Xe

Cách vệ sinh ôtô giúp tiết kiệm nhiên liệu trong mùa bão giá xăng

Trong bối cảnh giá xăng ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, người dùng ôtô bắt đầu để ý đến mức tiêu thụ nhiên liệu trên chiếc xe của mình và tìm cách để đi xe tiết kiệm.

Sử dụng ôtô tiết kiệm xăng không chỉ cần thiết khi giá xăng tăng cao, mà việc để động cơ đốt trong hoạt động tối ưu nhất, tiết kiệm nhất cũng là cách để chiếc xe vận hành bền bỉ và an toàn. Ngoài việc thay đổi thói quen sử dụng xe, thì việc bảo dưỡng chăm sóc xe cũng rất quan trọng để chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu.

Dưới đây là những cách giúp lái xe tiết kiệm xăng, nhất là trong giai đoạn xăng dầu tăng giá và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đồng thời cũng giúp chiếc xe vận hành ổn định, hiệu quả và an toàn.

Kiểm tra, thay dầu nhớt

Dầu máy cần được thay thế định kì, trung bình là 5.000–10.000 km tùy từng loại dầu. Người dùng cần thường xuyên kiểm tra độ hao hụt của dầu máy, đồng thời thay thế dầu chất lượng và định kỳ để động cơ được bôi trơn tốt nhất, giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Kiểm tra tình trạng bugi đánh lửa

Màu sắc ở đầu điện cực của bugi phản ánh tình trạng đốt cháy hòa khí trong buồng đốt. Nếu đầu bugi có màu gạch cua (vàng nâu) thì hiệu quả đốt cháy là tốt, nếu có mà trắng hoặc đen thì cần đưa xe đến xưởng để kiểm tra và xử lý ngay.

Ngoài ra, bugi đánh lửa kém, bị mòn điện cực hoặc có dấu hiệu nứt thì cần phải thay thế ngay lập tức.

Vệ sinh, thay thế lọc gió

Thông thường, lọc gió thường được thay định kỳ vì chi phí thay thế không cao. Tuy nhiên, khi chưa đến kỳ thay thế lọc gió mà xe hay di chuyển trong vùng có nhiều bụi bẩn, hãy vệ sinh lọc gió thường xuyên để giúp động cơ hoạt động tối ưu hơn và tiết kiệm hơn.

Vệ sinh bướm ga, kim phun, buồng đốt

Đó là những chi tiết cần được vệ sinh định kỳ để đảm bảo cho động cơ hoạt động tối ưu nhất nhưng lại hay bị bỏ quên. Xe cần được vệ sinh các chi tiết trên định kỳ hoặc nếu thấy mức tiêu thụ nhiên liệu tăng, xe có hiện tượng bị ì, tăng tốc kém.

Vệ sinh két nước tản nhiệt

Két nước tản nhiệt giúp giải nhiệt cho động cơ để động cơ luôn hoạt động ở nhiệt độ tối ưu. Nếu két nước làm mát kém sẽ khiến động cơ bị quá nhiệt và làm tăng tiêu hao nhiên liệu, thậm chí là bị bó máy.

Vì thế, người dùng cần kiểm tra thường xuyên mức nước làm mát ở két nước và bình nước phụ, đồng thời vệ sinh két nước định kỳ hoặc sớm hơn nếu hay phải di chuyển ở vùng có nhiều bụi bẩn.

Kiểm tra lốp

Áp suất lốp xe không phù hợp sẽ không mang lại hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu, thậm chí còn gây nguy hiểm. Nếu áp suất lốp nhỏ hơn tiêu chuẩn, lực ma sát giữa lốp với mặt đường lớn sẽ gây tăng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, xe tăng tốc kém và tiếng ốn lớn. Nếu áp suất lốp lớn hơn tiêu chuẩn, vừa gây nguy cơ nổ lốp khi trời nóng, vừa làm xe bám đường kém gây nguy hiểm.

Do đó, người dùng hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và bơm lốp ở áp suất tiêu chuẩn của từng loại lốp. Đó là cách đơn giản nhất nhưng góp phần giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu.

Tác giả: Hưng Bùi

Nguồn tin: tech.zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok