra.

Lực bất tòng tâm

Mở hộp bánh ướt vừa được một người bán hàng trong chợ Hồ Thị Kỷ đưa cho, chị Hồng bảo: “Hôm nào nhờ được người phụ trông bé Mai là tôi tranh thủ về nhà lấy những đồ cần thiết lên cho cháu. Ở bệnh viện hai dì cháu cũng ăn cơm từ thiện, ở nhà thì mấy người ở chợ thấy khổ, cuối buổi chợ khi thì họ cho gói bánh, khi thì cho phần cơm ăn, đỡ tốn tiền mua hoặc nấu. Có đồng nào để dành dụm lo cho cháu hết. Vậy mà cũng không đủ".

Cha không biết mặt, mẹ sớm bỏ đi, bé gái suy thận cầu cứu

Bé Mai đang cần một chiếc máy lọc thận 12 triệu nhưng gia đình chưa biết kiếm ở đâu.

Chị Hồng chưa lập gia đình, từ trước đến nay chị làm đủ thứ nghề để sinh sống. Các công việc chị làm đều là tay chân, chủ yếu là giúp việc. Mỗi tháng chị kiếm được vài triệu đồng, tằn tiện cũng đủ sống.

Cha không biết mặt, mẹ sớm bỏ đi, bé gái suy thận cầu cứu

Bữa trưa của chị Hồng được bà con khu chợ đùm bọc.

Từ khi cháu mắc bệnh, chị hầu như chẳng rời cháu được bởi bé luôn cần có người chăm sóc trong bệnh viện. Bé Mai yếu không thể tự đi được, muốn đi lại đâu phải có người đỡ dìu.

Vì vậy cuộc sống của mấy dì cháu càng khó khăn hơn. Bé Nguyễn Ngọc Mai có một anh trai 16 tuổi cũng đang làm thuê, phụ việc lặt vặt cho một cửa hàng bán hoa. Mỗi tháng được trả lương 2 triệu đồng nên cũng không phụ em được bao nhiêu.

Nhìn đứa cháu sống thiếu tình thương của cha mẹ lại đang trong hoàn cảnh hết sức bi đát, tính mạng luôn trong tình trạng đe dọa, muốn có một chiếc máy hỗ trợ lọc thận, chị Hồng xót xa vô cùng nhưng cũng đành chịu bất lực. Mong sao các nhà hảo tâm có thể quan tâm, giúp đỡ để bé Mai sớm vượt qua được những khó khăn trước mắt.

Mọi đóng góp xin gửi về:

Gửi trực tiếp: Chị Nguyễn Thị Hồng, số 77/7D Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10, TP.HCM. SĐT 0938 125 637

Tác giả: Đức Toàn

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok